Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Nghiên cứu khoa học cảnh báo: COVID-19 gây biến chứng thần kinh nghiêm trọng

08/07/2020 09:29 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Anh ngày 8-7 cảnh báo có bằng chứng mới cho thấy COVID-19 có thể dẫn đến một số biến chứng thần kinh nghiêm trọng, bao gồm viêm não, loạn tâm thần và mê sảng.

Nghiên cứu khoa học cảnh báo: COVID-19 gây biến chứng thần kinh nghiêm trọng - Ảnh 1.

Có bằng chứng mới cho thấy COVID-19 có thể dẫn đến một số biến chứng thần kinh nghiêm trọng - Ảnh: NEXU Science Communication

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Cao đẳng London (UCL), Anh mô tả 43 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 chịu các tổn thương não tạm thời, đột quỵ, tổn thương thần kinh lẫn các tổn thương não nghiêm trọng khác.

Nhóm nghiên cứu nói thêm rằng các nghiên cứu khoa học gần đây cũng đã phát hiện COVID-19 có thể gây tổn thương cho não bộ của con người, theo Hãng tin Reuters.

"Liệu chúng ta sẽ chứng kiến một trận dịch tổn thương não quy mô lớn có liên quan đến đại dịch COVID-19 hay không? Có lẽ tương tự với sự bùng phát bệnh viêm não Lethargica trong thập niên 1920 và 1930 sau ảnh hưởng của đại dịch cúm năm 1918", ông Michael Zandi - thuộc Viện Thần kinh của UCL và là đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho biết.

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, phần lớn ảnh hưởng đến phổi. Tuy nhiên các nhà thần kinh học và các bác sĩ chuyên khoa về não tiết lộ các bằng chứng cho thấy COVID-19 cũng tác động đến não bộ.

"Lo lắng của tôi là chúng ta đang có hàng triệu người mắc COVID-19. Nếu trong thời gian một năm chúng ta có 10 triệu người khỏi bệnh, và rồi những người đó có dấu hiệu suy giảm nhận thức thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc và sinh hoạt hằng ngày của họ", ông Adrian Owen - nhà thần kinh học tại ĐH Western ở Canada, nhìn nhận.

Trong nghiên cứu của UCL, đăng trên tạp chí Brain, 9 bệnh nhân COVID-19 bị viêm não được chẩn đoán mắc phải tình trạng hiếm gặp của bệnh viêm não tủy rải rác cấp tính (ADEM) - một căn bệnh thường gặp hơn ở trẻ em và có liên quan đến việc bị nhiễm virus.

Nhóm nghiên cứu cho biết mỗi tháng bệnh viện của UCL tiếp nhận một bệnh nhân ADEM là điều bình thường. Tuy nhiên trong thời gian làm nghiên cứu này, nhóm nhận thấy số ca ADEM đã tăng lên, trung bình một ca nhập viện một tuần.

Nhóm nghiên cứu mô tả đây là "sự gia tăng gây lo ngại". "Các bác sĩ cần lưu ý về những ảnh hưởng thần kinh có thể xảy ra, cũng như chẩn đoán bệnh sớm để có thể giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân", ông Ross Paterson - đồng tác giả nghiên cứu, cảnh báo.

Ông Owen cũng nói cần phải có dữ liệu toàn cầu cũng như các nghiên cứu chi tiết, quy mô lớn để có thể hiểu rõ hơn về các biến chứng tâm thần và thần kinh phổ biến như thế nào trong đại dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 sáng 8-7: Mỹ vượt mốc 3 triệu ca nhiễm, Úc phong tỏa hơn 5 triệu dân tại Melbourne Dịch COVID-19 sáng 8-7: Mỹ vượt mốc 3 triệu ca nhiễm, Úc phong tỏa hơn 5 triệu dân tại Melbourne

TTO - Tính đến 5h30 sáng 8-7 (giờ Việt Nam), Mỹ đã vượt qua cột mốc 3 triệu ca nhiễm virus corona, nhiều bang ghi nhận số ca nhiễm cao kỷ lục. Úc quyết định phong tỏa thành phố lớn thứ hai của nước này là Melbourne, "nhốt" hơn 5 triệu người dân.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận