18/01/2024 11:03 GMT+7

Người biểu tình ở Nga tấn công luôn cảnh sát chống bạo động

Cảnh sát chống bạo động đã dùng hơi cay đối phó hàng trăm người biểu tình tại Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga, sau khi một nhà hoạt động địa phương bị kết án.

Video người biểu tình ở Nga tấn công cảnh sát chống bạo động - Nguồn: THE TELEGRAPH

Đây là một trong những đụng độ hiếm hoi trực diện giữa người biểu tình và lực lượng chức năng ở Nga. Các clip ghi lại vụ việc cho thấy nhiều người biểu tình đã ném các khối tuyết về phía hàng cảnh sát chống bạo động cầm khiên chắn.

Theo Hãng tin Reuters, vụ việc xảy ra tại thị trấn Baymak, cách thành phố Ufa (thủ phủ của Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga) khoảng 280km và cách Matxcơva gần 1.400km về phía đông vào hôm 17-1.

Người biểu tình và cảnh sát chống bạo động đụng độ gần tòa án ở thị trấn Baymak, Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga vào hôm 17-1 - Ảnh: REUTERS

Người biểu tình và cảnh sát chống bạo động đụng độ gần tòa án ở thị trấn Baymak, Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga vào hôm 17-1 - Ảnh: REUTERS

Hàng trăm người biểu tình đã tập trung bên ngoài tòa án địa phương để thể hiện sự ủng hộ nhà hoạt động Fail Alsynov (37 tuổi). Trong phiên xử kín, ông Alsynov bị tòa án kết tội "kích động hận thù" - cáo buộc mà ông đã bác bỏ - và bị tuyên 4 năm tù.

Ông Alsynov là nhà hoạt động sinh thái và nhà vận động bảo vệ ngôn ngữ Bashkir. Ông bị cáo buộc xúc phạm người lao động nhập cư trong bài phát biểu của ông vào tháng 4-2023, tại một cuộc biểu tình phản đối kế hoạch khai thác vàng ở Bashkortostan.

Cảnh sát chống bạo động đã dùng súng bắn hơi cay đối phó hàng trăm người biểu tình tại đây, sau khi tòa tuyên án tù với ông Alsynov. 

Các video đăng trên mạng xã hội cho thấy mọi người chạy trốn khỏi hơi cay và một hàng cảnh sát cầm dùi cui.

Cuộc đụng độ xảy ra giữa thời tiết lạnh lẽo, với nhiệt độ dao động quanh mức -20 độ C. Từ trước ngày kết án, cảnh sát vốn đã cảnh báo không tổ chức "các cuộc tụ tập công cộng bất hợp pháp".

Ủy ban Điều tra Nga cho biết có cả cảnh sát và người biểu tình đều bị thương trong vụ đụng độ.

Nga từ chối sáng kiến của ông Zelensky, ra điều kiện đàm phán về UkraineNga từ chối sáng kiến của ông Zelensky, ra điều kiện đàm phán về Ukraine

Đã có thêm nhiều nước tham gia sáng kiến đàm phán hòa bình Ukraine của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Tuy nhiên Nga vẫn vắng mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên