Thứ 2, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm nếu không phát hiện F1, F2 trên địa bàn

06/08/2020 20:10 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp của thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố và các quận, huyện chiều 6-8.

Người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm nếu không phát hiện F1, F2 trên địa bàn - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu nâng mức phòng chống cao hơn theo diễn biến dịch - Ảnh: THÀNH CHUNG

Theo ông Huệ, trong đợt 1, đợt 2, TP Hà Nội đã chống dịch thành công. Tuy nhiên, lần này virus đã biến chủng, diễn biến dịch vẫn phức tạp khi Hà Nội có số người từ Đà Nẵng về đông, đến giờ chưa thống kê hết F1 của ca 714, vật tư y tế, máy móc xét nghiệm theo phương pháp PCR còn thiếu.

Vì vậy, thay mặt Thường vụ Thành ủy Hà Nội, ông Huệ yêu cầu phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch của TP Hà Nội từ con người, phương tiện theo mức độ diễn biến dịch bệnh xảy ra nhưng cao hơn một mức so với kịch bản phê duyệt. 

Hà Nội hiện nay đang thực hiện chống dịch theo chỉ thị 19 của Thủ tướng, nhưng ban chỉ đạo cần nghiên cứu nâng mức cao hơn nữa với các khu phố, thôn, xóm theo diễn biến thực tế, mức độ rủi ro. Từ đó có quyết sách phù hợp, khoanh vùng, giãn cách xã hội cụ thể. 

"Có những chỗ bắt buộc thực hiện phòng chống dịch như chỉ thị 16 của Thủ tướng" - ông Huệ chỉ đạo.

Ông Huệ lưu ý: "Rà soát chặt chẽ người nhập cảnh. Những địa bàn nào có người nhập cảnh trái phép, có F1, F2, người có dấu hiệu nghi ngờ mà không phát hiện được thì người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm. Tôi nhấn mạnh điều đó".

Về chữa trị bệnh nhân COVID-19, ông Huệ đề nghị "tính toán đến trường hợp có thể xấu nhất dù chúng ta không mong muốn xảy ra. Đề nghị rà soát các cơ sở y tế, sẵn sàng kích hoạt lại bệnh viện dã chiến ở Mê Linh".

Ông Huệ nhận định tại Hà Nội xuất hiện tâm lý lơ là chủ quan trong chống dịch. "Ca nhiễm COVID-19 số 714 từ Đà Nẵng về đã vào nhiều bệnh viện khám từ ngày 19-7 nhưng bệnh viện không xét nghiệm COVID-19. Đấy có phải là chủ quan hay không? Dù trong đợt 1, đợt 2 các bệnh viện đã thực hiện việc này, ứng xử với ca có vấn đề hô hấp như bệnh nhân COVID-19" - ông dẫn chứng.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã phê bình Bệnh viện Đa khoa Hà Đông khi bệnh nhân 714 có biểu hiện ho, sốt nhưng không xét nghiệm PCR, mà hướng dẫn lên Bệnh viện Phổi trung ương khám, dù trước đó Hà Nội đã chỉ đạo các bệnh viện ở Hà Nội phân luồng tiếp nhận bệnh nhân theo quy trình của Bộ Y tế khi có dịch.

Ông Chung cho biết Thủ tướng giao cho các tỉnh, thành phố tự đánh giá tình hình, thực hiện theo chỉ thị 19, nhưng từ chiều 5-8 Hà Nội đã nâng biện pháp chống dịch lên một mức khi có ca nhiễm COVID-19 thứ 3 và 73 người đi cùng chuyến bay VN 7198 với 7 bệnh nhân ở Bắc Giang, Lạng Sơn.

Theo ông Chung, phương châm chống dịch của Hà Nội vẫn là xác minh nhanh, cách ly kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm nhanh và đề nghị xét nghiệm PCR với những người ở vùng dịch về Hà Nội từ ngày 15 đến 29-7. Việc này thực hiện trước tại 8 quận từ ngày 7-8 để đến thứ năm tuần tới có thể xét nghiệm PCR được 60.000 người.

"Bệnh viện Tâm Anh đã tặng Hà Nội 10.000 bộ xét nghiệm PCR để sử dụng từ ngày 7-8, nhưng sẽ đề xuất Thủ tướng cho chỉ định mua thêm bộ xét nghiệm khi Hà Nội chỉ đủ số lượng dùng trong 2 ngày nữa… Hà Nội đặt mục tiêu làm xét nghiệm nhanh vì dự tính đến ngày 15-8 nếu không có ca nhiễm mới thì Hà Nội tương đối an toàn, nếu có ca mới thì diễn biến sẽ khó lường" - ông Chung lý giải.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền - giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đến chiều 6-8 Hà Nội đã ghi nhận 145 ca mắc COVID-19 gồm: 121 ca của giai đoạn trước, 24 ca từ ngày 25-7 tới nay, trong đó có 3 ca mắc ngoài cộng đồng gồm bệnh nhân số 447, 459 và 714, còn lại 21 ca từ Guinea Xích Đạo về.

Đến 14h ngày 6-8, Hà Nội có 96.479 người từ Đà Nẵng về đã xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Hà Nội đã xét nghiệm PCR 582 trường hợp và có 582 mẫu âm tính, hiện còn 4 mẫu chưa có kết quả xét nghiệm.

Với ca bệnh 714 là nhân viên phòng điều độ Xí nghiệp Xe buýt 10-10, Hà Nội đã ghi nhận sơ bộ 68 người F1 và 200 người F2. Tất cả trường hợp F1 được chuyển cách ly tập trung và gửi mẫu bệnh phẩm đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để xét nghiệm.

Về chuyến xe từ Đà Nẵng ra Hà Nội có bệnh nhân 602 xuống xe ở Hà Nam, đến nay ghi nhận 10 người dân Hà Nội đi trên chuyến xe này, đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 8 người âm tính, còn 2 người chưa có kết quả.

Với chuyến bay VN 7198 từ Đà Nẵng về Hà Nội ngày 24-7 có 7 hành khách ở Lạng Sơn và Bắc Giang mắc COVID-19, Hà Nội đã xác minh 73 trong số 184 hành khách là người sống Hà Nội. Trong đó có 33 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân (ngồi cùng hàng ghế hoặc ngồi trước, sau 2 hàng ghế). Hiện nay sức khỏe 73 người bình thường và đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Với 2 ca bệnh số 447 và 459, đến nay đã xác minh 132 trường hợp F1 đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm toàn bộ 132 người này âm tính.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận