23/05/2024 06:38 GMT+7

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn nhận lương hưu từ năm 2023, sắp mang 3 trò cưng về diễn ở Việt Nam

Về nước trình diễn mở màn chuỗi chương trình Timeless Resonance - Thanh âm bất tận, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn có dịp trải lòng về công việc giảng dạy, tuổi hưu và những dự định sắp tới.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn chia sẻ tại họp báo chuỗi đêm nhạc vào chiều 22-5 ở Hà Nội - Ảnh: ĐẬU DUNG

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn chia sẻ tại họp báo chuỗi đêm nhạc vào chiều 22-5 ở Hà Nội - Ảnh: ĐẬU DUNG

Chuỗi Timeless Resonance - Thanh âm bất tận được mở màn với live concert đầu tiên của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn trên quê hương - do Thanh Việt Production sản xuất - diễn ra vào 2-6 tại Nhà hát lớn Hà Nội và 3-6 tại Nhạc viện TP.HCM.

Chương trình nằm trong tour diễn vòng quanh thế giới của Đặng Thái Sơn và học trò, Việt Nam là địa điểm đầu tiên trong tour diễn này.

Đặng Thái Sơn đã nhận lương hưu từ năm ngoái

Trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều muộn ngày 22-5 tại Hà Nội, Đặng Thái Sơn cho biết từ năm ngoái ông đã bắt đầu nhận lương hưu của Chính phủ Canada và Trường đại học Montreal - nơi ông giảng dạy vài chục năm qua.

"Thú thực, tôi chưa nghĩ tới chuyện về hưu", "Tôi không nghĩ tôi thế mà 65 tuổi rồi", nghệ sĩ hài hước.

Ở Canada, người già được miễn phí khi tham gia giao thông công cộng. "Tôi không phải mất xu nào, cũng thấy buồn cười", ông nói.

Đặng Thái Sơn kể ông mất 18 năm học hành (11 năm trung sơ, 5 năm đại học, 2 năm nghiên cứu sinh).

Ông dí dỏm, đầu tư cho âm nhạc là một dạng "đầu tư nguy hiểm" nhưng so với nghề khác có tuổi nghề ngắn, trong lĩnh vực của ông, nếu "thành nghề" lại "ăn dày". Chữ "dày" mà ông nói để chỉ đây là cái nghề không có tuổi hưu rõ ràng.

Có những người 90, 100 tuổi vẫn còn biểu diễn hoặc đi dạy nhạc. Ông hy vọng được như má Liên của mình (NGND Thái Thị Liên).

Ở tuổi 65, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn "chỉ mong cứ đủng đỉnh như này, miễn đừng vào bệnh viện nhiều". Theo ông, tinh thần quyết định tới sức khỏe rất lớn.

Người thầy Đặng Thái Sơn

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn cho hay dù bắt đầu nhận lương hưu nhưng có vẻ ông "lại thêm việc". Ngoài biểu diễn, đi chấm thi cho một số cuộc thi piano quốc tế, "không hiểu sao mấy năm nay lại 'phát' chuyện đi trông trẻ (cách nói vui về việc dạy học)".

Ngoài Montreal, ông nhận lời dạy ở hai nhạc viện rất lớn bên Mỹ là Oberlin Conservatory (bang Ohio) và Nhạc viện New England (TP Boston).

Nghệ sĩ hiện có tổng cộng khoảng 30 học trò.

Ông nói công việc dạy học bắt đầu nhiều lên từ khi những học trò của ông giành được những thứ hạng rất cao tại các cuộc concours lớn trên thế giới.

Đặc biệt năm 2021, học trò của ông, Bruce Liu, giành giải nhất tại cuộc thi concours Chopin mà hơn 40 năm trước ông từng "ẵm" giải nhất.

Đó là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử của cuộc thi này cũng như các cuộc concours lớn về piano trên thế giới.

"Điều đó có ý nghĩa mang tính lịch sử với cá nhân tôi. Không lựa chọn nhưng như một cái duyên, nhiều hạnh phúc", nghệ sĩ 65 tuổi chia sẻ.

Ông kể học trò của ông có những người không thật xuất chúng nhưng chăm chỉ, nếu có lỗi, ông rất nhẹ nhàng. Có những người tài thì nhiều nhưng lười không chấp nhận được. Lắm khi ông phải gắt lên vì chịu không nổi.

Đặng Thái Sơn chọn cách mềm nắn rắn buông. Ông đề cao sự chân thành, những gì không thật lòng, giả dối là kẻ thù số một.

"Vì không có gia đình, tôi xem các em như con cháu của mình. Dạy học rất mệt nhưng khi thấy các em gặt hái thành quả, tôi hạnh phúc, bổ hơn nhân sâm", nghệ sĩ hài hước.

Theo Đặng Thái Sơn, trong nghệ thuật, cá tính nghệ sĩ rất quan trọng. Ông phải nương theo cá tính từng học trò, hiểu điểm mạnh và điểm yếu để có "giáo trình" riêng cho mỗi em.

Đặng Thái Sơn mang ba trò cưng về Việt Nam diễn

Trong live concert này, Đặng Thái Sơn sẽ mang ba học trò cưng của ông về Việt Nam biểu diễn.

Trong đó Sophia Shuya Liu được Đặng Thái Sơn ví như thần đồng. Cô sinh năm 2008, từng giành nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có giải nhất cuộc thi Piano Kobe ở Nhật Bản, giải nhất cuộc thi Chopin quốc tế tại Hartflord (Mỹ), giải nhất cuộc thi quốc tế Thomas & Evon Cooper 2023…

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn nhận lương hưu từ năm 2023, sắp mang 3 trò cưng về diễn ở Việt Nam- Ảnh 8.
Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn nhận lương hưu từ năm 2023, sắp mang 3 trò cưng về diễn ở Việt Nam- Ảnh 9.
Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn nhận lương hưu từ năm 2023, sắp mang 3 trò cưng về diễn ở Việt Nam- Ảnh 10.

Ba học trò của NSND Đặng Thái Sơn cùng thầy sẽ về Việt Nam biểu diễn vào đầu tháng 6 này - Ảnh: BTC

Kai-Min Chang sinh năm 2001, mạnh về những bản nhạc "có quy mô". Cậu từng giành giải nhất cuộc thi piano quốc tế Ljubljana, giải nhất trong cuộc thi piano quốc tế tại Slovenia, từng vào vòng tứ kết cuộc thi quốc tế Chopin năm 2021 ở Ba Lan.

Còn Zitong Wang sinh năm 1999, được thầy Đặng Thái Sơn nhận xét là nghệ sĩ có ngón tay "ma quái bẩm sinh", "tự nhiên" và "dễ dàng lả lướt trên phím đàn".

Cô từng "ẵm" giải nhất cuộc thi quốc tế Bach - Rosalyn Tureck và cuộc thi quốc tế Virginia Waring Concerto… Gần đây nhất, Zitong giành giải nhất và "giải Nelson Freire" cho người trình diễn xuất sắc nhất bản nhạc của Frederick Chopin trong cuộc thi piano quốc tế XXXIII Ferrol năm 2022.

Bốn thầy trò sẽ mờ màn cho chuỗi Timeles Resonance, chơi các tác phẩm từ cổ điển, lãng mạn tới hiện đại.

Nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn: Sáng tạo với tôi là thể hiệnNghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn: Sáng tạo với tôi là thể hiện

TTO - NSND Đặng Thái Sơn sẽ mở màn cho Liên hoan piano quốc tế 2013 lúc 19g30 tối nay (2-12) tại Nhạc viện TP.HCM (112 Nguyễn Du, Q.1).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên