29/12/2022 08:36 GMT+7

Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ không muốn chiến đấu trực tiếp với Nga

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

Ngày 28-12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Mỹ đã truyền đạt thông qua các kênh ngoại giao rằng họ không muốn và sẽ không chiến đấu trực tiếp với Nga.

Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ không muốn chiến đấu trực tiếp với Nga - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin TASS, trong trả lời phỏng vấn ngày 28-12, ông Lavrov cho biết Mỹ cũng hứa sẽ không gửi các chuyên gia quân sự tới Ukraine liên quan đến việc vận chuyển các hệ thống phòng không tên lửa Patriot cho Kiev.

Theo ngoại trưởng Nga, ông đã hỏi phía Mỹ thông qua các kênh bên ngoài đại sứ quán rằng liệu quyết định gửi các hệ thống Patriot đến Ukraine có đồng nghĩa rằng các chuyên gia Mỹ cũng sẽ ở đó hay không, xét đến sự phức tạp trong hoạt động của các hệ thống này.

"Chúng tôi được họ trình bày rất lâu rằng điều này không nằm trong kế hoạch vì người Mỹ không muốn và sẽ không chiến đấu trực tiếp chống lại Nga. Các hệ thống Patriot sẽ được triển khai trong vòng vài tháng, khi các quân nhân Ukraine làm quen với công nghệ này", ông Lavrov nói.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ có thể phá hủy các hệ thống Patriot nếu Washington cung cấp chúng cho Kiev.

Ông Putin cũng lưu ý rằng "Patriot là một hệ thống khá cũ" và không hoạt động hiệu quả như S-300 do Nga sản xuất.

Tổng thống Nga cũng khẳng định quốc gia của ông sẽ tìm ra "thuốc giải" cho các hệ thống này.

Ngày 21-12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm Washington theo lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong chuyến thăm này, Mỹ đã công bố gói viện trợ quân sự mới cho Kiev trị giá 1,85 tỉ USD.

Hệ thống phòng không Patriot, bao gồm các bệ phóng, radar và một trạm điều khiển, cũng nằm trong gói viện trợ trên.

Hệ thống này được kỳ vọng giúp Ukraine xây dựng được lớp phòng thủ đa tầng với các hệ thống tầm thấp, trung, cao để chống lại các mối đe dọa khác nhau.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine giúp phương Tây Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine giúp phương Tây 'tìm lại chính mình'

Ngày 28-12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố đất nước của ông là "lãnh đạo toàn cầu", đồng thời ca ngợi người dân Ukraine đã giúp phương Tây "tìm lại chính mình".

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên