07/01/2024 19:08 GMT+7

Ngoại trưởng Nhật Bản bất ngờ thăm Ukraine

Ngày 7-1, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoko Kamikawa bất ngờ thăm Ukraine và gặp gỡ Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Tokyo đối với Kiev.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa và người đồng cấp Ukraine Dmitro Kuleba tại cuộc họp báo trong một hầm tránh bom ở thủ đô Kiev hôm 7-1 - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa và người đồng cấp Ukraine Dmitro Kuleba tại cuộc họp báo trong một hầm tránh bom ở thủ đô Kiev hôm 7-1 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Ngoại trưởng Yoko Kamikawa đã có chuyến thăm không thông báo trước đến Ukraine hôm 7-1, để gặp người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba, và nhấn mạnh sự hỗ trợ liên tục của Tokyo đối với Kiev.

“Ngoại trưởng Yoko Kamikawa đã đến Ukraine. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của bà trong năm nay”, Đại sứ quán Nhật Bản thông báo.

Bà Kamikawa đã đến thành phố Bucha, gần thủ đô Kiev, nơi quân đội Nga bị đồn đoán là “thảm sát người dân”.

Ngoài ra, bà Kamikawa cũng đến thăm thành phố Irpin, nơi từng xảy ra giao tranh ác liệt.

Chuyến thăm không thông báo trước đến Ukraine là sự thay đổi bất ngờ trong kế hoạch thăm một loạt các nước gồm Ba Lan, Phần Lan, Thụy Điển, Hà Lan, Mỹ, Canada, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 5-1.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết bà Kamikawa đã đến thăm Ukraine từ phía Ba Lan.

Bộ này cũng tiết lộ Ngoại trưởng Nhật Bản có thể sẽ nhắn lại chính sách nhất quán của Nhật Bản đối với Kiev sẽ không thay đổi, luôn sát cánh và hỗ trợ cho Ukraine.

Bên cạnh đó, bà Kamikawa sẽ thông báo cho phía Ukraine chi tiết các dự án hỗ trợ mà Tokyo sẽ cung cấp cho Kiev.

Nhật Bản có kế hoạch tổ chức một hội nghị nhằm thúc đẩy việc tái thiết kinh tế Ukraine tại thủ đô Tokyo vào tháng 2, với sự tham gia của Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal.

Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ tham khảo ý kiến của các quan chức Ukraine về chi tiết của hội nghị trên.

Đồng thời, bà Kamikawa sẽ tham dự lễ bàn giao các thiết bị liên quan đến năng lượng quy mô lớn, để hỗ trợ cho Kiev trong mùa đông.

“Một lần nữa, tôi lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (drone) của Nga, đặc biệt là vào ngày đầu năm mới”, Ngoại trưởng Nhật Bản nói.

Bà Kamikawa cho biết Tokyo sẽ phân bổ 37 triệu USD để cung cấp cho hệ thống phát hiện drone, và cung cấp 5 máy phát điện để giúp Ukraine vượt qua mùa đông này.

Kể từ khi chiến sự ở Ukraine bùng nổ, Nhật Bản đã cùng một số quốc gia đề nghị hỗ trợ Kiev, đồng thời mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Matxcơva, bao gồm các lệnh cấm xuất khẩu và phong tỏa các tài sản của Nga.

Nhật Bản đẩy mạnh quân sự vì lo ngại Nhật Bản đẩy mạnh quân sự vì lo ngại 'bài học Nga - Ukraine'

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng chiến dịch của Nga tại Ukraine mở ra một kỷ nguyên mới có thể tái diễn ở châu Á. Theo AFP, ông Kishida muốn nhắc tới Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên