23/03/2018 18:42 GMT+7

Ngừa ung thư bằng cách kiểm soát thực phẩm ăn vào cơ thể

Nguồn: Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai
Nguồn: Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai

Đồ nướng, đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và dạ dày; ăn cá, tỏi giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ngừa ung thư bằng cách kiểm soát thực phẩm ăn vào cơ thể - Ảnh 1.

Một số thực phẩm có tác dụng ngừa ung thư. Ảnh: foodfash.co

Trong các bệnh ung thư phổ biến trên thế giới, ung thư phổi chiếm đến 13%, sau đó là ung thư vú 12%, ung thư đại tràng 8%... Tại Việt Nam, số ca ung thư phổi cũng cao nhất, sau đó đến ung thư vú, dạ dày, gan, đại tràng. Có thể nói xu hướng mắc ung thư của nước ta cũng trùng với xu hướng chung của thế giới.

Bên cạnh thuốc lá, rượu bia, thì dinh dưỡng - thức ăn đưa vào cơ thể có thể gây nhiều bệnh ung thư. Nguy cơ này đến từ thực phẩm bị ô nhiễm tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu diệt cỏ, chất tăng trọng được đưa vào cơ thể vật nuôi; cơ thể vô tình tích lũy các chất độc đó.

Ung thư đang là vấn đề bức bối của toàn thế giới. Trong các nguyên nhân gây ung thư thì có đến 35% do thực phẩm chưa an toàn, "bệnh từ miệng vào".

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, điều này càng đúng với bệnh ung thư. Những yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa như thay đổi lối sống bao gồm bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, tập thể dục đều đặn, ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, một khái niệm mới được đưa ra gần đây là thải độc cơ thể ngừa bệnh, trong đó có ung thư. Áp dụng các phương pháp thanh lọc cơ thể như uống nước, nhịn ăn, uống nước chanh…, không nên thái quá. Uống quá nhiều nước chanh không tốt với người bệnh dạ dày; hay nhịn ăn đến mức cơ thể suy kiệt nhập viện.

Theo các chuyên gia, bản thân cơ thể có cơ chế tự thải độc. Nhiệm vụ của gan là loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể; tập thể dục, uống nước nhiều cũng hỗ trợ quá trình thải độc. Tuy nhiên, không phải lúc nào gan cũng hoạt động tốt, thậm chí có những chất độc gan không thể loại bỏ được. Vì thế quan trọng nhất là hạn chế đưa chất độc vào cơ thể.

Dưới đây là một số lời khuyên dinh dưỡng phòng ung thư:

Thực phẩm giảm nguy cơ ung thư:

Yếu tố dinh dưỡng

Ung thư

Chất xơ

Đại trực tràng, thực quản

Rau củ quả

Khoang miệng, thực quản, phổi, dạ dày, đại trực tràng

Canxi

Đại trực tràng

Đại trực tràng

Tỏi

Đại trực tràng

Selen

Phổi, đại trực tràng, tiền liệt tuyến

Folate

Thực quản, tụy, đại trực tràng

Thực phẩm tăng nguy cơ ung thư:

Yếu tố dinh dưỡng

Ung thư

Rượu, bia

Khoang miệng, thực quản, gan, đại trực tràng, vú

Chế độ ăn mặn

Dạ dày, mũi họng

Thịt đỏ

Đại trực tràng

Aflatoxin

Gan

Đồ nướng, đồ ăn nhanh

Đại trực tràng, dạ dày

Thừa cân, béo phì

Thực quản, tiền liệt tuyến, đại trực tràng, vú, nội mạc tử cung

Nguồn: Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên