Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Người dân lên Móng Cái để sang Trung Quốc được yêu cầu quay về

31/01/2020 21:24 GMT+7

TTO - Ngày 31-1, lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh liên tục hướng dẫn các công dân Việt Nam quay trở lại do không thể làm thủ tục thông quan cho sang Trung Quốc vì tỉnh này đã chỉ đạo tạm ngừng xuất nhập cảnh.

Người dân lên Móng Cái để sang Trung Quốc được yêu cầu quay về - Ảnh 1.

Nhiều người dân Việt Nam được yêu cầu quay về, rời khỏi khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái do không thể cho sang Trung Quốc - Ảnh: M.K

Trong ngày 31-1, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã chính thức tạm ngừng hoạt động xuất cảnh đối với người Việt Nam sang Trung Quốc. 

Theo đó, rất nhiều người dân muốn đi sang TP Đông Hưng, Trung Quốc đều được lệnh quay về, ra khỏi khu vực cửa khẩu bởi không được phép thông quan.

Cuối ngày 31-1, ông Nguyễn Xuân Ký - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - yêu cầu Văn phòng Tỉnh ủy ban hành ngay văn bản yêu cầu TP Móng Cái, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Đồn biên phòng cửa khẩu Móng Cái báo cáo giải trình, làm rõ lý do không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh ủy đối với việc triển khai phòng, chống nCoV khi vẫn để cho người dân thông quan.

Ông Ký cho rằng TP Móng Cái được nhận diện là địa bàn trọng điểm về vùng dịch của cả nước, do vậy tạm thời phải cấm hoạt động xuất cảnh đối với người Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh và cấm cư dân biên giới các địa phương Móng Cái, Bình Liêu, Hải Hà sử dụng mọi hình thức để xuất cảnh.

Lực lượng biên phòng phải chịu trách nhiệm toàn diện nếu để cư dân xuất cảnh. Kể cả việc nhập cảnh cũng phải đánh giá kỹ lưỡng tình hình, hạn chế tối đa người Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu.

Trước mắt, cấm hoạt động trong 24 giờ tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh và Hoành Mô; dừng hoạt động tại đường mòn, lối mở; không đưa người lao động sang Trung Quốc và từ Trung Quốc về Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện chưa phát hiện bệnh nhân dương tính với virus corona (nCoV) nhưng có 6 ca viêm đường hô hấp cấp tính có yếu tố dịch tễ liên quan đến nCoV đang được điều trị tại Quảng Ninh (Móng Cái: 2 ca, Hải Hà: 2 ca, Ba Chẽ: 1 ca và TP Hạ Long: 1 ca).

Qua xét nghiệm, đến nay có một ca âm tính với nCoV, 5 mẫu bệnh phẩm đã gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để tiếp tục làm xét nghiệm nCoV, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ngày 31-1, cán bộ trực tại khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh yêu cầu những công dân Việt Nam muốn sang Trung Quốc quay trở về bởi tỉnh chỉ đạo tạm ngừng xuất nhập cảnh tại đây - Video: M.K

Ông Ký cũng yêu cầu ngành Y tế tỉnh tuyệt đối không được để thiếu khẩu trang y tế cung cấp cho người dân khi có dịch; xử lý nghiêm trường hợp, hiệu thuốc tự ý tăng giá bán khẩu trang y tế. Tập trung cho phương án hỗ trợ Móng Cái phòng, chống dịch thông qua tiêu độc, khử trùng các trường học, xóm trọ, nhất là đối với các khu công nghiệp.

Riêng lao động từ Trung Quốc, phải thực hiện cách ly ở mức kiểm soát hoàn toàn và thực hiện nghiêm quy trình y tế của tỉnh đặt ra.

Năm nay, tỉnh Quảng Ninh cũng không tổ chức lễ hội Xuân Yên Tử và Đền Cửa Ông ở cấp thành phố. Đồng thời có các băng rôn, khẩu hiệu khuyến cáo người dân đi du lịch hãy đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người, nhất là tại các khu du lịch tâm linh. Hạn chế tiếp xúc, gặp mặt đông người, đặc biệt là tại 3 địa phương biên giới.

Quảng Ninh siết chặt các cửa khẩu với Trung Quốc để ngăn virus corona Quảng Ninh siết chặt các cửa khẩu với Trung Quốc để ngăn virus corona

TTO - Các hoạt động đón khách du lịch trong ngày vào TP Móng Cái cũng như xe du lịch tự lái vào TP Hạ Long, Quảng Ninh phải tạm dừng theo chỉ thị mới nhất của tỉnh. Khách Trung Quốc còn lưu lại đây cũng được khuyến nghị hạn chế di chuyển.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận