20/06/2023 16:09 GMT+7

Người học tiếp, kẻ 'ngồi không' vì thất nghiệp

Thanh niên Trung Quốc, Thái Lan miệt mài đi học vì không xin được việc làm, trong khi thanh niên Hàn Quốc lại chọn 'ngồi không' vì thất nghiệp.

Một thanh niên đang "tìm việc" tại Hội chợ việc làm thành phố Suwon, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc - Ảnh: THE KOREA TIMES

Một thanh niên đang "tìm việc" tại Hội chợ việc làm thành phố Suwon, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc - Ảnh: THE KOREA TIMES

Giới trẻ Trung Quốc hiện đang bước vào giai đoạn ảm đạm nhất khi tỉ lệ thất nghiệp của những người ở độ tuổi thanh niên đang ở mức cao kỷ lục.

Lương không như mong đợi, chọn đi học tiếp

Nhiều thanh niên Trung Quốc chia sẻ với Hãng tin AFP rằng thay vì đi tìm việc làm, họ chọn lựa học tiếp lên thạc sĩ hoặc tiến sĩ vì không thỏa thuận được mức lương như mong đợi.

Anh Sampson Li, người vừa hoàn thành chương trình thạc sĩ về công nghệ phần mềm, đã từ bỏ hành trình tìm việc làm và đăng ký học lên tiến sĩ.

Chàng thạc sĩ 24 tuổi kể với AFP anh đã vượt qua ba vòng phỏng vấn tại một công ty công nghệ lớn ở thành phố Thâm Quyến, nơi được mệnh danh là “thung lũng silicon” của Trung Quốc.

Thế nhưng ngay sau đó, các nhà tuyển dụng của công ty này lại cho biết họ đã ngừng tuyển dụng thêm nhân viên.

Bên cạnh đó, Li cũng từ chối ba công ty khác vì không thỏa thuận được một mức lương phù hợp. “Tôi không thể tồn tại với mức lương đó ở thành phố này”, Li bộc bạch với AFP.

Một số khác tiếp tục tham gia kỳ thi công chức để "chen chân" vào các cơ quan nhà nước, thay vì tìm việc làm ở các công ty tư nhân.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố hôm 15-6, tỉ lệ thất nghiệp của những người ở độ tuổi từ 16 đến 24 trong tháng 5 vừa qua đạt kỷ lục 20,8%, tăng 0,4% so với tháng trước.

Đáng báo động hơn, ông Larry Hu, nhà kinh tế hàng đầu Tập đoàn Macquarie, cũng cảnh báo về sự gia tăng của làn sóng thất nghiệp bởi lực lượng lao động nước này sẽ đón nhận thêm 11,6 triệu sinh viên vào tháng 7 tới!

Nửa triệu thanh niên Hàn chọn “ngồi không”

Trong khi đó, tờ Korea Herald dẫn số liệu thống kê chính thức của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSIS) được công bố hôm 18-6. Theo đó, số lượng thanh niên “không làm gì” đang ở mức cao kỷ lục.

Lý do lớn nhất khiến những người trẻ Hàn Quốc “không làm gì” là do không tìm được việc làm với mức lương và điều kiện làm việc như mong muốn.

Cụ thể, tính đến tháng 5 vừa qua, có đến 357.000 thanh niên trong độ tuổi 20 đang thất nghiệp, tăng 36.000 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, cũng theo dữ liệu của KOSIS công bố hồi tháng 2-2023, nước này có đến gần nửa triệu thanh niên “ngồi không” vì không tìm được việc làm.

Chị Park Eun Mi, người đại diện cộng đồng “Những người không làm gì”, nói với tờ Korea Times rằng có rất nhiều yếu tố khiến những người trẻ tuổi “ngồi không”.

Theo chị Park, những người trẻ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường việc làm, đấu tranh vất vả để có được một công việc.

Một số người trong số họ dần bị kiệt sức, thậm chí ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tâm lý của chính họ.

Cử nhân Thái Lan “cày” thêm để có lương cao

Còn tại Thái Lan, tờ Bangkok Post dẫn báo cáo của Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Thái Lan cho thấy nước này có hơn 230.000 cử nhân vẫn chưa thể tìm được việc làm tính đến tháng 5 vừa qua.

Nguyên nhân khiến nhiều cử nhân Thái Lan không vội tìm việc bởi họ lo ngại chưa “tích trữ” đủ bằng cấp để có thể làm hài lòng các nhà tuyển dụng, và thỏa thuận được mức lương cao hơn.

“Tôi không có ý định tìm việc làm ngay, hiện tôi vẫn đang cân nhắc theo học tiếp chương trình thạc sĩ để có thể tìm được một cơ hội việc làm tốt hơn”, anh Pasakon Pasupan (22 tuổi) - sinh viên năm 4 khoa khoa học chính trị, Trường đại học Ramkhamhaeng - nói với tờ Bangkok Post.

Chị Kaesinee Charoenphol (22 tuổi) - sinh viên khoa khoa học xã hội, Trường đại học Thammasat - lại cho biết chị sẽ làm một công việc trái ngành trong vài năm, trước khi theo đuổi tấm bằng thạc sĩ.

Theo chị Kaesinee, các nhà tuyển dụng thường "ưu ái" hơn với những người có thêm các chứng chỉ ngoại ngữ, hay các chứng chỉ về công nghệ, kỹ thuật số.

Không thất nghiệp nhưng chẳng có việc làmKhông thất nghiệp nhưng chẳng có việc làm

TTCT - Có lẽ, hầu hết mọi người thường có ít nhất một đồng nghiệp mà họ vô cùng thắc mắc: "Rốt cuộc ông bà này làm gì ở công ty vậy".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên