Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Chính quyền ông Biden lên án vụ Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức thời ông Trump

21/01/2021 11:46 GMT+7

TTO - Chính quyền ông Biden đã thúc giục người Mỹ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa lên án động thái của Trung Quốc sau khi nước này công bố trừng phạt 28 quan chức thời ông Trump, bao gồm cựu ngoại trưởng Pompeo, ngay ngày ông Biden nhậm chức.

Chính quyền ông Biden lên án vụ Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức thời ông Trump - Ảnh 1.

Ông Joe Biden phát biểu trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống tại Đồi Capitol ở Washington D.C, Mỹ ngày 20-1 - Ảnh: AFP

Theo Reuters, sau khi Trung Quốc công bố trừng phạt các quan chức dưới chính quyền ông Donald Trump, ngày 20-1, người phát ngôn Emily Horne của Hội đồng an ninh quốc gia của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi động thái này "không mang lại lợi lộc gì và mang tính giễu cợt".

Bà Emily Horne nói rằng việc áp trừng phạt như vậy vào ngay ngày nhậm chức của ông Biden dường như là nỗ lực nhắm tới chia rẽ đảng phái.

"Người Mỹ từ cả hai đảng nên chỉ trích động thái không mang lại lợi lộc gì và mang tính giễu cợt này. Tổng thống Biden mong đợi làm việc với các lãnh đạo từ cả hai đảng để đặt nước Mỹ vào vị trí cạnh tranh vượt Trung Quốc" - bà Emily Horne nói.

Vào khoảng thời gian ông Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống ngày 20-1, Trung Quốc đã công bố trừng phạt Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng 27 quan chức hàng đầu khác dưới chính quyền ông Donald Trump nhằm chống lại hành vi "nói dối và lừa bịp".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng ông Pompeo và các quan chức khác thời ông Trump "đã lên kế hoạch, xúc tiến và thực hiện" những động thái can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Bắc Kinh cấm các quan chức này cùng thành viên gia đình của họ đến Trung Quốc, đồng thời hạn chế các công ty có mối quan hệ với họ làm ăn tại đất nước tỉ dân này.

Biện pháp trừng phạt được Trung Quốc tung ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19-1 cáo buộc Trung Quốc phạm tội "diệt chủng và tội ác chống lại loài người" liên quan người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương - điều mà Bắc Kinh xem là "nói dối".

'Quà mừng' ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

TTO - Gần 30 quan chức trong chính quyền của ông Donald Trump đã bị Bắc Kinh đưa vào danh sách trừng phạt lúc rạng sáng 21-1, không lâu sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Trong số đó có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận