03/02/2024 16:10 GMT+7

Nghệ sĩ xiếc Duy Hà, thầy của Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, qua đời

Gia đình NSƯT Duy Hà cho biết ông đã qua đời do căn bệnh hiểm nghèo vào 7h30 ngày 2-2 tại TP.HCM. Duy Hà là thầy của các nghệ sĩ xiếc nổi tiếng hiện nay như Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, Trúc Vi…

Nghệ sĩ xiếc Duy Hà - Ảnh tư liệu

Nghệ sĩ xiếc Duy Hà - Ảnh tư liệu

Nghệ sĩ Duy Hà là người mà Quốc Cơ và Quốc Nghiệp xem như: "Người thầy đáng kính, có sự ảnh hưởng lớn trong sự nghiệp và thay đổi cuộc sống của Quốc Cơ và Quốc Nghiệp".

Người thầy tận tụy 

Nghệ sĩ Duy Hà tên thật là Lê Văn Hà, sinh năm 1960 tại Sài Gòn.

Ông sinh ra trong gia đình có truyền thống nghề xiếc. Duy Hà là cháu của ông Ngọc Quỳnh, người nổi tiếng lĩnh vực xiếc từ trước năm 1975.

Mới 13, 14 tuổi, ông đã gia nhập đoàn xiếc Độc Lập. Đây được xem là đoàn tiền thân của Đoàn xiếc TP.HCM và hiện tại là Nhà hát nghệ thuật Phương Nam.

Duy Hà là một trong những nghệ sĩ xiếc kỳ cựu của miền Nam. Ông diễn đa dạng các kỹ thuật xiếc như tung hứng, xe đạp, xiếc hài… Một thời gian ông diễn xiếc chó rất duyên và được các bạn nhỏ rất mê.

Ông là người hoạt động tích cực ở Nhà hát nghệ thuật Phương Nam. Sau này dù nghỉ hưu ông cũng luôn gắn bó với anh em, đặc biệt là các nghệ sĩ xiếc trẻ.

Không chỉ biểu diễn, ông còn là người thầy tận tụy trong việc đào tạo các tài năng xiếc cho nhà hát.

Anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ và Quốc Nghiệp tặng hoa tri ân thầy Duy Hà (giữa) - Ảnh: NVCC

Anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ và Quốc Nghiệp tặng hoa tri ân thầy Duy Hà (giữa) - Ảnh: NVCC

Duy Hà cùng nhiều nghệ sĩ giỏi nghề trong nhà hát như Phi Vũ, Phi Sơn, Bích Liên, Hoàng Vinh, Thùy Trang, Ngọc Ánh, Mạnh Tưởng… đã cùng chung tay đào tạo ra những nghệ sĩ xiếc gây được dấu ấn tại nhà hát hiện nay như Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, Trúc Vi, Thanh Hoa, Hiển Phước…

Người hiền làng xiếc ra đi

Ở các cuộc chia sẻ về vinh quang của mình, một trong những người thầy mà Quốc Cơ - Quốc Nghiệp trân trọng nhắc tới là thầy Duy Hà.

Trong một lần thành phố tổ chức vinh danh, Duy Hà còn được mời lên sân khấu để trò chuyện về hai học trò cưng là Quốc Cơ - Quốc Nghiệp.

Nghệ sĩ Duy Hà có hai cháu ruột là Minh Quang, Minh Nhật tỏ ra đam mê nghiệp xiếc và đã tham gia chương trình Sao nối ngôi, tham gia diễn kịch ở Sân khấu Hồng Hạc.

Từ trái qua: Nghệ sĩ Duy Hà, nghệ sĩ Trịnh Thắng, Phi Vũ trong chương trình Sao nối ngôi - Ảnh tư liệu

Từ trái qua: Nghệ sĩ Duy Hà, nghệ sĩ Trịnh Thắng, Phi Vũ trong chương trình Sao nối ngôi - Ảnh tư liệu

Tang lễ nghệ sĩ Duy Hà được tổ chức tại nhà riêng.

Tay ngang mở xiếc Độc LậpTay ngang mở xiếc Độc Lập

TTO - Khoảng 50 năm trước, tiền thân của Nhà hát nghệ thuật Phương Nam chính là Đoàn xiếc Độc Lập, nơi đào tạo ra nhiều nghệ sĩ xiếc nổi bật của TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên