Người chuyên trị mạng dây điện 'giăng tơ rối nùi'

13/03/2019 10:46 GMT+7

TTO - Trần Minh Hiệp, Công ty Điện lực Tân Thuận (Tổng công ty Điện lực TP.HCM), là người giỏi chuyên môn và say mê các hoạt động tình nguyện.

Người chuyên trị mạng dây điện giăng tơ rối nùi - Ảnh 1.

Anh Trần Minh Hiệp sửa hệ thống điện của một chung cư cũ - Ảnh: K.ANH

Anh đã được tuyên dương giải thưởng Dân vận khéo cấp TP và là một trong những thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do Thành đoàn TP.HCM vinh danh.

"Công việc của chúng tôi là phải đảm bảo vận hành xuyên suốt của lưới điện. Do vậy anh em sắp xếp đổi ca để có ngày nghỉ tham gia hoạt động tình nguyện" - anh Hiệp chia sẻ.

Tôi luôn nhắc mình rèn luyện tính lắng nghe, qua đó có thể phát huy hết sức mạnh trong đoàn viên thanh niên tại đơn vị. Tôi cũng luôn nhớ câu nói của Bác Hồ: “Thực hành dân chủ là cái chìa khóa vạn năng có thể giải quyết mọi khó khăn.

Trị mạng dây điện "giăng tơ"

Cách đây 15 năm, Hiệp về công tác tại Công ty Điện lực Tân Thuận khi mới tròn 20 tuổi. Ham học hỏi và yêu thích nghề điện nên chàng thợ trẻ nhanh chóng nắm bắt công việc, là thành viên tích cực trong những hội thi tay nghề giỏi. 

Bốn năm trước, Hiệp được tín nhiệm làm bí thư Đoàn công ty và cũng lần đầu tiên Đoàn cơ sở của anh đã triển khai thực hiện công trình thanh niên "Chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn". Chung cư số 13 Nguyễn Khoái (Q.4) được anh và tập thể chọn khảo sát rồi vận động bà con cùng thực hiện. 

"Lúc đó đường dây điện chằng chịt quanh chung cư như mạng nhện vì người dùng đấu nối vô tội vạ. Nhiều mối nối không quấn băng keo cách điện, rất dễ xảy ra chạm chập điện dẫn đến cháy nổ. Chúng tôi bắt tay vào làm, hơn chục người và hết hai ngày ròng rã mới xong" - anh Hiệp nhớ lại.

Từ công trình thanh niên của Đoàn Công ty Điện lực Tân Thuận, Đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã nhân rộng mô hình ra khắp TP nhằm đảm bảo tính mỹ quan, an toàn trong sử dụng điện tại các chung cư đã cũ, xuống cấp. Và công trình thanh niên do Hiệp làm "chủ xị" được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn năm ấy.

Công ty của Hiệp đóng tại Q.4, nơi có khá nhiều cư xá, chung cư cũ nên anh đã vận động đồng nghiệp dành những ngày nghỉ cuối tuần tham gia tình nguyện các chương trình "Vì nguồn điện an toàn". Tại chung cư Trúc Giang, các bạn đã bó gọn những dây điện, dây cáp tại các hành lang, đồng thời gắn bóng đèn tiết kiệm điện.

Tạo độ tin cậy

Ngoài cải tạo mỹ quan cho lưới điện chung cư, Hiệp và cộng sự còn thực hiện nhiều công trình như "Tuyến đường kiểu mẫu tiết kiệm điện", "Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm", "Tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm" góp phần cùng đơn vị giảm sự cố, giảm mất điện và nâng cao độ tin cậy, đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng an toàn, ổn định.

Đặc biệt, Hiệp còn ứng dụng chuyên môn trong hoạt động cộng đồng giúp bà con nghèo vùng sâu vùng xa, tiêu biểu là các chuyến đi ra đảo Thổ Chu (Kiên Giang). Anh có mặt ở nhiều nơi quyên góp, chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo trên địa bàn Q.4, Q.7, tặng quà cho các trẻ em khuyết tật ở mái ấm Thiện Duyên (Củ Chi), vui chơi với các em thiếu nhi khuyết tật và mồ côi hiện đang sinh sống tại mái ấm Thanh Tâm (Cần Giờ)...

Nhiều lần khác lại thấy Hiệp tham gia làm đường giao thông nông thôn cho bà con huyện Bình Chánh, nhanh nhẹn và không quản ngại xúc đá, đẩy xe hồ...

Sẵn sàng làm việc khó

Chị Đặng Mỹ Ly, bí thư Đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM, cho biết anh Hiệp là một bí thư Đoàn cơ sở giỏi chuyên môn, làm việc bằng cái tâm, tích cực, nhiệt tình, năng nổ trong các hoạt động.

"Hiệp luôn chủ động tìm tòi, triển khai hiệu quả hoạt động cấp cơ sở, tạo được sự gắn kết và niềm tin đối với các bạn đoàn viên thanh niên trong đơn vị và trong cụm thi đua cơ sở. Đặc biệt, Hiệp luôn tiên phong, sẵn sàng đảm nhận việc khó" - chị Mỹ Ly nói.

Anh Hiệp nhiều năm được tuyên dương là điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp tổng công ty. Năm 2017, Hiệp là điển hình dân vận khéo cấp thành phố. Anh cũng là điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được Thành đoàn TP.HCM tuyên dương năm 2018.

Nhà giáo - cán bộ Đoàn Nhà giáo - cán bộ Đoàn

TTO - Ngoài chuyên môn nổi bật, nhiều nhà giáo trẻ nhận giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu TP.HCM” 2018 còn là những cán bộ Đoàn sáng tạo, nhiệt huyết.

KIM ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận