31/10/2022 15:59 GMT+7

10 năm sống trong bóng tối, đôi mắt của 2 người mù được hồi sinh nhờ có người hiến giác mạc

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Hai người đàn ông lớn tuổi ở Huế đã hơn 10 năm sống trong bóng tối do đôi mắt của họ bị mù lòa. Và sau 10 năm, đôi mắt của họ được hồi sinh nhờ giác mạc của một người phụ nữ xa lạ hiến tặng.

10 năm sống trong bóng tối, đôi mắt của 2 người mù được hồi sinh nhờ có người hiến giác mạc - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc cho một bệnh nhân lớn tuổi ở Huế - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Ngày 31-10, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã cho xuất viện hai bệnh nhân Nguyễn Tiến D. (70 tuổi, trú phường Xuân Phú, TP Huế) và Phan V. (84 tuổi, trú phường Thủy Biều, TP Huế) sau khi ghép giác mạc thành công từ nguồn giác mạc của một người phụ nữ hiến tặng khi qua đời ở Buôn Hồ, Đắk Lắk.

Trước đó, khi nhận được thông tin một bệnh nhân nữ bị bệnh có nguyện vọng hiến tặng giác mạc từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mạng lưới ghép giác mạc của Bệnh viện Trung ương Huế đã khởi động hệ thống và theo dõi sát tình hình.

Sau khi bệnh nhân qua đời, các bác sĩ đã tiến hành thu nhận giác mạc, đảm bảo thời gian vàng và chất lượng giác mạc hiến.

Cùng thời điểm trên, các bác sĩ tại Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế đã chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách dài bệnh nhân chờ ghép giác mạc.

Hai bệnh nhân được chọn là hai bệnh nhân nam lớn tuổi nói trên. Cả hai đã sống trong cảnh mù lòa hơn 10 năm nay vì cả hai con mắt đều bị hỏng. Hai bệnh nhân nói trên đã được đưa vào danh sách chờ ghép giác mạc của bệnh viện từ lâu. Tuy nhiên nguồn giác mạc từ người chết não vẫn chưa có nên cả hai vẫn phải chờ.

Sau khi giác mạc của nữ bệnh nhân được đưa về Huế, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho hai bệnh nhân nói trên. Một tuần sau phẫu thuật, thị lực của cả hai bệnh nhân đã được hồi phục một phần, bệnh nhân đã có thể tự đi lại và nhìn mọi thứ trong tầm 2-3m, bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi sát để đảm bảo quá trình hồi phục của giác mạc ghép tốt nhất.

Sau khi được cho ra viện, hai bệnh nhân đã thông qua Bệnh viện Trung ương Huế xin gửi lời biết ơn sâu sắc đến chị Trần Thị A.T. (nữ bệnh nhân hiến giác mạc). Nhờ tấm lòng nhân ái của chị T. mà hai bệnh nhân nói trên đã lần đầu nhìn rõ lại được ánh sáng sau 10 năm sống trong bóng tối.

Chàng trai 19 tuổi hiến tặng trái tim, gan, thận, giác mạc cứu 6 người Chàng trai 19 tuổi hiến tặng trái tim, gan, thận, giác mạc cứu 6 người

TTO - Ngày 28-1, chàng trai 19 tuổi Hoàng Văn Phong ở Kon Tum bị tai nạn giao thông. Gia đình đã đưa Phong vượt 1.300km ra Bệnh viện Việt Đức để tìm sự sống, nhưng không thể. Phong đã để lại tim, gan, thận, giác mạc cho người ở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên