15/09/2022 11:14 GMT+7

Người giàu nhất nước Nga chuyển 50% cổ phần Rosbank cho từ thiện

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Tỉ phú Nga Vladimir Potanin, người giàu nhất nước Nga, cho biết ông đang chuyển 50% cổ phiếu tại Rosbank, ngân hàng toàn cầu Nga, cho quỹ từ thiện mang tên ông.

Người giàu nhất nước Nga chuyển 50% cổ phần Rosbank cho từ thiện - Ảnh 1.

Tỉ phú Vladimir Potanin - Ảnh: BLOOMBERG

Các nhà chức trách Vương quốc Anh đã viện dẫn quyền kiểm soát của tỉ phú Potanin đối với Rosbank khi trừng phạt ông vào tháng 6 vừa qua. 

Ngày 14-9, Tập đoàn Interros - sở hữu cổ phần lớn trong lĩnh vực khai mỏ và kim loại - của tỉ phú Potanin thông báo "đã bắt đầu quá trình chuyển 50% cổ phần trong ngân hàng Nga Rosbank cho quỹ từ thiện Vladimir Potanin".

Ngoài ra, tập đoàn này còn chuyển tới 10% cổ phần Rosbank họ đang nắm giữ sang một chương trình hỗ trợ các nhà đầu tư trực tuyến, những người sẽ nhận được tài sản tài chính kỹ thuật số được liên kết với chứng khoán.

Tỉ phú Potanin cho biết động thái này là một phần trong nỗ lực của ông để dành phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện.

Ông Potanin, 61 tuổi, có tài sản 34 tỉ USD, theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg. Cổ phiếu tại Rosbank chỉ chiếm một phần nhỏ trong giá trị tài sản ròng của ông.

Vào tháng 4, Tập đoàn Interros của tỉ phú Potanin đã đồng ý mua toàn bộ cổ phần của Ngân hàng Societe Generale SA - ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Pháp - tại Rosbank. Thời điểm đó, ông không bị Mỹ, Anh hay Liên minh châu Âu trừng phạt sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ông Potanin cũng nhận được cổ phần trong ngân hàng Nga Tinkoff - ngân hàng kỹ thuật số lớn nhất thế giới - từ người sáng lập, nhà tài phiệt Oleg Tinkov.

Theo Hãng tin TASS, tỉ phú Potanin đã quyết định dành gần hết gia tài của mình để làm từ thiện mà không cho con thừa kế. Điều này được gia đình ông ủng hộ.

Ngày 14-9, ông Potanin cho biết nguồn tài trợ của quỹ từ thiện do ông điều hành sẽ đạt mức kế hoạch là 100 tỉ rúp (1,6 tỉ USD). Điều này sẽ đảm bảo sự ổn định tài chính và cho các chương trình từ thiện của quỹ.

Hiện nay, quỹ này trở thành một tổ chức từ thiện độc lập với các cơ quan quản lý.

Đây là một tổ chức tiên phong trong việc phát triển một số chương trình nhằm hỗ trợ giáo dục, khoa học, văn hóa, và các tổ chức phi chính phủ.

Tỉ phú Nga đề nghị chuyển 1 tỉ USD cho Ukraine với hy vọng giảm nhẹ trừng phạt Tỉ phú Nga đề nghị chuyển 1 tỉ USD cho Ukraine với hy vọng giảm nhẹ trừng phạt

TTO - Tỉ phú Nga Mikhail Fridman đang đề nghị chuyển 1 tỉ USD tài sản cá nhân của mình cho một tổ chức tài chính Ukraine. Đề xuất này được cho là nhằm hy vọng thuyết phục Anh dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với cá nhân ông.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên