Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

6 người chết, 700 công trình bị thiêu rụi vì cháy rừng tại California

23/08/2020 07:31 GMT+7

TTO - Hơn 20 đám cháy lớn tiếp tục hoành hành tại nhiều khu vực tại tiểu bang California, Mỹ trong ngày 22-8. Nguy cơ cháy rừng lan rộng tại đây vẫn chưa biến mất vì nhiệt độ cao và bão sấm sét.

6 người chết, 700 công trình bị thiêu rụi vì cháy rừng tại California - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa tại Boulder Creek, California hôm 21-8 - Ảnh: REUTERS

Nhiệt độ cao và bão sấm sét đã khiến tình hình hỏa hoạn trở nên nghiêm trọng hơn, theo Sở Lâm nghiệp và phòng cháy chữa cháy California (CalFire). Tiểu bang này đã ghi nhận khoảng 100 cơn bão sấm sét gần đây.

CalFire ngày 22-8 công bố các đám cháy đã cướp đi sinh mạng của 6 người và thiêu rụi gần 700 tòa nhà. Tổng cộng khoảng 405.000 hecta đất tại California đã bị các đám cháy quét qua.

Cháy rừng tiếp tục đe dọa nhiều nơi tại Vịnh San Francisco, khu vực nhiều rừng rậm này nằm gần ĐH California ở Santa Cruz và một vùng rộng lớn giữa thành phố San Francisco và Sacramento, thủ phủ bang California.

CalFire cho biết gần 14.000 lính cứu hỏa đã được huy động để kiềm chế cháy rừng, nhưng các đám cháy lớn vẫn chưa được kiểm soát. California đã kêu gọi các tiểu bang khác hỗ trợ công tác cứu hỏa.

Jay Tracy, cảnh sát cứu hỏa của thành phố Fresno, cho biết lực lượng của ông đang cố gắng tìm kiếm thi thể.

Đội cứu hỏa đã cải thiện kiểm soát đối với cánh phía nam của trận hỏa hoạn. Ông Tracy dự đoán gió lớn sẽ đẩy đám cháy theo hướng tây bắc về phía các thị trấn trồng nho như Healdsburg và Guernville.

Các cơ quan địa phương hiện có nguồn lực giới hạn để viện trợ cho lực lượng cứu hỏa của bang vì cần dùng người tại chỗ. Trong khi đó, số lượng lớn đám cháy bùng phát trong bang đã làm cạn kiệt nguồn lực, cũng theo ông Tracy.

Người phát ngôn Daniel Berlant của CalFire cho biết các trận bão sấm sét được cho là sẽ tiếp tục trong cuối tuần và nguy cơ cháy rừng lan rộng vẫn rất cao.

Các đám cháy đã mở rộng quy mô vào ngày 22-8 sau khi tăng hơn gấp đôi trong ngày 21-8. Đây là một trong những trận cháy lớn nhất lịch sử của bang và đe dọa nhiều thị trấn nhỏ nằm dọc đường đi của mình.

Bên cạnh số người tử vong, 43 lính cứu hỏa và dân thương tại California đã bị thương.

Tính cả các đám cháy nhỏ, Thống đốc California Gavin Newsom ngày 21-8 cho biết tiểu bang này có tổng cộng 560 đám cháy. Khoảng 175.000 người đã nhận được khuyến cáo di tản.

Sét đánh gây 560 đám cháy rừng khắp California, cứu hỏa chật vật vì thiếu người Sét đánh gây 560 đám cháy rừng khắp California, cứu hỏa chật vật vì thiếu người

TTO - Lực lượng cứu hỏa California phải vật lộn để ngăn chặn hàng trăm đám cháy rừng, cho tới nay đã khiến 4 người thiệt mạng và biến các khu dân cư thành tro bụi.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận