Thứ 7, ngày 30 tháng 5 năm 2020

Người biểu tình Hong Kong gây sức ép với G20 về dự luật dẫn độ

26/06/2019 11:58 GMT+7

TTO - Những người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ của Hong Kong đã lên kế hoạch biểu tình trước trụ sở 19 cơ quan lãnh sự các nước tại thành phố này ngay trước thềm hội nghị G20 tại Nhật.

Người biểu tình Hong Kong gây sức ép với G20 về dự luật dẫn độ - Ảnh 1.

Bà Esther Blythe, phó trưởng phái đoàn ngoại giao tại lãnh sự quán Anh ở Hong Kong, nhận thư kiến nghị từ những người biểu tình Hong Kong lúc 10h44 sáng 26-6 - Ảnh: SCMP

Theo trang Hongkongfp, trên nền tảng nhắn tin Telegram, một nhóm người biểu tình tung thông báo kêu gọi mọi người tập hợp tại khu vực công viên Chater Garden lúc 9h sáng nay (26-6) để tiến hành các cuộc tuần hành tiếp theo.

Họ lên kế hoạch cùng kéo nhau tới trụ sở 19 lãnh sự quán các nước là thành viên của nhóm G20 để nộp đơn kiến nghị tập thể, phản đối dự luật dẫn độ.

Thư kiến nghị sẽ bày tỏ quan điểm hối thúc cơ quan đại diện ngoại giao các nước ủng hộ họ, gây sức ép với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về các vấn đề Hong Kong tại hội nghị thượng đỉnh G20 theo kế hoạch diễn ra trong hai ngày thứ sáu và thứ bảy tuần này (28, 29-6) tại Osaka, Nhật Bản.

Theo thông tin những người biểu tình cung cấp cho truyền thông, họ có kế hoạch tới trụ sở các cơ quan lãnh sự của Mỹ, EU và Vương quốc Anh tại Hong Kong. Họ sẽ chia thành hai nhóm, một nhóm tới các cơ quan lãnh sự của Nhật, Đức và Canada, nhóm thứ hai sẽ tới các cơ quan lãnh sự của Ý, Úc và Indonesia.

Người biểu tình Hong Kong gây sức ép với G20 về dự luật dẫn độ - Ảnh 2.

"Liberate Hong Kong" là khẩu hiệu chủ đề của cuộc tuần hành trước thềm G20 khởi động sáng 26-6 của người Hong Kong - Ảnh: TWITTER

Người biểu tình cho biết sẽ cùng mặc áo đen và tuần hành trong im lặng. Người tham gia biểu tình có thể lựa chọn đeo mặt nạ hoặc không. Họ sẽ cầm trên tay các tấm bảng với dòng chữ "giải phóng Hong Kong" trong khi tuần hành.

"Liberate Hong Kong" cũng trở thành câu khẩu hiệu chủ đề của cuộc tuần hành trước thềm G20 khởi động sáng 26-6 của người Hong Kong.

Họ cũng nói thư kiến nghị gửi tới các cơ quan lãnh sự các nước chủ yếu nói về diễn biến của các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ, cáo buộc "sự xói mòn dân chủ và tự do" tại Hong Kong trước sức ép từ chính quyền Bắc Kinh.

"Chúng tôi sẽ kêu gọi các nước gây áp lực với Trung Quốc tại G20 nhằm nêu lên những vấn đề quan ngại về Hong Kong, để bảo vệ quyền tự trị của Hong Kong cũng như môi trường tự do thương mại, bảo vệ quyền của các cư dân nơi đây trong việc sống và làm ăn tại Hong Kong", thông báo của người biểu tình nêu.

Người biểu tình Hong Kong gây sức ép với G20 về dự luật dẫn độ - Ảnh 3.

Thông tin về kế hoạch biểu tình trước thềm G20 được người Hong Kong chia sẻ trên mạng xã hội - Ảnh: HONGKONGFP

Trong một diễn biến liên quan, chỉ vài ngày trước trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc, ông Zhang Jun, tuyên bố trước báo giới Trung Quốc sẽ không cho phép bàn về vấn đề Hong Kong tại diễn đàn G20.

Người Hong Kong gây quỹ nhằm quảng cáo chống dự luật dẫn độ Người Hong Kong gây quỹ nhằm quảng cáo chống dự luật dẫn độ

TTO - Các nhà hoạt động Hong Kong đã huy động được hơn 5 triệu đôla Hong Kong, tương đương 640.500 USD, để quảng cáo chống luật dẫn độ nước này, nhằm thu hút sự chú ý của các lãnh đạo trong Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới, theo Reuters.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận