30/06/2023 10:28 GMT+7

Người chờ ghép giác mạc rất đông nhưng ngân hàng mắt dừng nhận giác mạc hiến, vì sao?

Ông Nguyễn Văn Ký ở Cồn Thoi, Ninh Bình cho hay con trai ông qua đời đầu tháng 4, gia đình có nguyện vọng hiến giác mạc để cứu những đôi mắt cho người có chỉ định ghép, tuy nhiên có thông tin dừng nhận giác mạc hiến.

Người chờ ghép giác mạc rất đông nhưng ngân hàng mắt dừng nhận giác mạc hiến, vì sao? - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế ghép giác mạc cho một bệnh nhân lớn tuổi ở Huế - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Ký cho biết khi con trai qua đời, gia đình đã liên lạc với Hội Chữ thập đỏ xã nhưng ở đó báo là tạm dừng. "Ba tháng nay cũng có những gia đình có nguyện vọng hiến tặng giác mạc nhưng đều không được, không biết vì sao" - ông Ký cho biết.

Ông Ký cũng cho biết Cồn Thoi là nơi đầu tiên có người hiến tặng giác mạc, cứu những đôi mắt cho người ở lại, mọi năm rất nhiều người hiến nhưng năm nay ít hẳn.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình cho hay Ninh Bình hiến tặng giác mạc từ năm 2007, đến nay đã có 502 người hiến giác mạc, 3 người hiến tặng đa mô tạng. 

"Từ dịch COVID-19 đến nay hơn 3 năm, hàng trăm gia đình có người thân qua đời gọi cho tôi nói về nguyện vọng hiến tặng giác mạc nhưng việc tiếp nhận lại khó khăn, phong trào hiến tặng vì vậy đã lắng xuống" - vị này cho biết.

Vị này nói thêm việc hiến giác mạc, mô tạng là tâm nguyện của gia đình, người thân của họ mất đi là trở về cát bụi, hiến tặng giác mạc, mô tạng để lại sự sống nhưng rất tiếc tâm nguyện đó không thành. Nhưng lý do việc dừng tiếp nhận giác mạc thì vị này nói chưa rõ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vật tư, vật liệu sử dụng cho việc tiếp nhận, bảo quản giác mạc hiến tặng tại Bệnh viện Mắt trung ương bị thiếu đang là một trong những trở ngại, dẫn đến phải tạm dừng tiếp nhận, trong khi những người chờ đợi được ghép giác mạc lên đến hàng ngàn người.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, các cơ quan chức năng đang rà soát nguyên nhân. "Những vấn đề ở Bệnh viện Mắt trung ương vẫn đang trong quá trình giải trình, việc này Bộ Y tế sẽ giải quyết nhưng không thể trong ngày một ngày hai" - ông Thuấn nói.

Được biết Bệnh viện Mắt trung ương đã thiếu vật tư, thiết bị sử dụng cho điều trị bệnh nhân mắc các bệnh về mắt từ nhiều tháng nay, có thời điểm bệnh viện này có công văn gửi các bệnh viện đề nghị hỗ trợ tiếp nhận trường hợp bệnh nhân cấp cứu. 

Thậm chí có bệnh nhân đến khám tại bệnh viện nhưng phải ra bệnh viện tư phẫu thuật do thiếu vật tư, thuốc men cần thiết. 

10 năm sống trong bóng tối, đôi mắt của 2 người mù được hồi sinh nhờ có người hiến giác mạc10 năm sống trong bóng tối, đôi mắt của 2 người mù được hồi sinh nhờ có người hiến giác mạc

TTO - Hai người đàn ông lớn tuổi ở Huế đã hơn 10 năm sống trong bóng tối do đôi mắt của họ bị mù lòa. Và sau 10 năm, đôi mắt của họ được hồi sinh nhờ giác mạc của một người phụ nữ xa lạ hiến tặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên