Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu chính quyền Tổng thống Biden đáp trả Trung Quốc cứng rắn

22/01/2021 06:36 GMT+7

TTO - Nhiều nghị sĩ có tiếng nói trong Đảng Cộng hòa đã gây sức ép, yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden có các hành động đáp trả cứng rắn hơn nữa. Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận.

Nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu chính quyền Tổng thống Biden đáp trả Trung Quốc cứng rắn - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Jim Risch của Đảng Cộng hòa - Ảnh: AFP

Thượng nghị sĩ Jim Risch, thành viên cấp cao trong Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, gọi động thái của Trung Quốc là "nắn gân" chính quyền Biden. "Bắc Kinh rõ ràng đang muốn thử nghiệm quyết tâm của Tổng thống Biden trong việc tiếp tục các chính sách cứng rắn và cạnh tranh hơn với Trung Quốc", ông Risch viết trên Twitter ngày 22-1.

"Đảng Dân chủ và Cộng hòa phải sát cánh cùng nhau để cho Trung Quốc thấy chúng ta sẽ không nản chí trong việc bảo vệ các lợi ích của nước Mỹ", thượng nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi.

Dân biểu Michael McCaul thuộc Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ tỏ ra gay gắt hơn khi gọi lệnh trừng phạt của Trung Quốc là một hành động "bịt miệng". Hạ nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa nhấn mạnh đây là một hành động vô căn cứ, "đe dọa những quan chức Mỹ" dám buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm trong vấn đề người Duy Ngô Nhĩ và Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 20-1 đã công bố danh sách trừng phạt 28 cựu quan chức dưới thời Tổng thống Donald Trump, chỉ ít phút sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức. Trong số những người bị trừng phạt có cả cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Một nhân viên thuộc Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ cho biết nhiều biện pháp đáp trả đang được phe Cộng hòa thảo luận. Chính quyền Biden có thể chọn trả đũa bằng một động thái tương tự hoặc siết chặt các biện pháp trừng phạt sẵn có.

Theo Hãng tin Reuters, hiện chính phủ của ông Biden vẫn đang trong quá trình xây dựng chính sách đối ngoại với châu Á và các khu vực khác. Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận khi được hỏi về sức ép từ phe Cộng hòa.

Một số đảng viên Cộng hòa lo ngại ông Biden có thể làm dịu cách tiếp cận cứng rắn của ông Trump để đảm bảo hợp tác với Trung Quốc trong các mục tiêu khác, bao gồm chống biến đổi khí hậu và Triều Tiên.

Chính quyền Biden hôm 20-1 (giờ Mỹ) đã lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt của Trung Quốc và kêu gọi các tiếng nói lên án từ cả hai đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa.

Người phát ngôn Emily Horne của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ cho rằng mục đích của Bắc Kinh là "chia rẽ đảng phái", nhấn mạnh ông Biden sẽ tập hợp sức mạnh lưỡng đảng trong kế hoạch "cạnh tranh vượt Trung Quốc".

'Quà mừng' ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

TTO - Gần 30 quan chức trong chính quyền của ông Donald Trump đã bị Bắc Kinh đưa vào danh sách trừng phạt lúc rạng sáng 21-1, không lâu sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Trong số đó có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận