30/05/2024 13:30 GMT+7

Ngoại trưởng Nga nhờ Trung Quốc tổ chức hội nghị hòa bình Nga - Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tự tin cho rằng Trung Quốc "có thể sắp xếp một hội nghị hòa bình, hội nghị mà Nga và Ukraine có thể tham gia".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: REUTERS

Hãng tin RIA ngày 30-5 đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Trung Quốc có thể sắp xếp một hội nghị hòa bình, hội nghị mà Nga và Ukraine có thể tham gia.

Ngoại trưởng Nga cho rằng động thái này sẽ là sự tiếp nối những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

"Chúng tôi chia sẻ quan điểm (của Trung Quốc) rằng nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột cần phải được giải quyết đầu tiên, cùng với đó là lợi ích hợp pháp của các bên cần phải được bảo vệ, với các thỏa thuận theo sau phải dựa trên nguyên tắc an ninh bình đẳng và không tách rời", ông Lavrov trả lời phỏng vấn Hãng tin RIA.

"Nguyên tắc an ninh không tách rời" là thuật ngữ chỉ việc an ninh của một quốc gia không thể tách rời khỏi các quốc gia khác trong khu vực.

"Để tôi nhấn mạnh lại một lần nữa, điều này đòi hỏi sự tôn trọng thực tế trên thực địa, nghĩa là phản ánh ý chí của người dân sống ở đó", ông Lavrov nói thêm.

Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng chỉ trích việc Mỹ viện trợ cho Ukraine, cho rằng Washington đã trở thành "đồng phạm trong tội ác của chế độ Kiev".

Ông Lavrov cũng nhắc đến việc Nga xem kế hoạch cung cấp chiến đấu cơ có khả năng mang hạt nhân F-16 cho Ukraine là hành động "có dấu hiệu" của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Họ đang cố gắng truyền tải với chúng tôi rằng Mỹ và NATO sẽ không dừng lại vì bất kỳ điều gì ở Ukraine", ông Lavrov nhận định.

Ông Lavrov đề cập đến cuộc tập trận với vũ khí hạt nhân phi chiến lược đang diễn ra giữa Nga và Belarus, kỳ vọng cuộc tập trận sẽ là lời nhắc đến các đối thủ của Nga về hậu quả thảm khốc của leo thang hạt nhân.

Nhắc đến Trung Đông, ông Lavrov nói Mỹ đang "thổi bùng lên ngọn lửa xung đột" tại khu vực.

Nga công bố video binh sĩ xông vào chiến hào UkraineNga công bố video binh sĩ xông vào chiến hào Ukraine

Đoạn video do chính binh sĩ Nga ghi lại cho thấy cận cảnh những gì diễn ra trong một chiến hào của Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên