03/03/2020 16:31 GMT+7

Người Macau trở lại nhịp sống bình thường sau khi hết dịch COVID-19

CẢNH CHÁNH
CẢNH CHÁNH

TTO - Với 27 ngày liên tục không phát hiện thêm ca nhiễm COVID-19 mới, chứng tỏ công tác phòng chống dịch ở đặc khu Macau (Trung Quốc) phát huy hiệu quả.

Người Macau trở lại nhịp sống bình thường sau khi hết dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân Macau đi chợ bình thường - Ảnh: THX

Tất cả các cơ quan công quyền của đặc khu đã làm việc bình thường, hoạt động giải trí cũng mở cửa trở lại vào ngày 2-3. Theo thông tin của chính quyền đặc khu Macau, tính đến ngày 2-3, đặc khu chỉ phát hiện 10 ca lây nhiễm virus corona gây bệnh COVID-19, trong đó 8 ca đã xuất viện, 2 ca đang chữa trị.

Liên tục 27 ngày không phát hiện thêm ca lây nhiễm mới. Vì vậy, đặc khu Macau vừa quyết định cho phép các dịch vụ công, dịch vụ giải trí hoạt động trở lại sau khi tạm dừng vào đầu tháng 2 trước tình hình dịch bệnh COVID-19.

Trong ngày đầu trở lại làm việc bình thường, ngoài cửa các cơ quan công quyền đều dán thông báo chú ý vệ sinh phòng ngừa dịch bệnh COVID-19. Người dân khi đến liên hệ đều đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và điền thông tin sức khỏe trên máy với sự hỗ trợ của nhân viên.

Người dân phải đặt lịch hẹn trước qua mạng, nhằm hạn chế lượng người đến làm việc tập trung quá đông.

Hệ thống các ngân hàng cũng đã mở cửa trở lại. Nhưng để bảo đảm sức khỏe và môi trường làm việc, bên trong sảnh các ngân hàng chỉ tiếp tối đa 10 khách hàng, nên các khách hàng khác phải xếp hàng bên ngoài.

Tất cả các cửa hàng, trung tâm thương mại, quán bar, rạp chiếu phim, sân khấu, phòng tập cũng đã hoạt động trở lại, cuộc sống người dân dần trở lại bình thường và kinh tế xã hội đang dần hồi phục.

Người Macau trở lại nhịp sống bình thường sau khi hết dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Sòng bài Macau những ngày đầu mở cửa trở lại khá vắng vẻ - Ảnh: QQ.COM

Trên đường phố, xe buýt, xe hơi, xe môtô vẫn đông đúc như xưa, chỉ có điều tài xế và hành khách tham gia phương tiện công cộng đều phải đeo khẩu trang.

Vì theo quy định của đặc khu, tài xế có quyền từ chối chở hành khách không đeo khẩu trang. Vấn đề khẩu trang ở đặc khu cũng được giải quyết, không còn cảnh xếp hàng dài như trước.

Đặc khu đã chỉ định 84 điểm gồm các trung tâm y tế và nhà thuốc bán khẩu trang bình ổn, chính quyền sẽ cập nhật lượng khẩu trang tồn ở mỗi điểm bán khẩu trang trên mạng, nên người dân có thể mua ngay, không cần xếp hàng, với quy định mỗi người được mua 10 cái.

Một điểm mới là ở các khu vui chơi giải trí đều tăng cường khử trùng vệ sinh, tránh tình trạng khách quá đông và từ chối tiếp nhận khách hàng sốt, ho.

Nhân viên và khách đều phải mang khẩu trang. Việc cho mở cửa trở lại các dịch vụ giải trí phần nào giúp người dân khuây khỏa sau thời gian dài căng thẳng phòng chống dịch.

Casino hoạt động trở lại

Riêng ngành cờ bạc của đặc khu đã hoạt động trở lại vào ngày 20-2. Trước đó, chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ngành cờ bạc và các dịch vụ giải trí liên quan của đặc khu Macau đã quyết định đóng cửa nửa tháng từ ngày 5-2.

Đây là lần đóng cửa thứ 2 của các sòng bạc ở Macau vốn hoạt động 365 ngày/năm, kể từ khi đóng cửa lần thứ nhất vào năm 2018 vì ảnh hưởng của cơn bão "Măng cụt" đổ bộ.

Dự đoán, mỗi ngày ngành cờ bạc đặc khu sẽ tổn thất khoảng 370 triệu NDT vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, theo Đài TVB Hong Kong. Còn Hãng tin Tân Hoa xã dự đoán doanh thu tháng 2 của ngành cờ bạc đặc khu sẽ giảm 87,8%. Đó là mức doanh thu tháng 2 thấp nhất từ năm 2015 đến nay.

Mặc dù hiện nay khách đến các sòng bạc chỉ đạt 10% so với trước đây, doanh thu cờ bạc 6 tháng đầu năm khó đạt kế hoạch.

Nhưng giới doanh nghiệp vẫn hi vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi, với dự báo lạc quan là nhanh nhất đến tháng 7 mọi hoạt động kinh doanh sẽ trở lại bình thường, theo Macau Nhật Báo.

Trung Quốc: Triều Tiên đang chịu Trung Quốc: Triều Tiên đang chịu 'tác động tiêu cực' của dịch COVID-19

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi Mỹ và các nước nới lỏng lệnh cấm vận đối với Triều Tiên vì nước này đang gặp khó với dịch COVID-19.

CẢNH CHÁNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên