Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Người dân tranh thủ tiếp tế cho người thân trong khu vực phong tỏa

29/01/2021 14:41 GMT+7

TTO - Tại những nơi đang bị phong tỏa ởi Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, người dân tranh thủ tiếp tế cho người thân ở bên trong và công tác chăm lo cho những người bị cách ly cũng được chính quyền địa phương chủ động thực hiện.

Người dân tranh thủ tiếp tế cho người thân trong khu vực phong tỏa - Ảnh 1.

Người dân tranh thủ mang đồ tiếp tế để đưa vào cho người thân trong khu vực bị phong tỏa tại Bệnh viện Trẻ em TP Hải Phòng - Ảnh: NGỌC ÁNH

Tại khu vực Bệnh viện Trẻ em (quận Kiến An, Hải Phòng) đang bị phong tỏa từ tối 28-1, lực lượng liên ngành thiết lập hàng rào và dựng chốt kiểm soát ngay từ đầu tuyến phố Việt Đức dẫn vào cổng chính bệnh viện.

Tất cả hàng quán, nhà dân trong khu vực tuyến phố này cũng được thông báo tạm dừng hoạt động, hạn chế ra ngoài trong thời gian bệnh viện bị phong tỏa để đảm bảo công tác kiểm soát, ngăn chặn dịch COVID-19.

Trong ngày 29-1, rất nhiều người tranh thủ mang khẩu trang, quần áo, sữa bỉm, mì tôm... đóng gói cẩn thận và ghi rõ họ tên, số điện thoại, nơi nhận để tiếp tế cho người thân là bệnh nhân, nhân viên y tế công tác tại bệnh viện.

Người dân tranh thủ tiếp tế cho người thân trong khu vực phong tỏa - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng chốt chặn ngay từ khu vực đầu tuyến phố Việt Đức dẫn vào Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng trong ngày 29-1 - Ảnh: NGỌC ÁNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, trung tá Nguyễn Huy Bình, phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự quận Kiến An, cho biết một số cán bộ chiến sĩ của đơn vị được huy động có mặt tại khu vực bệnh viện từ 19h ngày 28-1 để triển khai công tác phong tỏa khu vực bệnh viện.

Theo trung tá Bình, để ngăn chặn dịch hiệu quả thì các cửa hàng kinh doanh buôn bán tại khu vực gần bệnh viện được yêu cầu tạm thời đóng cửa, người dân tại đây bắt buộc phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên.

Với người nhà bệnh nhân và người thân của cán bộ y tế, người làm nhiệm vụ tại khu vực bệnh viện, khi đưa đồ tiếp tế sẽ phải ký gửi ở bên ngoài, ghi rõ thông tin trên giấy gắn vào những đồ muốn chuyển để sau đó có nhân viên y tế chuyển vào trong.

Người dân tranh thủ tiếp tế cho người thân trong khu vực phong tỏa - Ảnh 3.

Một người dân tranh thủ ghi thông tin để gửi đồ vào cho người thân trong khu vực bị phong tỏa - Ảnh: NGỌC ÁNH

Tranh thủ ghi vội thông tin cho người cần nhận đồ bên trong, chị Nguyễn Thị Thủy (trú tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng) cho biết gia đình có hai người trong Bệnh viện Trẻ em gồm một người chăm và một cháu điều trị tại đây khoảng 2 năm nay.

"Bình thường chúng tôi luân phiên nhau vào chăm sóc cháu nhưng dịch bệnh đến bất ngờ quá khiến bệnh viện bị phong tỏa, giờ tôi không vào thay được mà chỉ có thể gửi thêm ít đồ dùng cho người thân trong đó.

Cũng may công tác chống dịch của thành phố đang làm hiện nay khá nhịp nhàng và chủ động, việc ăn uống của người thân cũng như người bệnh trong đó giờ được bệnh viện chăm lo, gia đình chỉ phải tiếp tế quần áo, bánh kẹo, hoa quả thêm" - chị Thủy chia sẻ.

Người dân tranh thủ tiếp tế cho người thân trong khu vực phong tỏa - Ảnh 4.

Thông tin người nhận được gắn vào các gói đồ người dân gửi tiếp tế - Ảnh: NGỌC ÁNH

Ánh mắt không giấu được sự lo lắng, chị Lưu Ngọc Quỳnh (trú tại khu 4 thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cho biết hiện con trai đang điều trị ở bên trong và có hai người thân ở chăm sóc nhưng vì không được gặp con trực tiếp nên cảm thấy hơi sốt ruột.

"Cháu nhà tôi vừa vào viện được ít hôm. Sáng qua tôi tranh thủ về nhà để sắp xếp công việc gia đình, đến chiều hay tin bệnh viện bị phong tỏa. Ở bên ngoài như thế này bản thân cũng nóng ruột. Cũng may công tác hậu cần chăm sóc tại bệnh viện đang được thực hiện khá chu đáo, chủ động, không để ảnh hưởng nhiều đến việc sinh hoạt của người bên trong" - chị Quỳnh cho hay.

Người dân tranh thủ tiếp tế cho người thân trong khu vực phong tỏa - Ảnh 5.

Bệnh viện Trẻ em huy động cán bộ vận chuyển đồ tiếp tế vào trong - Ảnh: NGỌC ÁNH

Ông Phạm Văn Thống (66 tuổi, trú tại số 25 phố Việt Đức, phường Lãm Hà - sống trong khu vực đang bị cách ly tạm thời do gần Bệnh viện Trẻ em) bày tỏ dịch bệnh xuất hiện gây thiệt hại không nhỏ tới kinh tế khi việc buôn bán buộc phải tạm dừng, nhưng đây cũng là điều đã nằm trong các kịch bản về phương án phòng chống dịch được thành phố xây dựng trước đó, nên giờ mọi người yên tâm chấp hành để làm sao kiểm soát dịch sớm nhất có thể, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, bà Phạm Thu Xanh, tổ trưởng tổ phản ứng nhanh về phòng chống dịch COVID-19 TP Hải Phòng, cho biết trước mắt các đơn vị chức năng chủ động công tác chăm lo công tác hậu cần cho những người trong khu vực bị phong tỏa giống như khu vực cách ly y tế tập trung.

Theo đó, việc ăn uống của những người bên trong khu vực bị phong tỏa tại Bệnh viện Trẻ em sẽ do bộ phận hậu cần bệnh viện đảm nhận. Lực lượng chức năng chốt chặn bên ngoài khu vực sẽ không tiếp nhận cơm từ bên ngoài mang vào mà chỉ nhận nhu yếu phẩm khô.

Theo bà Xanh, đến nay ở Bệnh viện Trẻ em đã lấy 1.320 mẫu, xét nghiệm được 289 mẫu. Tất cả các mẫu của F1 đều âm tính lần 1, những ca nằm cùng tại khoa hô hấp với bệnh nhân cũng đều âm tính.

Từ nay đến đêm, tập trung lấy mẫu và xét nghiệm xong cho hơn 2.000 người tại bệnh viện này, trong trường hợp tất cả các mẫu xét nghiệm âm tính thì sẽ cho sắp xếp lại bệnh viện.

Người dân tranh thủ tiếp tế cho người thân trong khu vực phong tỏa - Ảnh 6.

Không khí vắng lặng tại khu vực tuyến phố dẫn vào Bệnh viện Trẻ em, người dân tại đây đều chấp hành việc tạm dừng hoạt động để chống dịch - Ảnh: NGỌC ÁNH

Tương tự như tại Hải Phòng, tại 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, nhiều người cũng chủ động mang đồ tiếp tế cho người thân các khu vực bị phong tỏa, cách ly. Công tác chăm sóc hậu cần được cấp ủy chính quyền địa phương chủ động thực hiện theo kịch bản ứng phó dịch COVID-19.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 29-1, ông Nguyễn Văn Kiên - chủ tịch UBND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương - cho biết mọi công tác chăm lo người dân trong vùng bị phong tỏa đang được các đơn vị liên quan chủ động triển khai và tiếp tế kịp thời để người dân yên tâm tập trung phối hợp cùng với cơ quan chức năng trong việc kiểm soát tình hình dịch trong thời gian sớm nhất.

Người dân tranh thủ tiếp tế cho người thân trong khu vực phong tỏa - Ảnh 7.

Đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí lên đường "chi viện" cho thị xã Đông Triều, Quảng Ninh chống dịch - Ảnh: VIỆT HOA

Tại Quảng Ninh tính đến sáng 29-1, địa phương này có 13 bệnh nhân nhiễm COVID-19; hiện bệnh nhân 1553 đang được cách ly điều trị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, 12 bệnh nhân còn lại được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2.

Các đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã rà soát được 520 trường hợp F1, 1.637 trường hợp F2, 1.941 trường hợp F3, 1.632 trường hợp F4. Liên quan đến bệnh nhân 1553 có tổng cộng 431 trường hợp F1, 518 trường hợp F2 và 3 trường hợp F3.

Tổng số ca lấy mẫu là 746 ca, kết quả lấy mẫu có 13 mẫu dương tính, âm tính 521 mẫu, số lượng ca chờ kết quả là 212 mẫu.

Ùn ùn tiếp tế chăn màn, quần áo cho hàng nghìn công nhân cách ly Ùn ùn tiếp tế chăn màn, quần áo cho hàng nghìn công nhân cách ly

TTO - Rất nhiều người thân của các công nhân Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam (TP Chí Linh, Hải Dương) mang quần áo, chăn màn, nhu yếu phẩm tiếp tế cho con em đang bị phong tỏa cách ly tại đây.

TIẾN THẮNG - NGỌC ÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận