25/05/2019 11:00 GMT+7

Ngừng thuốc lá, để cứu lá phổi

T.D.V
T.D.V

Trên 90% ca ung thư phổi có tiền sử hút thuốc lá cả chủ động và bị động.

Thuốc lá cũng là căn nguyên chính gây nhiều bệnh hô hấp mãn tính, như phổi tắc nghẽn mãn tính, làm bệnh trầm trọng thêm ở nhóm bệnh nhân hen, lao phổi...

Giảm và tốt hơn là ngưng hút thuốc lá là phương pháp hiệu quả nhất làm chậm tiến triển bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, cải thiện các triệu chứng khó chịu ở bệnh nhân hen và giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

Ngừng thuốc lá, để cứu lá phổi - Ảnh 1.

Chính vì thế, từ nhiều năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã dành ngày 31-5 hàng năm làm Ngày thế giới không thuốc lá. VN cũng đã tham gia chiến dịch này, nhưng dành riêng một tuần lễ từ 26-31 tháng 5 hàng năm để kêu gọi hành động nhằm giảm thiểu ảnh hưởng xấu từ thuốc lá, bằng cách giảm và bỏ thuốc lá.

Tại VN, tuần lễ Thuốc lá và sức khỏe lá phổi sẽ bắt đầu từ 26-5, bằng cuộc mít-tinh tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội. Hoạt động do Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức. Bộ Y tế cho biết đây là chương trình có ý nghĩa và là cơ hội nhằm giảm 1/3 số ca tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm gây ra vào 2030, trong đó phòng chống tác hại thuốc lá là ưu tiên hàng đầu của các quốc gia và cộng đồng.


T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên