Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Người dân vùng xanh và vùng vàng Khánh Hòa được đi mua đồ ăn, tập thể dục

07/09/2021 19:37 GMT+7

TTO - Chiều 7-9, UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với từng mức độ nguy cơ ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn. Cư dân thuộc vùng xanh, vùng vàng được trực tiếp đi chợ, mua đồ ăn, tập thể dục ngoài trời.


Người dân vùng xanh và vùng vàng Khánh Hòa được đi mua đồ ăn, tập thể dục - Ảnh 1.

Người dân vùng xanh và vùng vàng được trực tiếp đi chợ hoặc đến các cửa hàng mua đồ ăn bán mang về - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, đối với thôn, tổ dân phố vùng vàng và vùng xanh, người dân ở vùng vàng được đi tập thể dục ngoài trời trong nội vùng; người dân ở vùng xanh được đi tập thể dục ngoài trời trong địa giới hành chính cấp xã.

Người dân ở vùng vàng, vùng xanh được đi mua đồ ăn uống mang về tại các cửa hàng kinh doanh ăn uống, đi chợ trong địa giới hành chính cấp xã theo phạm vi, tần suất... do chủ tịch UBND cấp huyện quy định và chịu trách nhiệm.

Các cửa hàng kinh doanh sách vở, đồ dùng học tập, vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán mang về với điều kiện chủ cửa hàng, cơ sở phải đăng ký và được UBND cấp xã đồng ý khi đã bảo đảm đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch. 

Trong đó, người bán hàng, làm việc tại các cửa hàng, cơ sở phải đeo khẩu trang, tấm kính chắn giọt bắn, có dây giăng, vạch kẻ luồng ra/vào, có bàn trung gian giao/nhận hàng, có giấy xác nhận của chủ cơ sở/cửa hàng, giấy chứng nhận xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi thứ hai sau 14 ngày hoặc người đã điều trị khỏi bệnh. Đồng thời, dùng các giấy tờ này để đi qua các chốt/trạm kiểm soát theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị có trụ sở ở vùng vàng bố trí tối đa 50% người làm việc tại trụ sở; ở vùng xanh được bố trí người làm việc theo nhu cầu công việc.

Đối với việc đi ra/vào vùng vàng: Tất cả phải có giấy chứng nhận xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, hoặc đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi thứ hai sau 14 ngày, hoặc người đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 và hoàn thành thời gian cách ly theo quy định. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống chính trị phải xuất trình thêm giấy xác nhận công tác.

Người dân thuộc thôn, tổ dân phố vùng đỏ và vùng cam vẫn phải ở yên trong nhà trừ trường hợp cấp cứu, thiên tai, hỏa hoạn. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân.

Trước đó, tại cuộc họp giữa Tỉnh ủy với UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người, ông Nguyễn Hải Ninh - bí thư Tỉnh ủy - yêu cầu UBND tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo tiếp tục thực hiện phương án nới lỏng giãn cách nhưng phải có lộ trình. Đồng thời, hiện nhu cầu tiêm vắc xin cho người dân và tăng cường các chế tài xử phạt; các địa phương đưa camera giám sát để quản lý và tiến hành phạt nguội; áp dụng công nghệ thông tin vào phòng, chống dịch.

'Đưa chợ ra phố' ở Nha Trang: An toàn, người mua người bán đều thích

TTO - Sau khi thí điểm mô hình 'Đưa chợ ra phố' thành công ở phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang nhân rộng mô hình này ra những xã, phường còn lại, bước đầu tạo hiệu ứng rất tích cực từ phía người dân.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận