Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Nghị sĩ Anh: Nhà đầy đồng rúp thì lấy gì 'cứng' với Nga?

21/05/2018 20:42 GMT+7

TTO - Báo cáo của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh ngày 21-5 thừa nhận các tài sản che giấu và hàng trăm tỷ bảng Anh của người Nga chảy qua London mỗi năm khiến chính phủ Anh không thể "chơi cứng" với Nga.

Nghị sĩ Anh: Nhà đầy đồng rúp thì lấy gì cứng với Nga? - Ảnh 1.

Khu tài chính Canary Wharf của thủ đô London (Anh) - Ảnh: REUTERS

Báo cáo công bố ngày 21-5 đã gọi những đồng tiền của Nga chảy sang Anh là "tiền bẩn", mô tả đó là một chiến lược tầm cỡ của Tổng thống Nga Vladimir Putin hòng "phá hoại trật tự dựa trên luật lệ quốc tế".

"Những thiệt hại mà các 'đồng tiền bẩn' của Nga gây ra đối với chính sách đối ngoại của Anh lớn hơn rất nhiều lợi ích mà nó đem lại cho London", ông Tom Tugendhat, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại nhấn mạnh.

Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh trong tháng 5 này đã công bố báo cáo cho rằng hoạt động rửa tiền lên tới hàng trăm tỉ bảng Anh mỗi năm của giới siêu giàu Nga đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nước Anh.

"Việc các nhân vật có liên quan tới Điện Kremlin sử dụng London làm kho chứa tài sản tham nhũng đã cho thấy chiến lược sâu rộng hơn của Nga, và là mối đe dọa tiềm tàng cho an ninh quốc gia Anh", bản báo cáo viết.

Theo ông Tugendhat, chính phủ Anh cần làm nhiều hơn để chặn đứng hoàn toàn vòng luẩn quẩn cho phép Nga mua trái phiếu chính phủ Anh với sự trợ giúp của các tổ chức tài chính.

Phản ứng sau báo cáo của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 21-5 nhấn mạnh một lần nữa người ta lại thấy rõ tâm lý bài Nga ở London.

"Chuyện này không gì khác hơn là cạnh tranh không công bằng và kém thân thiện", đại diện Điện Kremlin chỉ trích.

Sau sự sụp đổ của Liên Xô, dòng tiền mặt từ Nga bắt đầu đổ về London, trung tâm tài chính của Anh, theo hãng tin Reuters. Trong số các thủ đô của phương tây, London nhận được nhiều sự quan tâm từ Nga hơn cả.

Tuy nhiên, sau vụ cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc trên đất Anh, chính quyền Thủ tướng Anh Theresa May đã dẫn đầu một "liên minh" quốc tế đáp trả ngoại giao Nga. Một loạt vụ trục xuất các nhà ngoại giao giữa Nga và phe Anh đã xảy ra sau đó.

Tháng 4-2018, Mỹ tiếp tục công bố danh sách trừng phạt 24 cá nhân Nga. Phía Anh khi đó cam kết sẽ tìm kiếm các lệnh trừng phạt mới siết chặt hơn nhắm vào Nga.

Giới quan sát nhận định bản báo cáo lần này là bước đi nhằm gây áp lực lên chính quyền Thủ tướng May trong các vấn đề liên quan Nga.

Mỹ trừng phạt luôn con rể ông Putin Mỹ trừng phạt luôn con rể ông Putin

TTO - Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với 24 công dân và thực thể Nga với lý do "phá hoại các nền dân chủ phương Tây".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận