Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Nhật trợ cấp 80 USD/ngày cho phụ huynh nghỉ ở nhà chăm con vì COVID-19

03/03/2020 14:09 GMT+7

TTO - Chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp tới 80 USD/người/ngày cho những người phải nghỉ phép để ở nhà trông con, trong bối cảnh nhiều trường học nước này phải đóng cửa vì COVID-19.

Nhật trợ cấp 80 USD/ngày cho phụ huynh nghỉ ở nhà chăm con vì COVID-19 - Ảnh 1.

Đám đông đeo khẩu trang khi có mặt tại nhà ga Shinagawa ở Tokyo hôm 2-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài NHK, đầu tuần này Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản thông báo thông tin chi tiết chương trình trợ cấp mới của chính phủ nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Theo đó, họ sẽ trợ cấp lên tới 8.330 yen (khoảng 80 USD)/người/ngày cho nhân viên các công ty nếu họ phải nghỉ phép để trông con vì trường học đóng cửa.

Ngoài ra, chính phủ Nhật sẽ trợ cấp cho những người phải nghỉ làm để chăm sóc những người nghi nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Các biện pháp này sẽ được áp dụng cho cả lao động thường xuyên và lao động không thường xuyên phải nghỉ làm trong thời gian từ ngày 27-2 đến 31-3.

Theo Hãng tin Kyodo, gần như tất cả các tỉnh ở Nhật Bản đã bắt đầu đóng cửa trường học từ ngày 2-3 để ngăn lây lan COVID-19. Trước đó 4 ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khiến nhiều người bất ngờ khi yêu cầu các trường học đóng cửa cho tới đầu tháng 4.

Thị trấn Kimotsuki, tỉnh Kagoshima cho biết họ sẽ mở rộng trợ cấp 3.500 yen/trẻ học tiểu học để giảm gánh nặng tài chính cho các phụ huynh, vì một số phụ huynh có thể phải nấu bữa trưa và gửi trẻ tới nơi khác trông coi.

Có 666 học sinh tiểu học trong thị trấn này đủ điều kiện nhận trợ cấp, với số tiền trợ cấp ước tính tổng cộng 2,3 triệu yen.

Đến nay số ca COVID-19 ở Nhật Bản là 980 ca, 12 ca tử vong. Trong đó có 706 ca nhiễm và 6 ca tử vong là của du thuyền Diamond Princess neo đậu ở Yokohama, phía nam Tokyo.

Nhà điều hành siêu thị Life Corp đã cắt ngắn thời gian hoạt động đối với 280 cửa hàng trên toàn Nhật Bản do thiếu nhân viên. Các siêu thị sẽ mở lúc 10h sáng (trễ hơn bình thường 30 - 60 phút) và đóng cửa sớm hơn bình thường từ 1 - 2 giờ cho đến ngày 31-3.

Tổng thống Hàn Quốc Tổng thống Hàn Quốc 'tuyên chiến' với COVID-19, báo động 24 giờ

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nói rằng tình hình đã hoàn toàn thay đổi do số ca nhiễm liên quan tới các tín đồ Tân Thiên Địa tăng nhanh. Ông tuyên bố Hàn Quốc bước vào một cuộc 'chiến tranh' với COVID-19.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận