Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Bang California ghi nhận 11.000 tia sét chỉ trong 72 giờ

20/08/2020 15:19 GMT+7

TTO - Theo Reuters, đã có gần 11.000 tia sét được ghi nhận trong 72 giờ trong tuần qua khi bang California, Mỹ có những cơn dông lớn nhất trong vòng hơn 10 năm. Các tia sét đã gây ra 367 vụ cháy nhỏ lẻ và gần 20 trong số đó trở thành cháy lớn.

Bang California ghi nhận 11.000 tia sét chỉ trong 72 giờ - Ảnh 1.

Xe cộ đi lại sát bên cụm cháy LNU nhìn từ ngoại ô Vacaville, California, Mỹ ngày 19-8 - Ảnh: REUTERS

Ba cụm cháy lớn, thiêu rụi hàng chục hecta rừng đang xảy ra ở bang California (Mỹ). Một phi công lái trực thăng chữa cháy đã tử vong do tai nạn khi làm nhiệm vụ, trong khi hàng chục ngôi nhà ở California bị thiêu rụi trong ngày 19-8.

Do gió mạnh, cháy rừng đang tiến tới các thảm thực vật khô héo sau đợt nắng nóng kỷ lục bắt đầu từ ngày 14-8. Các nhà khí tượng học cho biết nắng nóng khắc nghiệt và dông sét đều có liên quan đến một dải áp suất cao khổng lồ lơ lửng trên sa mạc ở tây nam nước Mỹ.

Nhiều vụ cháy đang hướng tới vùng trồng nho khô hạn ở bắc California, buộc nhà chức trách phải đóng của đường xuyên bang Interstate 80 ở Fairfield, và khoảng 56km ở phía tây nam tại Sacramento do ngọn lửa tiệm cận đường cao tốc. Chính quyền đã nhanh chóng sơ tán nhiều người đi xe máy bị kẹt trên đường.

Theo cơ quan Kiểm lâm và phòng cháy bang California, hàng ngàn người dân nằm trong diện buộc phải di tản ở 4 hạt do bị bao vây bởi 9 đám cháy (cụm cháy rừng LNU) mà nguyên nhân là do sét đánh trúng vào ngày 17-8. Ngoài ra, còn hai cụm đám cháy lớn khác cũng buộc nhà chức trách phải sơ tán người dân.

Ở khu vực trung California, một phi công đang lái trực thăng chữa cháy tại hạt Fresno thì máy bay gặp nạn khiến người này thiệt mạng.

Theo Reuters, cụm cháy rừng LNU diễn ra ngoài tầm kiểm soát cho đến tận sáng sớm 19-8, bao trùm khoảng 18.615ha, chủ yếu là đồi, núi, có ít nhất 50 ngôi nhà và một số công trình bị lửa thiêu trụi và khoảng 50 ngôi nhà bị hư hại.

Sáng sớm ngày 19-8, bà Diane Bustos cho biết vợ chồng bà phải bỏ lại xe hơi vì xe bị bắt lửa và sau đó nổ tung. Bà Diane vẫn mặc đồ ngủ và mất cả dép khi chạy thoát thân khỏi cháy rừng.

Phóng viên của Reuters đã chứng kiến hàng chục ngôi nhà và gia súc ở hai khu vực Vacaville - Fairfield trở thành mồi cho cháy rừng. Một số con vật thoát chết hiện đi lang thang.

Thống đốc bang California Gavin Newsom trấn an người dân: "Chúng ta đã trải qua những vụ cháy như thế này trong nhiều năm", đồng thời yêu cầu thêm phương tiện chữa cháy bên ngoài hỗ trợ. Ông công bố tình trạng khẩn cấp về cháy rừng vào ngày 18-8.

Lần gần đây nhất California gặp tình trạng dông và sét khô là vào năm 2008. Sét khô xuất hiện khi những cơn mưa dông hình thành ở tầng cao nhưng các giọt nước mưa bị bốc hơi trước khi rơi xuống mặt đất, vì vậy không xảy ra mưa. Sét khô là một trong những nguyên nhân chính gây ra cháy rừng, nhất là tại những vùng đất đang thời kỳ khô hạn.

Cháy rừng ở Nam California, gần 8.000 người sơ tán Cháy rừng ở Nam California, gần 8.000 người sơ tán

TTO - Gần 8.000 người ở quận Riverside, Nam California (Mỹ) buộc phải sơ tán vào ngày 1-8 (giờ Mỹ), khi cháy rừng lan rộng trên phạm vi hơn 1.600ha.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận