27/06/2022 14:20 GMT+7

Nghệ sĩ mong có biện pháp kiểm soát để không mất tiền oan

LINH ĐOAN - HOÀI PHƯƠNG
LINH ĐOAN - HOÀI PHƯƠNG

TTO - Bên cạnh những tiện ích của việc thanh toán bằng thẻ mang lại, các văn nghệ sĩ cũng bày tỏ mong muốn hệ thống ngân hàng có những cải thiện để việc sử dụng thẻ tốt hơn, không bị mất tiền oan.

Nghệ sĩ mong có biện pháp kiểm soát để không mất tiền oan - Ảnh 1.

Nhiều nghệ sĩ lo lắng những bất tiện gặp phải khi dùng thẻ - Ảnh: Facebook nghệ sĩ

Dùng thẻ dễ dàng quản lý chi tiêu nhưng bị giới hạn

NSƯT Mỹ Uyên cho biết ngán nhất là khi sử dụng thẻ nếu bữa nào lỡ... quên mật mã là có nguy cơ bị khóa, không truy cập được. Còn nghệ sĩ Hà Như cho rằng lúc chuyển tiền mà lơ mơ bấm sai chuyển lộn, mắc công ngân hàng phải chuyển lại.

Ngọc Trinh cho biết chị rất thích sử dụng thẻ thanh toán vì tiện dụng nhưng lâu lâu cũng ngại khi hệ thống bị lỗi. "Nhiều khi mình đi mua hàng, người ta tính tiền ra hóa đơn xong hết rồi, tự nhiên thẻ mình cà bị đứng không hoạt động. Lúc đó không biết tính sao. 

Mà người ta đã ra hóa đơn rồi chẳng lẽ không lấy hàng thì tội người ta. Khúc này đúng… xui luôn. Bị một lần không sao, bị vài lần cũng bực lắm!" - Ngọc Trinh chia sẻ.

Nghệ sĩ mong có biện pháp kiểm soát để không mất tiền oan - Ảnh 2.

Hạnh Thúy ưu tiên dùng thẻ trong các thanh toán - Ảnh: Facebook Ngô Phạm Hạnh Thúy

Nghệ sĩ Hạnh Thúy thích sự tiện dụng của việc xài thẻ nhưng chị cũng cảm nhận một số bất tiện. Chị cho biết hơi phiền những khi trụ thẻ bị hư hoặc giao diện thẻ bị lỗi. Thời gian qua báo chí cũng phản ánh nhiều vụ việc người dùng thẻ bị mất tiền do những đường link, thủ thuật lừa đảo trên mạng. 

Nên điều mà Hạnh Thúy quan tâm và mong muốn là các ngân hàng nên nhanh chóng tìm cách khắc phục và siết chặt những đường link hack tài khoản người tiêu dùng mất tiền oan.

"Tất nhiên, người dùng thẻ cũng phải nên cẩn trọng với những tin nhắn có chứa đường link độc, không bấm vào đó. Nhưng tôi nghĩ ngân hàng nên nghiên cứu, có những biện pháp kiểm soát chặt để bảo vệ khách hàng. Hạn chế tối đa thiệt hại, để khách hàng không phải nơm nớp lo sợ mất số tiền lớn vì lỡ sơ suất" - Hạnh Thúy bày tỏ.

Phát sinh lãi suất cao, thẻ dễ bong tróc

Là một người kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực và thời trang, doanh nhân - nhà thiết kế - siêu mẫu Vũ Thu Phương thanh toán nguyên vật liệu bằng chuyển khoản, còn bán hàng thanh toán bằng hình thức cà thẻ và ví điện tử.

Nghệ sĩ mong có biện pháp kiểm soát để không mất tiền oan - Ảnh 3.

Thanh toán bằng thẻ giúp siêu mẫu Vũ Thu Phương thuận lợi hơn trong kinh doanh - Ảnh: Facebok Vũ Thu Phương

Vũ Thu Phương sáng lập thương hiệu thời trang PhoenixV vào năm 2010 và hiện có 2 cửa hàng ở Ireland, 1 tại Campuchia và 1 studio ở TP.HCM. Đến năm 2013, cô mở thêm nhà hàng Ann Quán giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt. 

Vũ Thu Phương chia sẻ: "Việc dùng thẻ hoặc ví điện tử mang lại nhiều tiện ích như dễ quản lý, tránh rủi ro thất thoát, minh bạch tài chính, tối ưu chi phí quản lý nhờ tiết kiệm nhân lực".

Do thói quen không dùng tiền mặt nên đôi khi nhiều người gặp sự cố ở những nơi thanh toán tiền mặt. Vũ Thu Phương cũng thỉnh thoảng phải nhờ trợ lý "cấp cứu" cho mượn tiền gửi xe vì không có tiền mặt thanh toán.

Nghệ sĩ mong có biện pháp kiểm soát để không mất tiền oan - Ảnh 4.

Sử dụng thẻ sẽ hạn chế chi tiêu quá đà - Ảnh: Facebook Thảo Đặng

Hoa hậu Đại dương Đặng Thu Thảo cho biết cô cũng ít sử dụng tiền mặt, mà hầu hết thanh toán qua thẻ. Việc dùng thẻ sẽ không bị rơi mất tiền, kiểm soát số tiền thu chi rõ ràng, không chi tiêu quá đà.

Bên cạnh việc dùng thẻ an toàn, giúp xử lý vấn đề cần thiết và cấp bách trong tiêu dùng khi không có sẵn tiền mặt trong người. Tuy nhiên, "nếu thanh toán thẻ không đúng hạn sẽ phát sinh lãi suất rất cao. Cũng vì thế, nhiều người bị nợ thẻ nhiều, trả hoài không hết, không nổi" - Đặng Thu Thảo cho biết thêm.

Nghệ sĩ mong có biện pháp kiểm soát để không mất tiền oan - Ảnh 5.

Việc sử dụng thẻ khi thanh toán tiện lợi nhiều hơn bất lợi - Ảnh: Facebook Quang Sơn

Quang Sơn - quán quân Gương mặt điện ảnh 2019 - cho biết việc thanh toán bằng thẻ dễ dàng kiểm soát chi tiêu cũng như số dư trong tài khoản, có thể thực hiện các giao dịch online thuận lợi, nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.

Còn bất tiện khi dùng thẻ trong việc nhận mã và nhập mã OTP đôi khi bị chậm hoặc không nhận được do trục trặc đường truyền, chất lượng thẻ dễ bị bong tróc, mất số cũng như dễ bị làm giả thẻ.

Ông Huỳnh Anh Tuấn - giám đốc Idecaf - cho biết khi ra nước ngoài ông rất thích cách người ta không cần cầm tiền mặt. Cứ cài sẵn app đi đến đâu cứ đưa vào "click, click" là thanh toán được ngay.

Và theo ông, muốn làm như vậy thì chúng ta phải xây dựng thành hệ thống chuyên nghiệp, nơi nào cũng ý thức tạo một "công nghệ" để sẵn sàng thanh toán cho những người có thói quen không dùng tiền mặt.

Nghệ sĩ Ngọc Trinh mong tạo nên sự đồng bộ vì hiện vẫn có chỗ cho cà thẻ, chỗ thì không, nên bữa nào quên mang tiền dằn túi thì gặp chút trục trặc.

NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết trước đây trong các hoạt động từ thiện chị khá vất vả khi người quen, bạn bè chuyển tiền đóng góp chị phải chạy ra ngân hàng nhận tiền.

Giờ có tài khoản, có chiếc thẻ kết nối mạng, ai gởi ủng hộ thông tin hiện rõ ràng nên chị rất tiện cập nhật, công khai đóng góp của mọi người từng giờ từng phút mà không mất thời gian.

Chị nói: “Hoạt động của công ty cũng vậy. Kế toán khỏe hơn, mỗi tháng tới ngày phát lương không có cảnh tập trung chờ đợi ở văn phòng, cứ nhấn lệnh chuyển khoản là xong. Mỗi tháng chỉ ra ngân hàng giải quyết tiền bạc chừng 2, 3 lần không tốn thời gian như ngày xưa”.

ZaloPay thắp sáng Landmark 81 hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2022 ZaloPay thắp sáng Landmark 81 hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2022

Landmark 81, tòa nhà cao nhất Việt Nam, được thắp sáng bởi hình ảnh của ví điện tử ZaloPay từ 19h - 20h ngày 17-6. Hoạt động hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt 2022 mà ZaloPay là một trong những nhà đồng hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên