EU phạt 5 người tổ chức bầu cử tổng thống Nga ở Crimea

15/05/2018 06:29 GMT+7

TTO - Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố quyết định trừng phạt với 5 quan chức bầu cử cấp cao tại Crimea vì đã tham gia tổ chức bầu cử tổng thống Nga trên bán đảo này.

EU phạt 5 người tổ chức bầu cử tổng thống Nga ở Crimea - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): SPUTNIK

Theo hãng tin AFP, 5 người bị trừng phạt đều là các thành viên cấp cao của Ủy ban bầu cử Crimea hoặc Ủy ban Bầu cử Sevastopol.

Cùng với 150 cá nhân khác bị liệt vào danh sách đen của Liên minh châu Âu (EU), 5 người này cũng sẽ đối mặt với việc bị cấm đi lại và đóng băng tài sản tại EU.

Thông cáo của Hội đồng châu Âu nêu lý do họ bị trừng phạt "vì có liên quan công tác tổ chức bầu cử tổng thống Nga ngày 18-3-2018 tại khu vực Crimea và Sevastopol bị sát nhập phi pháp, vì thế đã tích cực hỗ trợ và thực hiện các chính sách gây tổn hại cho sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine".

Các lệnh trừng phạt với cá nhân là một phần trong nhiều biện pháp của EU trừng phạt Matxcơva vì đã hỗ trợ lực lượng ly khai thân Nga trong cuộc xung đột tại miền đông Ukraine, bắt đầu nổ ra đầu năm 2014 sau khi Nga sát nhập Crimea.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, cho biết Matxcơva "tiếp tục có quyền để phản ứng phù hợp với động thái thù địch mới nhất của EU".

Các lệnh trừng phạt chống Nga "đã trở thành những sự phô diễn mang tính lễ nghi về "tinh thần đoàn kết’ trong EU", bà Zakharova nói.

"Kết quả thực tế duy nhất của nó là gia tăng thêm giận dữ, cản trở việc thiết lập những đối thoại và hợp tác cùng có lợi giữa hai bên với Nga vì lợi ích của các công dân chúng ta", bà Zakharova nói.

Ông Trump không đồng ý áp thêm trừng phạt với Nga Ông Trump không đồng ý áp thêm trừng phạt với Nga

TTO - Trái với 'đe dọa' trước đó của bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại LHQ, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không áp thêm các lệnh trừng phạt mới với Nga.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận