02/05/2020 10:28 GMT+7

Nghỉ lễ, nhiều điểm du lịch sôi động trở lại

MAI VINH - DOÃN HÒA
MAI VINH - DOÃN HÒA

TTO - Ngày 1-5 được xác định là thời điểm khách đến Đà Lạt đông đỉnh điểm trong dịp lễ năm nay. Thống kê sơ bộ từ UBND TP Đà Lạt, có khoảng 25.000 lượt khách/ngày đến Đà Lạt.

Nghỉ lễ, nhiều điểm du lịch sôi động trở lại - Ảnh 1.

Du khách đến quê Bác được đeo khẩu trang, đo thân nhiệt - Ảnh: DOÃN HÒA

Lượng khách không nhiều so với dịp lễ này năm 2019 nhưng được xem rất đông trong bối cảnh dịch COVID-19. Du khách xuất hiện nhiều, mang sinh khí đến cho thành phố sống dựa vào hoạt động du lịch.

Hơn 70 khu điểm du lịch đã đồng loạt mở cửa hoạt động trở lại phục vụ du khách trong dịp lễ. Tại đây, du khách được hướng dẫn giãn cách đến mua vé, đo thân nhiệt trước khi vào bên trong. 

Tại các cửa hàng cà phê, ăn uống, du khách được đề nghị sát khuẩn tay bằng dung dịch rửa tay khô trước khi sử dụng dịch vụ. 

Theo quan sát của chúng tôi, ở những điểm du lịch và nhà hàng ăn uống có thương hiệu, du khách được hướng dẫn và tuân thủ hướng dẫn khá tốt. Nhưng ở các điểm kinh doanh nhỏ lẻ, du khách hầu như không được hướng dẫn các quy trình phòng dịch.

Chị Nguyễn Thu Thủy (du khách từ TP.HCM) là người thường xuyên đeo khẩu trang kể cả khi đi ôtô cùng gia đình. 

Chị Thủy cho biết: "Tôi đeo khẩu trang để đi dạo, nhưng khi đến những nơi như khu Hòa Bình, hồ Xuân Hương, quảng trường Lâm Viên thì thấy ít người đeo khẩu trang lại túm tụm với nhau rất đông, tôi lo quá nên cũng mau quay lại khách sạn". 

Cũng theo chị Thủy, gia đình chị lo lắng vì sự đông đúc của thành phố nên không đi tham quan mà chỉ đi hóng gió ở khu vực ngoại ô.

Nghỉ lễ, nhiều điểm du lịch sôi động trở lại - Ảnh 2.

Du khách ở Đà Lạt người mang, người không mang khẩu trang - Ảnh: ĐỨC THỌ

UBND TP Đà Lạt liên tục tổ chức các đoàn giám sát hoạt động đón khách trong dịp lễ ở các khu - điểm du lịch để có điều chỉnh phù hợp như yêu cầu chia đoàn khách đông người ra thành từng nhóm nhỏ, nhắc nhở tuân thủ quy định giãn cách 2m... 

Tính đến ngày 1-5, toàn thành phố đã xử phạt gần 1.000 trường hợp không đeo khẩu trang, trong đó riêng tổ quảng trường Lâm Viên xử phạt hơn 350 trường hợp.

Trong khi đó, hàng ngàn du khách trên mọi miền Tổ quốc đã về thăm quê Bác ở huyện Nam Đàn, Nghệ An. Ngày 1-5, ghi nhận thời tiết tại Nghệ An thuận lợi, có nắng nhẹ tạo điều kiện cho nhiều đoàn khách du lịch đến Khu di tích lịch sử Kim Liên, quê nội và quê ngoại Bác Hồ để tham quan, dâng hương lên bàn thờ Bác.

Dù lượng khách đổ về rất đông, song để vừa đảm bảo sự tôn nghiêm, trật tự vừa đảm bảo an toàn cho du khách khi về thăm quê Bác, Ban quản lý Khu di tích Kim Liên đã tích cực tăng cường hướng dẫn cho người dân về tham quan thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch COVID-19. 

Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi vào tham quan.

Ông Nguyễn Bảo Tuấn - giám đốc Ban quản lý Khu di tích Kim Liên - cho biết theo thống kê sơ bộ trong hai ngày nghỉ lễ đầu tiên, tại Khu di tích Kim Liên đón trên 200 đoàn với khoảng 7.000 lượt khách tới tham quan.

Tại Cửa Lò, du khách đến tắm biển tăng dần trong các ngày nghỉ lễ, tuy nhiên phần lớn là khách nội tỉnh. Một số khách sạn lớn mới chỉ khai thác được 40-50% công suất phòng. Các khách sạn ở lối 2 xa bãi biển rơi vào tình cảnh ế ẩm do chưa có khách đặt phòng. Thậm chí một số khách sạn chưa mở cửa trở lại.

Nguyên nhân do lượng khách từ các tỉnh miền Bắc vào Cửa Lò rất ít, khách đến tắm biển chủ yếu từ các địa phương trong tỉnh Nghệ An.

Quảng Ninh mở cửa du lịch từ trưa 1-5 Quảng Ninh mở cửa du lịch từ trưa 1-5

TTO - Ngày 1-5, UBND tỉnh Quảng Ninh phát đi văn bản hỏa tốc thông báo việc cho phép các điểm tham quan, khu du lịch... tại tỉnh Quảng Ninh được phép hoạt động trở lại từ trưa cùng ngày, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch.

MAI VINH - DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên