Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Thủ tướng xem xét các kiến nghị 'thúc đẩy kết nối hạ tầng vùng Đông Nam Bộ'

10/12/2020 11:45 GMT+7

TTO - Các giải pháp được các chuyên gia đề xuất như thành lập hội đồng vùng, thành lập quỹ đầu tư chung cho vùng Đông Nam Bộ... đã được Thủ tướng giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu.

Thủ tướng xem xét các kiến nghị thúc đẩy kết nối hạ tầng vùng Đông Nam Bộ - Ảnh 1.

Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cùng ông Nguyễn Hồng Sâm - Quyền Tổng giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Tổng biên tập báo Điện tử Chính phủ - trao hiến kế, nghiên cứu các giải pháp kết nối vùng Đông Nam Bộ tới đại diện Bộ GTVT - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 10-12, Văn phòng Chính phủ cho biết vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc nghiên cứu các góp ý tại hội thảo "Thúc đẩy kết nối hạ tầng vùng Đông Nam Bộ" do báo Tuổi Trẻ, Cổng thông tin điện tử Chính phủ phối hợp cùng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp tổ chức ngày 22-11.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu các ý kiến đề xuất và giải pháp của các chuyên gia, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng tại hội thảo để báo cáo Thủ tướng.

Trước đó tại hội thảo, ban tổ chức cũng đã tổng hợp, trao các hiến kế của bạn đọc trong Diễn đàn Kết nối hạ tầng giao thông vùng Đông Nam Bộ (được phát động trên báo Tuổi Trẻ từ tháng 7-2020) và các nghiên cứu tới đại diện Bộ Giao thông - vận tải.

Rất nhiều ý kiến tâm huyết, giải pháp của các chuyên gia, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng được đưa ra tại hội thảo, như kiến nghị cần thành lập một "quỹ đầu tư liên vùng" của khu vực Đông Nam Bộ, cần có "hội đồng vùng" có sự tham gia của các địa phương, có quy chế chia sẻ lợi ích và hợp lực để đầu tư các dự án kết nối vùng...

Thủ tướng xem xét các kiến nghị thúc đẩy kết nối hạ tầng vùng Đông Nam Bộ - Ảnh 2.

Kẹt xe trên quốc lộ 51, nỗi ám ảnh không chỉ của dân địa phương mà còn của những ai đi tuyến TP.HCM - Vũng Tàu - Ảnh: A LỘC

Đồng thời kiến nghị từ hội thảo cũng cho rằng cần xem xét tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ (hiện bình quân chỉ là 24-25%), qua đó để các địa phương có đóng góp ngân sách lớn có điều kiện tái đầu tư, tăng nguồn thu để tiếp tục có sự đóng góp chung cho cả nước.

Hội thảo thúc đẩy kết nối hạ tầng vùng Đông Nam Bộ đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cơ quan truyền thông, dư luận và nhận được rất nhiều sự tương tác, góp ý của bạn đọc, người dân.

Rất nhiều ý kiến kỳ vọng các giải pháp để "cởi trói" cho hạ tầng vùng như gấp rút làm các tuyến đường vành đai 3, 4 TP.HCM kết nối với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu...; thúc đẩy dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; các dự án đường kết nối để tăng hiệu quả khai thác cho cảng Cái Mép - Thị Vải...

Kết nối hạ tầng vùng Đông Nam Bộ: Tiền đâu, đất đâu và ý chí đâu? Kết nối hạ tầng vùng Đông Nam Bộ: Tiền đâu, đất đâu và ý chí đâu?

TTO - Cần có 'nhạc trưởng', thành lập 'hội đồng vùng Đông Nam Bộ' để đặt ra ưu tiên về đầu tư, thậm chí chia sẻ lợi ích giữa các tỉnh, để sự phát triển của địa phương này cũng là niềm vui, cộng hưởng cho sự phát triển của các tỉnh còn lại.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận