Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Nha Trang đưa chợ dã chiến ra phố

09/08/2021 14:08 GMT+7

TTO - Sau mô hình biến xe buýt thành cửa hàng di động thành công, TP Nha Trang (Khánh Hòa) lại đưa chợ dã chiến ra phố phục vụ lương thực, thực phẩm cho người dân.

Mô hình "đưa chợ ra phố" được người dân phường Vạn Thạnh nhiệt tình đón nhận - Video: MINH CHIẾN

Mô hình "đưa chợ ra phố" ở khu vực bờ kè đường xóm Cồn, phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang bắt đầu hoạt động từ ngày 8-8.

Khu chợ có khoảng 10 gian hàng, hiện đã có 8 tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thịt, cá, trứng, rau củ quả, thực phẩm khô,… để phục vụ người dân trong khu vực phường Vạn Thạnh. 

Chợ mở từ 6-17h hằng ngày. Nhằm hạn chế tập trung đông người, phường đã phát phiếu cho các hộ gia đình đi chợ với tần suất 3 ngày/lần, trước mắt mỗi hộ gia đình sẽ được nhận 6 phiếu.

Nha Trang đưa chợ dã chiến ra phố - Ảnh 2.

Các gian hàng tại khu chợ được bố trí giãn cách an toàn và phân thành nhiều nhóm hàng - Ảnh: MINH CHIẾN

Ngay từ sáng 9-8, các tiểu thương trong khu chợ dã chiến được bố trí ngồi giãn cách, trước các quầy hàng được giăng dây để hạn chế tiếp xúc. Đặc biệt, người mua sẽ mua theo thứ tự người đến trước sẽ đứng ở khu vạch trắng, người đến sau sẽ đứng ở khu vạch đỏ chờ đến lượt. Hàng hóa và tiền mua hàng sẽ được để vào một chiếc rổ để đảm bảo giữ khoảng cách.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh (39 tuổi), người dân phường Vạn Thạnh, chia sẻ: "Tôi đến khu chợ cảm thấy rất an toàn vì người không quá đông, cũng không phải xếp hàng chờ đợi lâu để được vào như siêu thị. Hàng hóa ở đây khá đầy đủ, tươi ngon với giá cả rất phải chăng. Tôi chỉ cần đứng ở ngoài nói tên món hàng cần thiết, người bán sẽ lấy hàng cân ký và tính tiền rất tiện lợi".

Nha Trang đưa chợ dã chiến ra phố - Ảnh 3.

Ngay từ lối vào chợ luôn có lực lượng soát phiếu, đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân - Ảnh: MINH CHIẾN

Nha Trang đưa chợ dã chiến ra phố - Ảnh 4.

Người dân khi mua hàng phải đứng ở vạch phân cách và chọn món hàng cần mua - Ảnh: MINH CHIẾN

Nha Trang đưa chợ dã chiến ra phố - Ảnh 5.

Tiền và hàng hóa sẽ được đặt vào rổ để tránh tiếp xúc giữa người bán và người mua - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Vinh - chủ tịch UBND phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang, từ khi thành phố giãn cách, việc đi lại, mua sắm các lương thực thiết yếu của bà con hết sức khó khăn vì các siêu thị, cửa hàng ở xa khu vực của phường. 

Khu chợ này không chỉ phục vụ cho người đi mua trực tiếp mà còn phục vụ cho người dân ở trong các khu cách ly, phong tỏa, chỉ cần người dân ghi lên giấy gửi cho dân quân canh chốt, hoặc gọi lên phường, các tiểu thương ở chợ sẽ tập hợp và gửi hàng đến chốt phong tỏa để giao cho người dân.

"Các chủ gian hàng là các tiểu thương buôn bán tại chợ Đầm nhưng vì chợ đóng cửa nên họ đã đăng ký bán tại khu chợ này. Phường đã bố trí các gian hàng, đội ngũ soát phiếu, đo thân nhiệt khi người dân vào chợ. Chợ sẽ mở từ đây cho đến khi thành phố hết giãn cách, sắp đến chợ sẽ bán thêm các mặt hàng gia dụng cho người dân", bà Vinh nói.

Nha Trang đưa chợ dã chiến ra phố - Ảnh 6.

Tại mỗi điểm bán hàng đều có những chiếc rổ và dòng chữ để tiền vào rổ - Ảnh: MINH CHIẾN

Nha Trang đưa chợ dã chiến ra phố - Ảnh 7.

Hàng hóa ở khu chợ luôn được đảm bảo tươi ngon với giá bình ổn - Ảnh: MINH CHIẾN

Nha Trang đưa chợ dã chiến ra phố - Ảnh 8.

Mô hình "đưa chợ ra phố" không chỉ đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân mà còn đảm bảo an toàn phòng chống dịch - Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho hay thành phố đã triển khai nhiều mô hình đưa lương thực hàng hóa thiết yếu đến cho người dân, như cửa hàng lưu động trên xe buýt. Mới đây là mô hình "đưa chợ ra phố" mà phường Vạn Thạnh đang triển khai, thành phố chỉ đạo các xã, phường khác nghiên cứu nhân rộng. Sau đó xây dựng phương án để Phòng Kinh tế thành phố thẩm định, phê duyệt.

100 công dân Nga được hỗ trợ lương thực giữa lúc TP Nha Trang giãn cách xã hội 100 công dân Nga được hỗ trợ lương thực giữa lúc TP Nha Trang giãn cách xã hội

TTO - Sáng 31-7, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức trao lương thực, thực phẩm cho 100 công dân Nga đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP Nha Trang gặp khó khăn do dịch COVID-19.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận