Thứ 2, ngày 1 tháng 6 năm 2020

TP.HCM bổ sung hơn 330 tỉ đồng hỗ trợ người khó khăn do COVID-19

29/04/2020 19:56 GMT+7

TTO - Hơn 330 tỉ đồng trích từ nguồn cải cách tiền lương của TP.HCM sẽ được bổ sung vào dự toán kinh phí năm 2020 cho các quận huyện để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19.

TP.HCM bổ sung hơn 330 tỉ đồng hỗ trợ người khó khăn do COVID-19 - Ảnh 1.

Một điểm tặng thực phẩm cho người dân khó khăn vì dịch COVID-19 tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè - Ảnh: ĐÀO TUẤN

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định bổ sung dự toán kinh phí năm 2020 để hỗ trợ người dân trên địa bàn TP gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo đó, UBND TP chấp thuận bổ sung dự toán năm 2020 cho 23 quận, huyện với tổng số tiền 332.326.500.000 đồng từ nguồn cải cách tiền lương thuộc ngân sách TP để hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Riêng đối với quận 1, UBND TP giao UBND quận 1 chủ động sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư trong dự toán ngân sách năm 2020 để hỗ trợ người gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (sau khi cân đối các chính sách được thực hiện từ nguồn cải cách tiền lương, nguồn cải cách tiền lương của quận 1 còn dư hơn 304 tỉ đồng).

Sở Lao động - thương binh và xã hội TP chịu trách nhiệm về số lượng đối tượng và hướng dẫn, giám sát các quận, huyện triển khai thực hiện, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định.

Trước đó, liên quan nội dung này, UBND TP cũng quyết định bổ sung dự toán kinh phí năm 2020 để thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cho Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP và 24 quận huyện với số tiền hơn 305 tỉ đồng.

Số tiền trên chi từ nguồn dự phòng ngân sách TP để thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Miễn phí chuyển tiền hỗ trợ người dân gặp khó do dịch COVID-19

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn yêu cầu các ngân hàng miễn phí chuyển tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng miễn phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng nhận hỗ trợ thông qua phương thức chi trả trực tiếp tới tài khoản theo nghị quyết số 42 và quyết định số 15 của Thủ tướng Chính Phủ.

Với các giao dịch chuyển tiền cho vay người sử dụng lao động để trả tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ qua tài khoản tiền gửi của Ngân hàng Chính sách xã hội, NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng miễn phí dịch vụ.

Hôm nay NHNN cũng đưa ra lấy ý kiến dự thảo tthông tư quy định về việc tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách xã hội để cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc theo quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo dự thảo đang đưa ra lấy ý kiến người dân, tổng số tiền tái cấp vốn tối đa 16.000 tỉ đồng. Lãi suất tái cấp vốn là 0%/năm. Lãi suất tái cấp vốn quá hạn là 0%/năm. Thời hạn tái cấp vốn là 364 ngày, kể từ ngày NHNN giải ngân tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách xã hội. NHNN tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm đối với Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trường hợp đến hết ngày 31-7-2020, Ngân hàng Chính sách xã hội không giải ngân hết tiền vay tái cấp vốn theo quy định tại quyết định số 15 thì chậm nhất ngày 15-8, Ngân hàng Chính sách xã hội phải trả NHNN số tiền vay tái cấp vốn không giải ngân hết.

Chi tiền hỗ trợ: Sao phải chờ có đơn? Chi tiền hỗ trợ: Sao phải chờ có đơn?

TTO - Ngày 24-4, Thủ tướng đã ban hành quyết định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Hàng triệu người đang mong sớm nhận được tiền hỗ trợ lúc khó khăn này. Nhưng...

TRUNG NIÊN - ÁNH HỒNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận