Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Người Hong Kong biểu tình phản đối... người biểu tình

22/06/2019 22:04 GMT+7

TTO - Những người ủng hộ chính quyền và cảnh sát Hong Kong đã xuống đường biểu tình chiều ngày 22-6 sau khi cảnh sát lên án hành vi bao vây tổng hành dinh cảnh sát của những người phản đối dự luật dẫn độ.

Người Hong Kong biểu tình phản đối... người biểu tình - Ảnh 1.

Những người biểu tình ủng hộ chính quyền giơ biểu ngữ yêu cầu phe chống chính quyền không xúc phạm, sỉ nhục cảnh sát - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hàng ngàn người chủ yếu là sinh viên với mặt nạ phòng độc, mũ bảo hộ đã đổ về trụ sở chính của cảnh sát Hong Kong ngày 21-6. Họ dựng lên các rào chắn, đẩy xe cộ thành chướng ngại vật trên các con đường dẫn tới sở cảnh sát.

Các nhân viên cảnh sát như bị giam lỏng bên trong. Mãi đến sáng nay (22-6), khi người biểu tình trở nên thưa thớt và chỉ còn lại khoảng vài trăm người, cảnh sát mới có thể ra bên ngoài dọn dẹp các chướng ngại vật, "giải thoát" cho những người bên trong.

Trong một tuyên bố sau đó, cảnh sát Hong Kong đã lên án hành động của những người biểu tình, nhấn mạnh sự thiếu hiểu biết của họ đã cản trở nghiêm trọng công việc của cảnh sát, bao gồm cả việc phản ứng nhanh trước các yêu cầu giúp đỡ từ người dân.

Người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ bao vây trụ sở cảnh sát Hong Kong - Nguồn: YOUTUBE

"Cảnh sát đã thể hiện sự khoan dung lớn nhất đối với người biểu tình... Những cách bày tỏ quan điểm của họ đã trở thành bất hợp pháp, phi lý và không thể chấp nhận được", tuyên bố của Cảnh sát Hong Kong có đoạn nêu.

Hong Kong đang trong tâm lý chuẩn bị có những cuộc biểu tình lớn tuần thứ ba liên tiếp. Nguyên nhân ban đầu xuất phát từ việc sửa đổi dự luật dẫn độ, cho phép người bị bắt ở Hong Kong có thể bị dẫn giải sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, hành động của những người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ đã khiến những người Hong Kong ủng hộ chính quyền bất mãn.

Người Hong Kong biểu tình phản đối... người biểu tình - Ảnh 3.

Một người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ bị bao vây bởi những người ủng hộ chính quyền - Ảnh: REUTERS

Ngày 22-6, hàng ngàn người đã xuống đường và kéo về trụ sở cảnh sát. Họ không phong tỏa hay mang theo các chướng ngại vật mà giơ cao những biểu ngữ bày tỏ tình cảm với cảnh sát.

Phần lớn trong số những người biểu tình là người trung niên và lớn tuổi, thanh niên chỉ chiếm số ít. Căng thẳng xuất hiện khi phe ủng hộ chính quyền và phe chống chính quyền chạm mặt dẫn tới những "lời qua tiếng lại".

Những người phản đối dự luật dẫn độ đã bị bao vây, buộc cảnh sát phải "mở đường máu" cho nhóm này rời khỏi khu vực. 

Không có trường hợp bị thương nào được ghi nhận nhưng vụ việc lần này cho thấy Hong Kong đang ngày càng bị chia rẽ vì các vấn đề liên quan đến đại lục.

Người Hong Kong biểu tình phản đối... người biểu tình - Ảnh 4.

Người biểu tình ủng hộ chính quyền tập trung bên ngoài trụ sở cảnh sát ngày 22-6 - Ảnh: REUTERS

Người Hong Kong biểu tình phản đối... người biểu tình - Ảnh 5.

Những người này chủ yếu thuộc độ tuổi trung niên và mang theo các biểu ngữ thể hiện tình cảm với cảnh sát - Ảnh: REUTERS

Người Hong Kong biểu tình phản đối... người biểu tình - Ảnh 6.

Hai phe biểu tình chạm mặt - Ảnh: REUTERS

Người Hong Kong biểu tình phản đối... người biểu tình - Ảnh 7.

Cảnh sát phải can thiệp, mờ đường cho những người phản đối dự luật dẫn độ rời khỏi khu vực - Ảnh: REUTERS

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận