06/07/2022 15:13 GMT+7

Người dân Thượng Hải, Tây An lo thành phố bị phong tỏa trở lại

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Nhiều cụm dịch mới xuất hiện ở thành phố Tây An, Thượng Hải, Bắc Kinh và phía đông tỉnh An Huy, nơi có hơn 1 triệu dân ở một thị trấn nhỏ đang bị phong tỏa.

Người dân Thượng Hải, Tây An lo thành phố bị phong tỏa trở lại - Ảnh 1.

Người dân quét mã QR để vào một khu dân cư ở quận Hải Điến, Bắc Kinh ngày 12-6-2022 - Ảnh: XINHUA

Ngày 6-7, Trung Quốc báo cáo hơn 300 ca nhiễm COVID-19 trên toàn quốc được ghi nhận trong 24 giờ trước đó. 

Theo Hãng tin AFP, các ca nhiễm mới và phản ứng của chính quyền khiến người dân lo ngại nhiều địa phương có thể tái áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt như hồi đầu năm nay.

Hôm 5-7 ở Thượng Hải, nhiều người dân đã chia sẻ trên mạng xã hội về việc nhận được thực phẩm từ chính quyền, dấu hiệu mà họ cho là tín hiệu báo trước của việc có thể bị phong tỏa trở lại.

Một người dân quận Phổ Đà ở Thượng Hải viết trên WeChat: "Để tôi kể bạn nghe một chuyện kinh dị, quận Phổ Đà đang gửi rau đến cho dân".

Một người dùng khác viết trên Weibo: "Tôi rất lo. Đại dịch (COVID-19) đã phá hủy tuổi thanh xuân của tôi. Tôi sắp phát điên lên mất".

Theo Hãng tin AFP, nhà chức trách đã khởi động một đợt xét nghiệm hàng loạt mới ở hơn một nửa số quận của Thượng Hải sau khi các trường hợp nhiễm COVID-19 tái xuất hiện kể từ cuối tuần qua. Ngày 6-7, tất cả các quán karaoke bị đóng cửa sau khi một số ca COVID-19 được xác định có liên quan đến các tụ điểm này.

Trong khi đó, Tây An, thành phố 13 triệu dân đã phải quay trở lại với "các biện pháp kiểm soát tạm thời" kể từ ngày 2-7 sau khi nơi này ghi nhận 29 ca nhiễm COVID-19, chủ yếu là ở các công nhân tái chế rác thải.

Chính quyền thành phố thông báo các địa điểm giải trí như quán rượu, quán cà phê Internet và karaoke ở Tây An sẽ phải đóng cửa từ nửa đêm 6-7.

Hôm qua, người dân Tây An đã phải xếp hàng chờ xét nghiệm đến quá nửa đêm, sang rạng sáng 6-7. Dù vậy, hiện Tây An không bị phong tỏa.

Cuối năm ngoái, Tây An đã bị phong tỏa trong một tháng do COVID-19. Theo các quan chức y tế, sự bùng phát hiện nay ở Tây An là do biến thể phụ BA.5.2 của Omicron - dễ lây truyền hơn và có khả năng né tránh miễn dịch.

Ma Chaofeng, quan chức y tế Tây An, cho biết "các ca COVID-19 dương tính đều là nhánh BA.5.2 của Omicron. Việc truy vết đang được tiến hành".

Ngày 4-7, ngân hàng Nhật Bản Nomura ước tính có ít nhất 114,8 triệu người Trung Quốc đang bị phong tỏa hoàn toàn hoặc một phần ở Trung Quốc.

COVID-19 lan đến nông thôn, báo Trung Quốc thừa nhận COVID-19 lan đến nông thôn, báo Trung Quốc thừa nhận 'thực tế khắc nghiệt'

TTO - Truyền thông Trung Quốc cho biết đợt bùng phát dịch mới nhất ở tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc, cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan trong chống dịch COVID-19 ở các vùng nông thôn của nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên