22/03/2020 11:08 GMT+7

Ngộ độc nặng vì uống 15 viên thuốc sốt rét để 'phòng corona'

L.ANH
L.ANH

TTO - Nam bệnh nhân 44 tuổi đã uống khoảng 15 viên thuốc trị sốt rét để 'phòng COVID-19' theo thông tin trên mạng, kết quả là phải vào viện rửa ruột vì ngộ độc, tụt huyết áp, nôn, mắt nhìn lơ mơ...

Ngộ độc nặng vì uống 15 viên thuốc sốt rét để phòng corona - Ảnh 1.

Thuốc trị sốt rét do Việt Nam sản xuất, giá ngoài thị trường đã tăng hơn gấp đôi do nhiều người tìm mua để... dự phòng COVID-19 - Ảnh: THUÝ ANH

Thông tin từ bệnh viện điều trị ban đầu cho biết nam bệnh nhân 44 tuổi đã uống khoảng 15 viên thuốc sốt rét để "dự phòng corona" do nghe theo mách bảo trên mạng Internet. 

Ngay sau khi uống, bệnh nhân có những dấu hiệu ngộ độc như tụt huyết áp, nôn, mắt nhìn lơ mơ.

Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu ban đầu, rửa ruột và sử dụng than hoạt tính. Ngay sau khi bệnh nhân ổn định, gia đình chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Bạch Mai.

Đây là ca ngộ độc thuốc sốt rét do uống để "dự phòng COVID-19" đầu tiên được cơ quan y tế ghi nhận trong mùa dịch này. Tuy nhiên trên mạng vẫn đang có nhiều người đồn đại về tác dụng dự phòng của thuốc sốt rét với COVID-19, trong đó có những "hướng dẫn" như nếu là nhóm F1, F2 (tức là người có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc tiếp xúc với người tiếp xúc) thì có thể uống thuốc này 1 viên 1 tuần để dự phòng.

Tuy nhiên trên trang cá nhân, hôm nay 22-3 ông Nguyễn Lân Hiếu - giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội và đồng nghiệp là dược sĩ Hà Quang Tuyến cảnh báo thuốc trị sốt rét (hoạt chất chloroquine và hydroxychloroquine) có nhiều tác dụng phụ, tuyệt đối không nên tích trữ và sử dụng để dự phòng COVID-19.

"Thuốc đang được dùng điều trị sốt rét, lupus ban đỏ hệ thống, thấp khớp dạng thấp, nhưng dù vậy thuốc vẫn có nhiều tác dụng phụ như phù, rối loạn màu sắc, teo điểm vàng, mất phản xạ hố võng mạc, ảnh hưởng đến thị trường mắt dẫn đến khó nhìn, khó đọc, những triệu chứng này có thể xảy ra ngay cả khi đã dừng thuốc", ông Hiếu cảnh báo.

Bác sĩ Hiếu cũng cho hay thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, máu, nguy cơ xấu nhất là có thể đột tử. 

"Có tín hiệu cho thấy có thể sử dụng thuốc này điều trị COVID-19, nhưng mới chứng minh được ở quy mô phòng thí nghiệm, muốn đưa ra cộng đồng cần những quy trình khắt khe. Việc sử dụng thuốc phải được bác sĩ kê đơn, hướng dẫn, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế Việt Nam đều chưa có hướng dẫn xung quanh việc sử dụng thuốc này trong dự phòng, điều trị COVID-19", ông Hiếu cho biết.

Khoảng 1 tuần qua, do tin đồn có thể dùng thuốc trị sốt rét dự phòng COVID-19, đã có rất nhiều người tìm mua thuốc này khiến giá cả bị đẩy cao, trong khi đây là tin đồn thất thiệt, dùng thuốc tùy tiện có thể ảnh hưởng tới tính mạng người sử dụng.

Chống COVID-19 bằng thuốc... sốt rét, giá vọt như Chống COVID-19 bằng thuốc... sốt rét, giá vọt như 'tên lửa'

TTO - Trong 1 tuần qua, giá thuốc điều trị sốt rét đã tăng chóng mặt, ban đầu dưới 100.000đ/hộp giờ đã bị đẩy lên nhiều lần mà không có để mua, tất cả là do thông tin 'thuốc này dùng để dự phòng COVID-19', trong khi thuốc chỉ dùng khi bệnh nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận