Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Người Cali yêu các anh hùng lấm bụi

24/08/2020 10:36 GMT+7

TTO - Sở Kiểm lâm và cứu hỏa bang California cho biết có gần 20 đám cháy lớn đang tiếp tục tàn phá các khu vực ở tiểu bang California trong ngày 22-8 (giờ địa phương). Ngọn lửa được tiếp sức bởi nhiệt độ cao cùng các tia sét khô.

Người Cali yêu các anh hùng lấm bụi - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa phun nước vào ngọn lửa để bảo vệ một ngôi nhà trong cụm cháy CZU ở Boulder Creek, California, Mỹ ngày 21-8 - Ảnh: Reuters

Gần 14.000 lính cứu hỏa được huy động tham gia chữa cháy. Những người lính cứu hỏa được người dân California hết mực yêu quý và gọi với cái tên trìu mến là "những anh hùng lấm bụi".

Cung cấp từ trà đá... đến cơm

Chia sẻ với Tuổi Trẻ ngày 23-8, chị Phan Tiểu Vân, một người gốc Việt sống ở San Jose, kể chị vừa có những ngày bận rộn nhưng hạnh phúc khi đại diện cộng đồng giao cơm, nước ủng hộ những người lính cứu hỏa làm nhiệm vụ.

Sau khi tất bật gọi điện, nhắn tin, gửi email đặt hẹn, ngày 21-8 chị Vân và các tình nguyện viên đã gấp rút giao các phần thức ăn do một nhà hàng Việt Nam chuẩn bị cho 13 trạm cứu hỏa ngay trước giờ ăn chiều (tầm 17-18h).

"Có trạm mọi người vừa ở điểm cháy về, những ánh mắt mệt mỏi sáng bừng lên vui mừng vì cảm động. 

Có trạm mọi người kéo nhau đi hết, không còn ai ở lại, đi vội đến nỗi không kịp đóng cửa. Vì được dặn phòng hờ từ sáng, tôi vào thẳng gara, tự tìm chỗ đặt đồ ăn, cà phê sữa đá Việt Nam xuống để lát các anh về" - chị Vân cho biết.

Do hạn hán kéo dài, vài năm gần đây vào mùa hè tiểu bang Cali thường đối diện với nạn cháy rừng.

Chị Vân kể mọi người đang ngủ mà sấm sét đùng đùng như pháo nổ, một số tia sét khô này đã làm bùng phát cháy rừng ở những khu vực khô hạn lâu ngày trên toàn tiểu bang. Lực lượng chữa cháy phải chia nhỏ cho hàng trăm điểm cháy nên thiếu nhân lực.

Ca trực bình thường của lính cứu hỏa kéo dài 24h, nhưng trong tình hình cháy rừng hiện nay, họ phải tăng cường lên 48h để bảo vệ nhà cửa, đất đai, thú rừng... mà vẫn thiếu người. "Chưa bao giờ tôi thấy khói, bụi, tro bay vào thành phố nhiều như bây giờ. Chỉ số bụi mịn (PM 2.5) trong không khí lên đến 250" - chị Vân cho biết.

Chị Vân cũng chia sẻ có rất nhiều tấm lòng vàng trong cộng đồng chung tay hỗ trợ lực lượng cứu hỏa. Riêng trong cộng đồng người Việt, nhiều người nhắn tin cho chị với mong muốn đóng góp thêm, chẳng hạn như cung cấp nước trà miễn phí, góp tiền để mua cơm, nước hoặc các vật phẩm cần thiết như túi ngủ, khăn tắm... cho lính cứu hỏa.

Người nào có phòng trống, nhà trống đều đăng tải thông tin để những người đi sơ tán có thể đến ở. Wag hotel, một khách sạn dành cho chó mèo, cũng mở cửa để cưu mang chó mèo. Người dân ở khu vực gần bìa rừng được kêu gọi để các xô, chậu nước bên ngoài để nếu có những con thú rừng chạy ngang thì chúng có nước để uống.

Đập ống heo giúp chú lính cứu hỏa

Chị Tiểu Vân kể ngày 20-8 là sinh nhật 11 tuổi của bé Phoebe Nguyen, con gái chị. Nhân sinh nhật, bé quyết định đập ống heo, đổi tiền xu thành tiền giấy vì các ngân hàng ở Mỹ đang thiếu tiền xu. "Tôi hỏi đổi thành tiền giấy rồi con muốn mua gì? 

Con suy nghĩ rồi trả lời: Thôi, mẹ lấy tiền đó cho người ta đi! Tôi hỏi tiếp: Là cho ai hả con? Bé nhìn ra cửa sổ, bầu trời đang mù mịt khói bụi và đáp: Mình mua cái gì tặng cho mấy chú lính cứu hỏa được không?" - chị Vân kể.

Biết cuộc đối thoại giữa hai mẹ con, chủ nhà hàng Phở Hà Nội đã tặng 100 phần cơm gửi lính cứu hỏa cho bé Phoebe và lấy 1 xu tượng trưng.

Theo trang Người California (californian.com), cộng đồng có thể ủng hộ hoạt động chống cháy rừng ở California bằng nhiều cách như ủng hộ tiền thông qua các tổ chức nhận tài trợ, có nhân lực triển khai các chương trình cứu trợ và có trách nhiệm sử dụng tiền này cho các mục đích đã công bố như Hội Chữ thập đỏ, Quỹ cứu hộ động vật hoang dã, Quỹ cứu hỏa của bang và các địa phương cũng như các tổ chức từ thiện.

Những ai có nhà, phòng trống có thể đăng ký thông tin lên các địa chỉ hỗ trợ trực tuyến để những người cần chỗ ở, thức ăn có thể biết và liên lạc hoặc giúp chăm sóc mèo, chó cho những người phải đi sơ tán không thể mang thú nuôi theo cùng. Người có thời gian và năng lực liên quan đến cứu hỏa, dọn dẹp vật liệu cháy có thể tình nguyện tham gia hỗ trợ chữa cháy.

175.000

Cháy rừng đã làm 6 người chết, thiêu rụi 700 nhà cửa, công trình trên diện tính hơn 4.000km2. Bang California đang kêu gọi tăng viện từ các bang khác. Nếu tính cả các đám cháy nhỏ, California hiện có tổng cộng 560 đám cháy.

Theo thông tin từ thống đốc bang Gavin Newsom, khoảng 175.000 người được thông báo sơ tán. Hiện tiểu bang có ba mức độ khuyến cáo là ở trong nhà, chuẩn bị sơ tán và sơ tán. Riêng nhiều cộng đồng ở rìa núi đã nhận lệnh buộc phải sơ tán.

6 người chết, 700 công trình bị thiêu rụi vì cháy rừng tại California 6 người chết, 700 công trình bị thiêu rụi vì cháy rừng tại California

TTO - Hơn 20 đám cháy lớn tiếp tục hoành hành tại nhiều khu vực tại tiểu bang California, Mỹ trong ngày 22-8. Nguy cơ cháy rừng lan rộng tại đây vẫn chưa biến mất vì nhiệt độ cao và bão sấm sét.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận