23/05/2022 14:07 GMT+7

Chương trình tư vấn: Bệnh béo phì - yên tâm cùng chuyên gia

T.D.V
T.D.V

Việc được hỗ trợ về mặt tâm lý xuyên suốt quá trình điều trị béo phì sẽ giúp người bệnh vượt qua các trở ngại, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị.

Chương trình tư vấn: Bệnh béo phì - yên tâm cùng chuyên gia - Ảnh 1.

Chương trình tư vấn: Bệnh béo phì - yên tâm cùng chuyên gia

Mối quan hệ giữa bệnh béo phì và căng thẳng (stress) hoặc trầm cảm

ThS BS. Nguyễn Minh Mẫn - Trưởng Đơn vị Tâm lý lâm sàng BV ĐHYD TP.HCM cho biết, các yếu tố tâm lý trong đó có tình trạng căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra béo phì.

Tình trạng căng thẳng có thể gây ảnh hưởng xấu đến nhận thức, làm thay đổi hành vi và thói quen trong cuộc sống theo hướng tiêu cực. Biểu hiện rõ nét nhất là việc ăn uống, sinh hoạt và vận động một cách thiếu lành mạnh.

Căng thẳng còn có thể khiến cho các chức năng sinh học của cơ thể bị mất cân bằng, có thể dẫn đến các rối loạn trong quá trình trao đổi chất dẫn đến béo phì. Khi tình trạng căng thẳng đạt tới một mức độ nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ rơi vào trầm cảm.

Theo chiều tác động ngược lại, béo phì cũng góp phần dẫn đến căng thẳng hoặc trầm cảm. Người bệnh béo phì có thể phải chịu đựng sự kỳ thị, các mối quan hệ xã hội bị thu hẹp dẫn đến mất niềm tin vào bản thân. Điều này càng khiến cho tình trạng căng thẳng hoặc trầm cảm trở nên nặng nề hơn.

Chương trình tư vấn: Bệnh béo phì - yên tâm cùng chuyên gia - Ảnh 2.

ThS BS. Nguyễn Minh Mẫn tư vấn tâm lý cho người bệnh béo phì

Trị liệu và hỗ trợ tâm lý trong quá trình điều trị bệnh béo phì

Theo ThS BS. Mẫn, các nghiên cứu đã chứng minh rằng người bệnh có thể giảm 5% -10% trọng lượng cơ thể trong khoảng 6 tháng khi được điều trị bằng chương trình tập luyện thể chất, thay đổi chế độ ăn và đặc biệt là thay đổi hành vi, lối sống.

Các bác sĩ tâm lý sẽ giúp người bệnh thay đổi hành vi, nâng cao khả năng tự điều chỉnh, hướng đến việc xây dựng và duy trì những thói quen lành mạnh, góp phần tích cực vào hiệu quả của quá trình điều trị béo phì.

Việc trị liệu, hỗ trợ tâm lý cần được tiến hành xuyên suốt quá trình điều trị, bao gồm can thiệp thay đổi lối sống, điều trị bằng thuốc trước và sau phẫu thuật điều trị béo phì (đối với người bệnh có chỉ định), quản lý cân nặng, duy trì hiệu quả giảm cân.

ThS BS. Mẫn cũng chia sẻ, điều trị béo phì là một quá trình lâu dài. Bên cạnh việc phối hợp đa chuyên khoa trong điều trị còn đòi hỏi sự cam kết và quyết tâm của người bệnh. Chính vì vậy, các liệu pháp và kỹ thuật hỗ trợ tâm lý của các chuyên gia luôn là một một nguồn lực quan trọng giúp người bệnh vững bước trong hành trình điều trị, tránh rơi vào các trạng thái tâm lý tiêu cực.

BV ĐHYD TP.HCM với thế mạnh trong phối hợp đa chuyên khoa giữa Nội tiết, Dinh dưỡng, Phục hồi chức năng và Tâm lý, là một lựa chọn uy tín, giúp người bệnh béo phì tiếp cận với phương pháp điều trị khoa học, an toàn.

Nhằm giúp cộng đồng hiểu rõ về những thách thức tâm lý mà người bệnh béo phì phải đối mặt cùng những hướng dẫn người bệnh giữ vững tinh thần trong suốt qua trình điều trị, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp cùng Văn phòng đại diện Novo Nordisk Pharma Operation A/S tại TPHCM thực hiện chương trình tư vấn "Cùng người bệnh béo phì viết nên cuộc sống mới" với chủ đề "Bệnh béo phì - Yên tâm cùng chuyên gia", theo dõi tại: https://bit.ly/benhbeophi-yentamcungchuyengia .

Chương trình tư vấn: Bệnh béo phì - yên tâm cùng chuyên gia

Chương trình cung cấp thông tin về những hiểu lầm trong điều trị béo phì, những thách thức tâm lý và cách hỗ trợ tâm lý cho người bệnh béo phì.

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên