31/01/2026 15:56 GMT+7

Người dùng chi 85 tỉ USD cho ứng dụng di động, AI giúp non-game vượt game

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc lịch sử của ngành công nghiệp di động toàn cầu khi doanh thu từ các ứng dụng không phải trò chơi (non-game) chính thức vượt mảng game di động.

di động - Ảnh 1.

Các ứng dụng AI đạt 5 tỉ USD doanh thu mua hàng trong ứng dụng trong năm 2025 - Ảnh: REUTERS

Chuyên trang công nghệ Techcrunch ngày 31-1 dẫn báo cáo thường niên State of Mobile của trang phân tích Sensor Tower cho thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI) là động lực chính đằng sau sự tăng trưởng của nhóm ứng dụng không phải trò chơi.

Trên thị trường toàn cầu, người dùng đã chi tổng cộng khoảng 85 tỉ USD cho các ứng dụng trong năm 2025, tăng 21% so với năm 2024 và gấp gần 2,8 lần so với 5 năm trước.

Lĩnh vực AI tạo sinh chứng kiến sự tăng trưởng chưa từng có khi doanh thu từ mua hàng trong ứng dụng (IAP) tăng gấp hơn ba lần trong năm 2025, vượt mốc 5 tỉ USD. Các ứng dụng AI cũng đạt 3,8 tỉ lượt tải xuống, tăng gấp đôi so với năm 2024.

Cả 10 ứng dụng dẫn đầu về lượt tải đều là trợ lý AI, tiêu biểu là ChatGPT, Gemini và DeepSeek. Riêng ChatGPT đã mang về 3,4 tỉ USD doanh thu mua hàng trong ứng dụng trên toàn cầu.

Người dùng không chỉ tải về mà còn dành thời gian kỷ lục cho các ứng dụng AI với 48 tỉ giờ, gấp 3,6 lần so với năm 2024.

Số lượt truy cập các ứng dụng AI tăng nhanh hơn số lượt tải xuống, cho thấy người đã sử dụng AI ngày càng tăng cường truy cập và tương tác với nhóm ứng dụng này.

Các tập đoàn như Google, Microsoft và X đang đầu tư mạnh mẽ để thách thức vị thế dẫn đầu của ChatGPT. Các tính năng mới được cập nhật liên tục từ hỗ trợ lập trình, suy luận đến sáng tạo nội dung. Tiêu biểu là các mô hình tạo ảnh GPT-4o của OpenAI và Nano Banana của Google.

di động - Ảnh 2.

Tổng lượt tải xuống các ứng dụng trợ lý AI tính từ tháng 1-2023 - Ảnh: SENSOR TOWER

Trong số các nhà phát hành AI hàng đầu, OpenAI và DeepSeek chiếm gần 50% tổng số lượt tải xuống toàn cầu, tăng từ 21% vào năm 2024. Trong khi đó, các nhà phát hành thuộc những tập đoàn công nghệ lớn đã tăng thị phần từ 14% lên gần 30% trong cùng thời gian này, thu hẹp cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh nhỏ lẻ.

Theo Sensor Tower, các ứng dụng AI không phải là động lực duy nhất dẫn đến cú “soán ngôi” nhóm ứng dụng game. Báo cáo lưu ý các ứng dụng thuộc những lĩnh vực như mạng xã hội, phát trực tuyến (livestream) cũng góp phần làm nghiêng cán cân tăng trưởng.

Cụ thể, người dùng trong năm 2025 dành trung bình 90 phút mỗi ngày cho các ứng dụng mạng xã hội, tăng gần 5% so với năm 2024.

Người dùng chi 85 tỉ USD cho ứng dụng di động, AI giúp non-game vượt game - Ảnh 3.ChatGPT bắt đầu chèn quảng cáo, OpenAI cam kết 'né' chủ đề nhạy cảm

Công ty OpenAI khẳng định sẽ loại quảng cáo khỏi các cuộc hội thoại về chủ đề nhạy cảm hoặc thuộc diện quản lý đặc biệt như y tế, tâm lý và chính trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất