Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

'Đưa chợ ra phố' ở Nha Trang: An toàn, người mua người bán đều thích

28/08/2021 12:28 GMT+7

TTO - Sau khi thí điểm mô hình 'Đưa chợ ra phố' thành công ở phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang nhân rộng mô hình này ra những xã, phường còn lại, bước đầu tạo hiệu ứng rất tích cực từ phía người dân.

Sau mô hình "Đưa chợ ra phố" của phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang đã nhân rộng mô hình này ra các phường khác và đạt nhiều hiệu quả tích cực - Video: MINH CHIẾN

Chặt chẽ, an toàn

Hiện tại, mô hình "Đưa chợ ra phố" ở Nha Trang được triển khai ở 23 xã, phường và được thực hiện theo hai nhóm.

Nhóm 1: Người dân được trực tiếp đi chợ, mua hàng hóa thiết yếu khi mô hình "Đưa chợ ra phố" nằm trong thôn, tổ dân phố nơi họ sinh sống là vùng xanh hoặc vùng xanh giáp ranh. Trường hợp nội vùng và vùng xanh giáp ranh không tổ chức mô hình "Đưa chợ ra phố" thì mua hàng theo hình thức online hoặc mua hộ thông qua Tổ cứu trợ địa phương.

Nhóm 2: Người dân không được trực tiếp đi chợ, mua hàng hóa thiết yếu khi thôn, tổ dân phố nơi họ sinh sống là vùng vàng, vùng cam và vùng đỏ thì mua hàng theo hình thức online hoặc mua hộ thông qua các Tổ cứu trợ địa phương.

Riêng với 4 xã, phường gồm Vĩnh Lương, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ và Vĩnh Trường đang cách ly nghiêm ngặt, nên tạm thời ngưng mô hình "Đưa chợ ra phố" . 

Đưa chợ ra phố ở Nha Trang: An toàn, người mua người bán đều thích - Ảnh 2.

Các tiểu thương tại phường Phước Hải được bố trí ngồi so le và cách nhau 1 ô - Ảnh: MINH CHIẾN

Tại phường Phương Sài, chợ được triển khai trên tuyến đường Bà Triệu với 20 gian hàng có đầy đủ mặt hàng thiết yếu như: rau, củ, quả, thịt, cá, đồ khô… để phục vụ nhu cầu người dân. 

Các tiểu thương được bố trí ngồi giãn cách 2-3m. Mỗi gian hàng chỉ được 1 người vào mua, giữa người mua và bán đảm bảo khoảng cách 2m, các thao tác trao hàng và tiền được thực hiện thông qua chiếc rổ để tránh tiếp xúc với nhau. Ngoài ra, phường còn bố trí lực lượng chốt 2 đầu chợ và thường xuyên nhắc nhở người dân đảm bảo khoảng cách khi mua hàng.

Trong khi đó tại phường Tân Lập, chợ dã chiến nằm trên trục đường Huỳnh Thúc Kháng rất thuận đường cho người dân đến mua hàng, chợ gói gọn khoảng 6 gian hàng bán đầy đủ các mặt hàng thiết yếu.

Bà Đặng Thị Phương Mai - chủ tịch UBND phường Tân Lập - cho biết các tiểu thương phải cam kết nguồn hàng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bán đúng giá niêm yết. Chợ mở bán từ 7h và kết thúc lúc 18h hằng ngày. Sau đó, phường cho lực lượng phun khử khuẩn toàn bộ khu vực họp chợ nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch. 

Người dân và tiểu thương đều hài lòng

Đưa chợ ra phố ở Nha Trang: An toàn, người mua người bán đều thích - Ảnh 3.

Trước khi vào chợ, người dân phải khai báo y tế và trình phiếu đi chợ - Ảnh: MINH CHIẾN

Là người được đi chợ trực tiếp, chị Lê Ngọc Hội (39 tuổi, trú phường Tân Lập) cho biết đến chợ  có thể lựa chọn, xem mặt hàng mà không phải đợi giao lâu như đặt online. 

"Hàng hóa đầy đủ, giá cả cũng phải chăng, tại chợ còn có cân tự động, ngoài việc thanh toán tại quầy tôi còn có thể đặt hàng lên cân tự động để tính khối lượng và tiền rất thuận tiện", chị Hội nói.

Là người mua giúp cho người dân trong tổ chưa được đi chợ, bà Nguyễn Thị Bích Thảo - tổ trưởng tổ cứu trợ số 8 (phường Phương Sài) - cho biết tổ của bà có 4 thành viên. 

"Vào 17h hằng ngày, chúng tôi sẽ phát phiếu cho người dân điền thông tin mặt hàng cần mua, sáng hôm sau đi mua và trao trực tiếp đến từng nhà dân. Từ khi phường tổ chức họp chợ tại đường Bà Triệu, việc mua hàng cho người dân thuận lợi hơn rất nhiều", bà Thảo nói.

Đưa chợ ra phố ở Nha Trang: An toàn, người mua người bán đều thích - Ảnh 4.

Người dân tại phường Phương Sài mua hàng thông qua tổ cứu trợ - Ảnh: MINH CHIẾN

Bà Lê Thị Hướng, tiểu thương tại chợ dã chiến phường Vạn Thạnh, cho biết trước đây bà bán ở chợ Đầm, từ lúc bùng dịch chợ đóng cửa bà phải tạm nghỉ ở nhà. 

"Hay tin mô hình 'Đưa chợ ra phố' đi vào hoạt động, tôi đã đăng ký. Nhờ mô hình này mà tiểu thương chúng tôi bán được hàng hóa cho người dân ngay giữa mùa dịch", bà Hướng hài lòng.

Sẽ tiếp tục mở thêm

Ông Lưu Thành Nhân - phó chủ tịch UBND TP Nha Trang - đánh giá, gần 1 tuần triển khai mô hình "Đưa chợ ra phố", các xã phường đều tổ chức hiệu quả, an toàn.

"UBND TP Nha Trang khuyến khích các xã, phường căn cứ tình hình trên địa bàn (như không gian, diện tích, nhân lực giám sát...) mở thêm chợ dã chiến nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu chặt chẽ của Phòng Kinh tế thành phố", ông Nhân nói.

Đưa chợ ra phố ở Nha Trang: An toàn, người mua người bán đều thích - Ảnh 6.

Với gần 20 sạp hàng, chợ dã chiến phường Phương Sài đã cung ứng đầy đủ nhu cầu của người dân - Ảnh: MINH CHIẾN

Đưa chợ ra phố ở Nha Trang: An toàn, người mua người bán đều thích - Ảnh 7.

Tại chợ, người dân luôn được nhắc nhở giữ khoảng cách - Ảnh: MINH CHIẾN

Đưa chợ ra phố ở Nha Trang: An toàn, người mua người bán đều thích - Ảnh 8.

Chợ dã chiến phường Tân Lập còn có cân tự động, người mua chỉ cần cân ký và tính tiền tại máy cân để hạn chế tập trung đông - Ảnh: MINH CHIẾN

Đề xuất đi chợ hộ qua app Đề xuất đi chợ hộ qua app

TTO - Hàng loạt công ty công nghệ vừa đề xuất được tham gia chia sẻ hạ tầng, nguồn lực miễn phí hỗ trợ lực lượng cung ứng hàng hóa thiết yếu, góp phần tiết kiệm thời gian, nguồn lực cho các lực lượng chức năng trong phòng chống dịch.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận