26/04/2023 18:51 GMT+7

Người lao động Việt Nam và Hàn Quốc chỉ đóng BHXH tại một nước

Hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc giúp người lao động không phải đóng hai lần bảo hiểm và được công nhận thời gian tham gia để xét lương hưu.

Người lao động Việt Nam và Hàn Quốc chỉ đóng BHXH tại một nước - Ảnh 1.

Hiệp định song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ đem đến nhiều quyền lợi hơn cho người lao động hai nước, nhất là chế độ lương hưu - Ảnh: NAM TRẦN

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch thực hiện hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc về bảo hiểm xã hội. Đây là hiệp định song phương đầu tiên giữa hai nước về bảo hiểm xã hội.

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các bộ ngành liên quan kiến nghị cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản phù hợp với hiệp định. Thời gian thực hiện từ 2022 - 2024.

Trong năm 2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì ký kết thỏa thuận với Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc đưa ra các giải pháp thực hiện hiệp định.

Chỉ đóng bảo hiểm xã hội tại một nước

Cụ thể, hiệp định trên hướng tới việc tránh đóng bảo hiểm xã hội hai lần với công dân Việt Nam, Hàn Quốc. Theo đó, người lao động Việt Nam và Hàn Quốc chỉ đóng bảo hiểm xã hội tại một nước.

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ được cả hai bên công nhận. Thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội của lao động Việt Nam và Hàn Quốc được hiểu là tổng thời gian mà người lao động đó đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội ở cả hai nước. 

Từ căn cứ này, Quỹ bảo hiểm xã hội Việt Nam và Quỹ hưu trí quốc gia Hàn Quốc sẽ xem xét lương hưu cho người lao động.

Mức hưởng lương hưu chi từ Quỹ bảo hiểm xã hội phụ thuộc vào thời gian và mức tiền đã đóng. Công thức tính được quy định theo luật pháp của mỗi nước.

Ngoài ra, người lao động được hưởng đầy đủ, bình đẳng điều kiện đóng, hưởng, chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định. 

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, việc đóng và hưởng được thực hiện theo nguyên tắc là người lao động đóng bảo hiểm xã hội ở đâu thì hưởng ở đó. Mức hưởng được xác định trên thời gian và mức đóng vào bảo hiểm xã hội tại nước đang tham gia.

Hiệp định này không tác động đến việc thu - chi tài chính của quỹ bảo hiểm xã hội hai nước.

Tính đến cuối năm 2022, trên 40.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Nhìn rộng ra, từ năm 1992 đến nay, có trên 120.000 lượt lao động sang Hàn Quốc làm việc.
Rút bảo hiểm xã hội một lần: Còn quá nhiều ý kiến khác nhauRút bảo hiểm xã hội một lần: Còn quá nhiều ý kiến khác nhau

Hai phương án rút bảo hiểm xã hội một lần trong dự Luật BHXH (sửa đổi) được đưa ra lấy ý kiến đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó có ý kiến đồng tình với phương án cho rút 50%, giữ lại 50% nhưng cũng có nhiều ý kiến còn băn khoăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên