05/05/2020 14:42 GMT+7

Người lao động bị nghỉ việc do COVID-19 rất đông nên Hà Nội chưa rà soát kịp

L.THANH
L.THANH

TTO - Phản ánh đển Tuổi Trẻ Online, nhiều người lao động ở Hà Nội cho biết do đại dịch nên đã phải tạm nghỉ suốt mấy tháng nay, không có thu nhập. Họ đang rất mong nhận được hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỉ đồng của Chính phủ.

Người lao động bị nghỉ việc do COVID-19 rất đông nên Hà Nội chưa rà soát kịp - Ảnh 1.

Người lao động bị mất việc, giảm sâu thu nhập mong nhận được hỗ trợ an sinh của Chính phủ - Ảnh: ĐỨC BÌNH

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, chị Nguyễn Minh Ngọc (thường trú phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng) cho biết sáng nay (5-5) chị ra phường để hỏi về chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc và không có thu nhập do ảnh hưởng COVID-19.

Cán bộ chi trả hỗ trợ của phường Cầu Dền trả lời hiện TP Hà Nội chưa có hướng dẫn hỗ trợ cho các đối tượng lao động bị mất việc mà chỉ hỗ trợ cho người có công, hộ nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội.

Khi nào có hướng dẫn và hỗ trợ của thành phố thì phường sẽ rà soát và thông báo qua loa hoặc phát giấy cho các đối tượng lao động được thụ hưởng chính sách này biết và nhận hỗ trợ sau.

"Suốt 3 tháng qua, vì ảnh hưởng của đại dịch rồi tháng 4 thì cách ly xã hội, thu nhập của tôi không có 1 đồng nào. Trong khi cuộc sống vẫn phải lo cái ăn cái mặc cho con cái, thực sự rất khó khăn" - chị Ngọc chia sẻ.

Cũng như chị Ngọc, chị Đỗ Hồng Y (phố Bảo Linh, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm) cho biết hai tuần nay chị rất mong nhận được hỗ trợ của Chính phủ.

Chị kể công ty phải đóng cửa từ sau tết do dịch COVID-19. Chị làm việc theo thời vụ, không đóng bảo hiểm nên không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, khi đọc báo thấy Chính phủ hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho những người lao động như chị nên mừng lắm.

Tuy nhiên, hiện chị rất lo lắng và không biết làm thế nào vì đã đi ba lần ra phường Lý Thái Tổ, nơi chị đăng ký hộ khẩu, để xin xác nhận không nhận hỗ trợ tại đây nhưng không được. Trong khi theo quy định, chị phải có xác nhận tại phường Lý Thái Tổ thì phường Phúc Tân mới chi hỗ trợ.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Nguyễn Hồng Dân - phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội - cho biết Hà Nội đang rà soát tổng thể trên địa bàn thành phố, bởi đối tượng lao động bị ảnh hưởng rất rộng, với số lượng rất đông nên chưa thể hỗ trợ ngay cho người lao động bị ảnh hưởng.

"Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là không bỏ sót một ai nên TP rà soát rất kỹ, khi có số liệu cụ thể sẽ cân đối đủ nguồn để chi trả kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng và không trục lợi, tham nhũng chính sách" - ông Dân nói.

Tại hội nghị trực tuyến triển khai và giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 diễn ra tuần trước, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cũng cho biết ngày 9-4, Chính phủ đã có nghị quyết 42 và ngày 24-4, Thủ tướng ban hành Quyết định 15 để triển khai gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng.

Đây là gói hỗ trợ an sinh dành cho hơn 20 triệu người lao động và người dân bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập không đảm bảo mức sống tối thiểu.

"Các địa phương cần phải làm nhanh, khẩn trương nhưng không để chính sách ban hành rồi mà cứ lòng vòng mãi. Rất nhiều người khao khát mong chờ khi người ta thiếu thì phải hỗ trợ kịp thời.

Nhất là lao động tự do đang rất cần nên ưu tiên hỗ trợ càng sớm càng tốt. Bởi đây là đối tượng khó khăn nhất hiện nay" - ông Dung nhấn mạnh.

Thúc đẩy triển khai nhanh gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng Thúc đẩy triển khai nhanh gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng

TTO - Chiều 27-4, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ủy ban trung ương MTTQ VN tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai và giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên