Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

11/06/2018 12:33 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay, 11-6 nói rằng nước Mỹ "vẫn duy trì cam kết về một tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn" và không thể đảo ngược được trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến Singapore chuẩn bị cho cuộc đàm phán ngày 12-6 - Ảnh: REUTERS

Ông Pompeo cũng nói trong một thông báo trên Twitter rằng ông đã tổ chức một buổi hội ý với đội ngũ của bộ Ngoại giao trước khi đại diện của Mỹ cũng là chuyên gia về chính sách Triều Tiên, ông Sung Kim, gặp các quan chức Triều Tiên tại khách sạn Ritz Carlton, Singapore, vào 10h sáng nay.

Cuộc gặp giữa ông Sung Kim và đại diện của phía Triều Tiên là bà Choe Son Hui, như Reuters đưa tin, nhằm đạt được dự thảo thỏa thuận cho cuộc hội đàm ngày mai, 12-6, giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Trước đó, vào sáng sớm hôm nay, truyền thông địa phương Triều Tiên đã đưa tin rằng ông Kim và ông Trump sẽ thảo luận về "cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài và vĩnh viễn" cũng như vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên khi gặp nhau vào ngày mai.

Ông Pompeo thông báo trên Twitter từ Singapore sau khi công du đến nước này cùng với ông Trump vào hôm qua, 10-6 để chuẩn bị cho cuộc gặp mặt lịch sử giữa tổng thống đương nhiệm Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên.

Vào sáng nay, ông Trump cũng đã đăng tải lời cảm ơn đến đất nước Singapore qua Instagram vì đã chào đón ông rất nồng hậu. 

"Thật tuyệt vời khi ở Singapore, không khí thật phấn khích!" - ông Trump chia sẻ.

Channel NewsAsia cho biết ông Kim Jong Un đến Singapore trước ông Donald Trump vài giờ. 

Tháp tùng ông Kim có các quan chức cấp cao như Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho, Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang Chol và em gái Kim Yo Jong.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận