30/10/2023 17:02 GMT+7

Nga bắt 60 người biểu tình chống Israel ở sân bay Dagestan

Giới chức Cộng hòa Dagestan, thuộc Liên bang Nga, vừa bắt giữ 60 người trong số hàng trăm người tham gia biểu tình tấn công một sân bay ở khu vực này tối 29-10.

Dòng người biểu tình đổ vào khu vực đường băng sân bay ở thành phố Makhachkala, thủ phủ Cộng hòa Dagestan (Nga), nơi có rất nhiều người Hồi giáo sinh sống tối 29-10 - Ảnh: RIA NOVOSTI

Dòng người biểu tình đổ vào khu vực đường băng sân bay ở thành phố Makhachkala, thủ phủ Cộng hòa Dagestan (Nga), nơi có rất nhiều người Hồi giáo sinh sống tối 29-10 - Ảnh: RIA NOVOSTI

Ngày 30-10, Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Nga cho biết cảnh sát Nga đã kiểm soát một sân bay ở Cộng hòa Dagestan - khu vực có phần lớn người dân là người Hồi giáo sinh sống, và bắt giữ 60 người đã tham gia biểu tình tại sân bay này.

Trước đó hôm 29-10, hàng trăm người biểu tình chống Israel đã xông vào sân bay ở thành phố Makhachkala - thủ phủ Cộng hòa Dagestan thuộc miền nam nước Nga, sau khi nghe tin có một chuyến bay từ Israel đáp xuống sân bay này.

Theo các video mà Hãng tin Reuters nhận được, những người biểu tình, trong đó chủ yếu là các nam thanh niên, đã vẫy cờ Palestine, đập phá cửa kính, lao vào sân bay ở Makhachkala và hét lên "Allahu Akhbar" (Đấng vĩ đại nhất).

Một nhóm người khác được trông thấy đang cố gắng lật đổ một xe tuần tra của lực lượng chức năng.

Chính quyền địa phương cho biết 20 người đã bị thương trước khi lực lượng chức năng được điều động tới ổn định tình hình. Bên cạnh đó, an ninh địa phương cũng xác nhận với Reuters rằng các hành khách trên chuyến bay từ Israel đều an toàn.

Dòng người biểu tình đổ dồn về phía một chiếc máy bay từ Israel vừa đáp xuống một sân bay ở thành phố Makhachkala, Cộng hòa Dagestan vào tối 29-10 - Ảnh: AFP

Dòng người biểu tình đổ dồn về phía một chiếc máy bay từ Israel vừa đáp xuống một sân bay ở thành phố Makhachkala, Cộng hòa Dagestan vào tối 29-10 - Ảnh: AFP

Bộ Nội vụ Nga tuyên bố đã xác định được danh tính của 150 người tham gia biểu tình hăng hái nhất. Chính quyền địa phương vẫn đang truy tìm tất cả những người có liên quan.

Ông Sergei Melikov - người đứng đầu Cộng hòa Dagestan - nhận định vụ việc trên rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật, ngay cả khi Dagestan đồng cảm với cảnh ngộ của người dân Palestine ở Dải Gaza.

Hiện Cơ quan Hàng không dân dụng Nga đã đóng cửa sân bay trên cho đến khi hoàn tất kiểm tra an ninh.

Trong một tuyên bố đăng trên Telegram, Cục Vận tải hàng không Liên bang Nga (Rosaviasia) thông báo sân bay Makhachkala dự kiến mở cửa trở lại vào ngày 31-10, thay vì ngày 6-11 như thông báo trước đó. Cũng theo Rosaviasia, hiện tình hình tại sân bay Makhachkala đã ổn định.

Tình trạng bất ổn tại sân bay ở Dagestan xảy ra, sau khi một số vụ bạo loạn chống Israel khác cũng đã được ghi nhận tại khu vực Bắc Caucasus (nằm ở tây nam nước Nga) trong những ngày gần đây.

Giới chức Dagestan cho biết trước đó họ đã tăng cường các biện pháp an ninh trên toàn Cộng hòa Dagestan với dân số khoảng 3 triệu người này.

Trong khi đó, phía Israel cũng kêu gọi chính quyền Matxcơva bảo vệ người Israel và người Do Thái trong lãnh thổ Nga.

Israel chiến trên 3 mặt trận, Mỹ cảnh báo chiến tranh lan rộngIsrael chiến trên 3 mặt trận, Mỹ cảnh báo chiến tranh lan rộng

Cùng lúc với việc đẩy mạnh tấn công vào Gaza, Israel cũng tiếp tục không kích vào Lebanon và Syria, khiến Mỹ lo ngại chiến sự sẽ lan khắp Trung Đông. Iran cũng cảnh báo sẽ buộc phải hành động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên