Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Người đàn ông bị suy gan cấp vì uống paracetamol suốt 2 tháng

04/05/2022 18:17 GMT+7

TTO - Do đau vai gáy, một người đàn ông ra tiệm thuốc mua paracetamol uống liên tục mỗi ngày 2 viên trong vòng 2 tháng dẫn đến bị vàng da, vàng mắt, suy gan cấp phải nhập viện.

Người đàn ông bị suy gan cấp vì uống paracetamol suốt 2 tháng - Ảnh 1.

Anh B.T. (27 tuổi, Quảng Ngãi) vừa trải qua đợt điều trị kéo dài vì uống paracetamol suốt 2 tháng - Ảnh: T.ĐÀO

Chiều 4-5, các bác sĩ khoa hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa điều trị thành công một trường hợp bị suy gan cấp do dùng paracetamol chữa đau nhức trong thời gian dài.

Theo đó, bệnh nhân là anh B.T. (27 tuổi, Quảng Ngãi). Khoảng 15 ngày gần đây anh T. xuất hiện tình trạng vàng da, vàng mắt. Do người mệt mỏi, ăn uống kém hay nôn ói, anh T. đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Các bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm chẩn đoán với virus viêm gan B, C và các virus viêm gan khác nhưng đều cho kết quả âm tính.

Qua khai thác bệnh sử được biết trước đó, người bệnh từng uống khoảng 80 viên paracetamol trong vòng 2 tháng để chữa đau nhức cơ.

Anh T. cho biết do hay bị đau nhức lưng, vai gáy vì lao động nặng nên thường ra tiệm thuốc mua paracetamol về uống. Trung bình mỗi ngày anh uống khoảng 2 viên trong hơn 2 tháng qua.

Theo bác sĩ Lê Quốc Tuấn, khoa hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, người bệnh nhập viện trong tình trạng viêm gan, suy gan cấp nặng. Các chỉ số men gan, bilirubin, chức năng đông máu bị rối loạn nghiêm trọng.

Các bác sĩ đã tiến hành điều trị tình trạng suy gan cấp nặng ở người bệnh bằng phương pháp thay huyết tương kèm theo điều trị hỗ trợ trong lúc chờ đợi gan hồi phục.

Sau 8 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh hiện tại ổn định, ăn uống ngon miệng, tình trạng vàng ở da và mắt được cải thiện.

Bác sĩ Tuấn cho biết paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt, được sử dụng phổ biến trên thị trường và người dân có thể tự mua dễ dàng tại các nhà thuốc. Tuy nhiên người dân nên lưu ý liều lượng sử dụng của thuốc paracetamol theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu có những dấu hiệu bất thường sau khi sử dụng thuốc paracetamol như ngứa, vàng da, vàng mắt, ăn uống kém, nôn ói…, người dân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và điều trị kịp thời.

Trong thời gian qua, ngộ độc paracetamol là một loại ngộ độc dễ gặp nhưng dễ bị bỏ sót, chẩn đoán chậm trễ, đặc biệt khi người bệnh lạm dụng paracetamol để tự điều trị với mức độ quá liều lặp lại nhiều lần.

Trường hợp ngộ độc paracetamol nhẹ thì tổn thương viêm gan, nặng có thể gây suy gan cấp, thậm chí là tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Thử thách bia rượu, coi chừng ngộ độc cấp Thử thách bia rượu, coi chừng ngộ độc cấp

TTO - Trước thông tin cuộc thi Truy tìm thần cồn của một quán nhậu ở Đà Nẵng, anh P. (mệnh danh "cây rượu nhân dân") đăng ký tham gia thử thách đếm lon quán đưa ra.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận