Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Siêu du thuyền của tỉ phú Nga bị bán đấu giá

23/08/2022 21:37 GMT+7

TTO - Siêu du thuyền Axioma của tỉ phú Nga Dmitry Pumpyansky bị tịch thu theo các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ bị bán đấu giá ngày 23-8 để trả nợ cho ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase. Đây là chiếc du thuyền đầu tiên bị đem ra bán đấu giá.

Siêu du thuyền của tỉ phú Nga bị bán đấu giá - Ảnh 1.

Siêu du thuyền Axioma neo ở Gibraltar vào tháng 3-2022 - Ảnh: REUTERS

Ngày 23-8, Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ tòa án ở Gibraltar, vùng lãnh thổ thuộc Anh, cho biết du thuyền Axioma được bán đấu giá tại đây cùng ngày. Đây là một trong số nhiều du thuyền của các tài phiệt Nga bị phương Tây thu giữ kể từ khi Matxcơva bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Axioma bị chính quyền Gibraltar thu giữ từ tháng 3-2022 sau khi JP Morgan cáo buộc chủ sở hữu con thuyền là ông Pumpyansky nợ ngân hàng này 20 triệu USD.

Theo nguồn tin của Reuters, cuộc đấu giá du thuyền Axioma khép lại vào trưa 23-8, giờ địa phương. Trước đó, báo Guardian đưa tin cuộc đấu giá thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn dự kiến và hơn 30 người đã bay đến Gibraltar để xem tận mắt con thuyền.

Nhiều người hy vọng sẽ mua được siêu du thuyền này với giá hời. Chiếc thuyền trị giá 75 triệu USD nhưng có thể được bán với giá thấp hơn.

JP Morgan chưa đưa ra bình luận nào. Trước đó, ngân hàng này cho biết khoản nợ của Công ty Pyrene Investments của ông Pumpyansky, không thể được thanh toán một cách hợp pháp vì các biện pháp trừng phạt nhắm vào ông này. Vào tháng 7-2022, ngân hàng Mỹ thuyết phục được tòa ở Gibraltar yêu cầu bán đấu giá con thuyền để trả khoản vay.

Siêu du thuyền Axioma có 6 cabin dành cho tối đa 12 khách, có hồ bơi, bể sục, spa, rạp chiếu phim 3D và đầy đủ thiết bị lặn biển.

Trước khi bị thu giữ, con thuyền thuộc sở hữu của ông Pumpyansky. Theo tạp chí Forbes, tỉ phú Pumpyansky, 58 tuổi, có tài sản ước tính khoảng 2 tỉ USD. Ông là chủ tịch công ty sản xuất ống thép OAO TMK, nhà cung cấp cho công ty năng lượng Nga Gazprom. Tỉ phú này bị Anh và Liên minh châu Âu trừng phạt với cáo buộc ông thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Axioma là du thuyền hạng sang đầu tiên được bán đấu giá kể từ khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Đức tạm giữ siêu du thuyền lớn nhất thế giới của em gái tỉ phú Nga Đức tạm giữ siêu du thuyền lớn nhất thế giới của em gái tỉ phú Nga

TTO - Ngày 13-4, cảnh sát Liên bang Đức đã tạm giữ siêu du thuyền lớn nhất thế giới Dilbar, sau khi xác định nó thuộc sở hữu hợp pháp của bà Ulbakhor Ismailova - em gái nhà tài phiệt Nga Alisher Usmanov.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận