Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Khánh Hòa sẽ phòng, chống dịch nghiêm ngặt tại 'vùng đỏ', nới lỏng ở 'vùng xanh'

04/09/2021 22:12 GMT+7

TTO - Tỉnh Khánh Hòa vừa chủ trương thay đổi biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nới lỏng với các “vùng xanh”, không áp dụng biện pháp “ai ở đâu ở yên đó” với tất cả các vùng nguy cơ khác nhau, kể cả tại “điểm nóng” TP Nha Trang.

Khánh Hòa sẽ phòng, chống dịch nghiêm ngặt tại vùng đỏ, nới lỏng ở vùng xanh - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát nghiêm ngặt trên đường phố Nha Trang (Khánh Hòa) khi thực hiện "giãn cách triệt để", "ai ở đâu ở yên đó" để phòng, chống COVID-19 trong thời gian qua đến nay - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 4-9, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết đợt giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh lần thứ 4 sẽ kết thúc vào 0h ngày 8-9 tới.

Tỉnh đang chuẩn bị các biện pháp nhằm nới lỏng giãn cách xã hội sau khi kết thúc đợt giãn cách xã hội vừa nêu với phương châm "thận trọng, từng bước vững chắc", đồng thời luôn chủ động sẵn sàng áp dụng các biện pháp phù hợp khi tình trạng dịch diễn biến xấu hơn.

Cụ thể, Khánh Hòa sẽ áp dụng nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình căn cứ vào tình trạng miễn dịch cộng đồng (tỉ lệ tiêm vắc xin và miễn dịch tự nhiên đối với người được chữa khỏi bệnh).

Việc nới lỏng giãn cách sẽ theo mức độ nguy cơ ở thôn, tổ dân phố; không cứng nhắc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo cấp hành chính như đã áp dụng trong thời gian qua.

Ví dụ, trong xã, phường "vùng đỏ" về nguy cơ dịch bệnh COVID-19 mà có thôn, tổ "vùng xanh" thì áp dụng nới lỏng giãn cách tương ứng với "vùng xanh" đối với các thôn, tổ đó; không áp dụng các biện pháp hành chính "giãn cách triệt để", "ai ở đâu ở yên đó" đối với tất cả các vùng nguy cơ khác nhau, kể cả tại "điểm nóng" dịch COVID-19 thành phố Nha Trang.

Theo ông Tuân, sắp đến tỉnh sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt tại các "vùng đỏ" nhưng nới lỏng nhiều hơn cho các "vùng xanh".

Người dân trong "vùng xanh" được thực hiện một số hoạt động, sinh hoạt với điều kiện phải đảm bảo đúng quy định 5K.

Các đối tượng người lao động ở "vùng xanh" đã được tiêm từ 1 mũi vắc xin sẽ được tham gia các hoạt động, lao động sản xuất, cho phép mua bán hàng mang về…

Đối với các doanh nghiệp, công trình xây dựng trọng điểm, cơ sở sản xuất kinh doanh (trừ các lĩnh vực bị cấm) ngoài việc thực hiện "3 tại chỗ", "2 điểm đến - 1 cung đường" còn cho phép "2 tại chỗ, 1 vùng xanh" (làm việc, ăn tại chỗ, được về ngủ tại nhà ở "vùng xanh") nhưng phải đảm bảo thực hiện đúng các quy định về đi lại, đưa đón người lao động.

Sắp đến, cũng theo ông Tuân, tỉnh vẫn tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên tỉnh, liên huyện và các chốt "vùng đỏ". Còn các chốt ở "vùng xanh" thì để từng khu dân cư thực hiện tự quản chứ không đưa quân, bố trí lực lượng để quản lý như thời gian qua đến nay.

Ngoài hình thức "đưa chợ ra phố", tỉnh Khánh Hòa cũng đã triển khai cho tiêm vắc xin miễn phí đối với tiểu thương, người giao hàng (shipper), nhân viên bán hàng của các cơ sở kinh doanh, siêu thị…

Theo ông Tuân, đó là để tiểu thương và các đối tượng vừa nêu đảm bảo điều kiện quy định, phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin ngừa COVID-19, mới được tham gia các hoạt động kinh doanh, phục vụ trở lại.

Đó cũng là bước chuẩn bị cho các siêu thị, chợ truyền thống được mở dần hoạt động trở lại bình thường và đảm bảo quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong điều kiện mới.

Tính đến cuối ngày 4-9, theo Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân tham gia xây dựng địa bàn an toàn trong phòng, chống COVID-19" tỉnh Khánh Hòa, toàn tỉnh có 578 thôn, tổ dân phố bình thường mới - "vùng xanh"; 136 thôn, tổ dân phố nguy cơ - "vùng vàng"; 69 thôn, tổ dân phố vùng nguy cơ cao - "vùng cam"; 185 thôn, tổ dân phố nguy cơ rất cao - "vùng đỏ".

Khánh Hòa cấm tùy tiện lập chốt kiểm soát dịch, xe chở hàng đủ giấy tờ phải được qua chốt ngay Khánh Hòa cấm tùy tiện lập chốt kiểm soát dịch, xe chở hàng đủ giấy tờ phải được qua chốt ngay

TTO - Chiều 27-8, chủ tịch tỉnh Khánh Hòa có chỉ đạo “khẩn” các đơn vị, địa phương tuyệt đối không ban hành quy định trái chỉ đạo của trung ương, của tỉnh và các chốt kiểm soát dịch COVID-19 phải cho xe chở hàng đi qua nếu có đủ điều kiện, giấy tờ.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận