23/03/2021 11:08 GMT+7

Nghiên cứu lập quỹ đầu tư hạ tầng liên vùng Đông Nam Bộ

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi xem xét báo cáo của Bộ Kế hoạch - đầu tư về nội dung tại hội thảo 'Thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông vùng Đông Nam Bộ' do báo Tuổi Trẻ phối hợp các đơn vị tổ chức.

Nghiên cứu lập quỹ đầu tư hạ tầng liên vùng Đông Nam Bộ - Ảnh 1.

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đang quá tải - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch - đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện và sớm hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại nghị quyết 128/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển vùng kinh tế trọng điểm. 

Việc này nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, nâng cao tính liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các vùng kinh tế trọng điểm và các vùng kinh tế - xã hội nói chung.

Hội thảo "Thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông vùng Đông Nam Bộ" do báo Tuổi Trẻ, Cổng thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM và Tỉnh ủy, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức ngày 22-11-2020.

Hội thảo nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, thu hút sự tham gia đông đảo các đại biểu là lãnh đạo, đại diện các bộ ngành, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ, cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp…

Ngay sau hội thảo, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã có báo cáo Thủ tướng về các ý kiến đề xuất và giải pháp được nêu ra, sau đó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch - đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu.

Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch - đầu tư đã có ý kiến về một số đề xuất, kiến nghị tại hội thảo như đề xuất thành lập quỹ đầu tư liên vùng, ban hành quy chế chia sẻ lợi ích giữa các địa phương trong vùng, việc xem xét tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho địa phương…

Theo Bộ Kế hoạch - đầu tư, trong bối cảnh nguồn lực hạn chế, việc hình thành quỹ đầu tư hạ tầng là cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, việc hình thành quỹ đầu tư cấp quốc gia cần được xem xét cụ thể, bởi các dự án phát triển kết cấu hạ tầng liên vùng phải phù hợp với quy hoạch ngành, lĩnh vực kết cấu hạ tầng quốc gia. Thẩm quyền quản lý các dự án này do các cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực thực hiện.

Ngoài ra, Bộ Kế hoạch - đầu tư cho rằng cần nghiên cứu kỹ lưỡng cơ chế thu hút vốn của quỹ đầu tư (phương thức, đối tượng tham gia đầu tư...) để đảm bảo tính khả thi, huy động hiệu quả nguồn lực, đảm bảo hài hòa lợi ích của các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư.

Trên cơ sở các đề xuất, giải pháp, Bộ Kế hoạch - đầu tư kiến nghị một số vấn đề như giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu việc thành lập quỹ đầu tư hạ tầng liên vùng, trong đó đánh giá rõ thẩm quyền quản lý các dự án liên vùng thuộc quy hoạch vùng, cơ chế thu hút vốn của quỹ...

Thủ tướng xem xét các kiến nghị Thủ tướng xem xét các kiến nghị 'thúc đẩy kết nối hạ tầng vùng Đông Nam Bộ'

TTO - Các giải pháp được các chuyên gia đề xuất như thành lập hội đồng vùng, thành lập quỹ đầu tư chung cho vùng Đông Nam Bộ... đã được Thủ tướng giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên