05/02/2022 12:34 GMT+7

Người dùng tố bị 'cưỡng hiếp' trong vũ trụ ảo Meta

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Meta, công ty mẹ của Facebook, đã nhanh chóng điều chỉnh và tạo ra 'ranh giới cá nhân' sau khi xảy ra vụ các nhân vật nam trêu chọc, cưỡng hiếp nhân vật nữ trong vũ trụ ảo metaverse.

Người dùng tố bị cưỡng hiếp trong vũ trụ ảo Meta - Ảnh 1.

Để tham gia vũ trụ ảo, kính thực tế ảo (VR) là thiết bị tiên quyết. Ngày càng nhiều người dùng nói những sự cố không mong muốn tuy ảo nhưng đã để lại hậu quả thật về tâm lý - Ảnh: REUTERS

"Tôi gần như chết đứng", Nina Jane Patel nhớ lại sự cố mà theo cô "xảy ra trong vòng 60 giây" tính từ lúc cô vào Horizon, một nền tảng mạng cho phép người dùng sống trong thế giới ảo thông qua các nhân vật.

Các nhân vật nam trong Horizon đã quấy rối, nhắn tin và đụng chạm vào những vị trí nhạy cảm trên nhân vật nữ, điều mà Nina Jane Patel mô tả là "một vụ cưỡng hiếp tập thể". Chưa dừng lại đó, các nhân vật này còn buông lời sỉ vả, đổ lỗi cho nạn nhân vì đã "ngu ngốc chọn nhân vật nữ" trong thế giới ảo.

Vụ việc thu hút sự chú ý của truyền thông Mỹ vì nạn nhân cũng là một người chuyên về metaverse và khiến Meta phải nhanh chóng vào cuộc.

Ngày 4-2, phó chủ tịch Horizon, ông Vivek Sharma thông báo một thiết lập an toàn mới đã được tạo ra giúp người dùng có thể bảo vệ được các nhân vật trước những ý định xấu.

"Ranh giới cá nhân" - thiết lập mới của Meta - sẽ tạo ra một khoảng cách giữa các nhân vật và đây là tính năng mặc định có sẵn.

Không nhân vật nào có thể vượt qua được ranh giới của nhân vật khác và nếu họ cố tình làm vậy, hệ thống sẽ cho nhân vật này "đứng hình" ngay lập tức.

Người dùng tố bị cưỡng hiếp trong vũ trụ ảo Meta - Ảnh 2.

'Ranh giới cá nhân' mà theo Horizon là sẽ giúp bảo vệ nhân vật khỏi bị quấy rối - Ảnh chụp màn hình

Trước sự cố của cô Nina Jane Patel, Horizon đã có một thiết lập chống quấy rối tình dục là khiến bàn tay của nhân vật trở nên vô hình nếu chạm vào nhân vật khác theo cách không phù hợp, ở những nơi nhạy cảm.

Vụ quấy rối tập thể đã cho thấy tính năng này là chưa đủ và dù Meta đã nhanh chóng giải quyết khiếu nại, những người chỉ trích cho rằng nạn quấy rối ảo sẽ còn tái diễn trong thế giới siêu nhập vai.

Meta vẫn đang trong quá trình xây dựng Horizon sau khi phát hành tới công chúng Bắc Mỹ vào tháng 12 năm ngoái.

Việc hoàn thiện nền tảng ảo này sẽ đi cùng với đi tìm lời giải cho những câu hỏi khó, không chỉ là ngăn chặn quấy rối mà còn là làm thế nào để chặn các thông tin sai lệch được phát tán qua metaverse.

Trước mắt theo ông Sharma, Horizon sẽ tập trung đảm bảo người dùng có cảm giác và trải nghiệm an toàn trong metaverse. Chẳng hạn như cho phép người dùng có thể điều chỉnh "ranh giới cá nhân" rộng hoặc hẹp tùy ý.

Quấy rối tình dục xuất hiện trong vũ trụ ảo metaverse, có thể nghiêm trọng hơn trên mạng xã hội Quấy rối tình dục xuất hiện trong vũ trụ ảo metaverse, có thể nghiêm trọng hơn trên mạng xã hội

TTO - Thực trạng quấy rối, bắt nạt, phát ngôn thù địch… đã trở thành một phần của vũ trụ ảo metaverse. Thế nhưng, hiện vẫn chưa có cơ chế rõ ràng để bảo vệ người dùng và báo cáo các hành vi sai trái này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên