Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Ngoại trưởng Mỹ nói sẽ sớm bàn về hạt nhân với Triều Tiên

19/06/2018 09:15 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 18-6 cho biết ông sẽ sớm gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để bàn rõ hơn các chi tiết trong cam kết giải trừ hạt nhân của ông Kim.

Ngoại trưởng Mỹ nói sẽ sớm bàn về hạt nhân với Triều Tiên - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ở Bắc Kinh hôm 14-6 - Ảnh: AFP

Là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo đã đặt nhiều nền tảng để giúp cuộc đàm phán lịch sử giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un diễn ra suôn sẻ.

Hiện tại ông Pompeo cũng đang lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán theo sau cam kết chung gồm 4 điểm được lãnh đạo Mỹ - Triều ký kết hôm 12-6.

Tuy nhiên, như AFP đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng "rất khó để biết" liệu khi nào thì hai lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên sẽ có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác để hoàn thành những gì đã cam kết.

Dù vậy ông Pompeo cũng đang thúc đẩy những cuộc gặp ngoại giao kín đáo giữa hai chính phủ. "Có rất nhiều công việc ở đây và ở đó. Đội ngũ của tôi đã đang làm điều đó. Tôi sẽ trở lại đó trước khi thời gian trôi qua quá nhiều" - ông Pompeo thông tin.

"Chúng tôi vẫn cần phải làm rõ mọi thứ đã được đưa ra cam kết vào ngày hôm đó tại Singapore" - Ngoại trưởng Mỹ nói.

Trước hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, ông Pompeo đã gặp ông Kim hai lần tại Bình Nhưỡng, trong đó có một lần gặp bí mật trên cương vị là giám đốc CIA.

Nhiều chuyên gia và những người chỉ trích ông Trump cho rằng chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong lần đến Singapore hồi tuần trước đã giành chiến thắng trước sự nhượng bộ của Mỹ để đổi lấy một lời cam kết mơ hồ về tương lai phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Mỹ khẳng định rằng ông Kim rất nghiêm túc trong cam kết với Washington. 

"Ông ấy nói rất rõ ràng về cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên đất nước của ông ấy. Điều đó là tất cả, đúng không? Đó không chỉ là hệ thống vũ khí, đó là tất cả mọi thứ liên quan đến hạt nhân" - ông Pompeo nói rõ.

Theo ông Pompeo, để đáp lại cam kết của ông Kim, tổng thống Trump cũng cam kết sẽ "đảm bảo an ninh" cho Triều Tiên.

Mặt khác, Văn phòng Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo cũng đã nói chuyện với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung Wha "để thảo luận các bước tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore".

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc là bà Kang cho biết các biện pháp trừng phạt Triều Tiên có thể được dỡ bỏ ngay khi Bình Nhưỡng thực hiện "các bước chắc chắn hướng đến việc phi hạt nhân hóa". Tuyên bố của bà Kang cho thấy phía Seoul đặt ra yêu cầu thấp hơn phía Washington.

Tuy nhiên, sau cuộc nói chuyện giữa ông Pompeo và bà Kang, Văn phòng Ngoại trưởng Mỹ cho biết cả hai nước đồng minh đều "cam kết hướng đến mục tiêu là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" đối với Triều Tiên.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Pompeo cũng đã điện đàm trao đổi với bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov về vấn đề Triều Tiên.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận