21/10/2021 09:32 GMT+7

Học trò của Đặng Thái Sơn chiến thắng cuộc thi Chopin 18 tại Ba Lan

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Bruce (Xiaoyu) Liu - học trò của NSND Đặng Thái Sơn - giành giải nhất concours Chopin 18 vừa kết thúc tại Ba Lan. Một học trò khác của ông, người mang một nửa dòng máu Việt, là J J Jun Li Bui đã giành giải 6.

Học trò của Đặng Thái Sơn chiến thắng cuộc thi Chopin 18 tại Ba Lan - Ảnh 1.

Bruce Liu phát biểu ngay sau lễ công bố giải thưởng concours Chopin, phía sau là các giám khảo, trong đó có thầy của anh là nghệ sĩ Đặng Thái Sơn - Ảnh: T.ĐIỂU chụp màn hình

Kết quả cuối cùng của concours Chopin lần thứ 18 vừa được công bố rạng sáng 21-10 tại National Philharmonic, Ba Lan (tức vào lúc 7h10 sáng 21-10 giờ Việt Nam).

41 năm sau giải nhất concours piano Chopin dành cho mình, Đặng Thái Sơn đón thêm niềm vui lớn trong cuộc đời khi ở cuộc thi piano danh giá hàng đầu thế giới này, học trò của ông giành giải nhất.

Trước đó, tại concours Chopin 17 (năm 2015), Đặng Thái Sơn cũng lập kỳ tích của một người thầy khi có 3 học trò giành giải 3, 4, 5.

Đặng Thái Sơn cho biết vào thời điểm ấy, ông đã tưởng đó là đỉnh cao nhất trong sự nghiệp giáo dục của mình cũng như trong lịch sử concours Chopin. Nhưng năm nay học trò của ông còn giành giải nhất.

Với cá nhân Đặng Thái Sơn, ông là nghệ sĩ piano duy nhất trên thế giới (ngoài Ba Lan) được ban tổ chức concours Chopin mời làm giám khảo 4 lần liên tiếp.

Học trò của Đặng Thái Sơn chiến thắng cuộc thi Chopin 18 tại Ba Lan - Ảnh 2.

Bruce Liu thi đấu tại coucours Chopin - Ảnh: T.ĐIỂU chụp màn hình

"Chưa từng có một người thầy nào lập được kỳ tích này trong lịch sử cuộc thi piano Chopin cũng như các cuộc thi piano quốc tế danh giá khác" - nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc hồi hộp theo dõi lễ công bố giải thưởng và đã chia sẻ cùng Tuổi Trẻ Online.

Tại concours Chopin lần này, Đặng Thái Sơn dẫn 6 học trò đi thi, tính cả học sinh ông "phụ đạo" thì có thêm Nguyễn Việt Trung (dừng ở vòng 2). Hai học trò vào chung kết là J J Jun Li Bui và Bruce Liu đều mang quốc tịch Canada, đều gốc Á và đều giành giải thưởng.

Bruce Liu sinh năm 1997 tại Paris, anh tốt nghiệp Nhạc viện Montreal và hiện là học trò của Đặng Thái Sơn. Trước đó, Bruce Liu đã giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi piano quốc tế ở Sendai, Montreal, Tel Aviv và Viseu.

Học trò của Đặng Thái Sơn chiến thắng cuộc thi Chopin 18 tại Ba Lan - Ảnh 3.

Bruce Liu - người giành giải nhất concours Chopin lần thứ 18 - Ảnh: BTC coucour Chopin

Còn J J Jun Li Bui sinh năm 2004, mới 17 tuổi, đang theo học Đặng Thái Sơn tại Nhạc viện Oberlin.

J J Jun Li Bui từng đoạt ngôi vị quán quân các cuộc thi piano Hà Nội (2018), Aarhus (2017) và Midwest International (2016), cũng như các cuộc thi dành cho nghệ sĩ piano trẻ: Cuộc thi Chopin ở Bắc Kinh (2019), Van Cliburn (2019).

J J Jun Li Bui có cha là người Việt, mẹ anh là người Trung Quốc.

Học trò của Đặng Thái Sơn chiến thắng cuộc thi Chopin 18 tại Ba Lan - Ảnh 4.

J J Jun Li Bui giành giải 6, là học trò của Đặng Thái Sơn và có cha là người Việt - Ảnh: T.ĐIỂU chụp màn hình

Tuy chỉ giành giải 6 nhưng J J Jun Li Bui nhận được nhiều ngợi khen của ban giám khảo và người yêu nhạc cổ điển.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn từng chia sẻ với Tuổi Trẻ Online rằng khi học trò của mình chơi Etude số 3 (vẫn được biết đến ở Việt Nam với tên gọi Nhạc buồn - Chopin) trong concours Chopin, có giám khảo đã khóc, bản thân ông cũng khóc khi ngồi xem.

Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn chỉ "ngồi xem" học trò của mình chứ không chấm điểm như các giám khảo khác vì theo quy định của cuộc thi piano Chopin thì các giám khảo sẽ không được chấm phần biểu diễn mà học trò mình thi đấu.

Thông tin từ NSND Đặng Thái Sơn cho biết cuộc thi Chopin năm nay có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông hơn và nhiều thí sinh xuất sắc hơn các kỳ trước đây nên số lượng thí sinh ở mỗi vòng nhiều hơn dự kiến.

Vòng chung kết (Finals) dự kiến ban đầu chỉ 10 thí sinh nhưng đã có 12 người được chọn, gồm: Leonora Armellini (Ý), J J Jun Li Bui và Bruce (Xiaoyu) Liu (Canada), Alexander Gadjiev (Ý/Slovenia), Martín García García (Tây Ban Nha), Eva Gevorgyan (Nga/Armenia), Aimi Kobayashi và Kyohei Sorita (Nhật Bản), Jakub Kuszlik và Kamil Pacholec (Hà Lan), Hyuk Lee (Hàn Quốc), Hao Rao (Trung Quốc).

Ngoài giải nhất và giải 6 của Bruce Liu và J J Jun Li Bui, còn 6 giải chính khác gồm 2 giải nhì cho Alexander Gadjiev (Ý / Slovenia) và Kyohei Sorita (Nhật Bản), 1 giải ba cho Martin Garcia (Tây Ban Nha), 2 giải tư cho Aimi Kobayashi (Nhật Bản) và Jakub Kuszlik (Ba Lan), 1 giải năm cho Leonora Armellini (Ý)... cùng một số giải thưởng khác.

NSND Đặng Thái Sơn: NSND Đặng Thái Sơn: 'Nếu không thiền đủ, tôi đã gục ngã trước scandal đó rồi'

TTO - Tối 2-10 tại Ba Lan, trong buổi hòa nhạc mở màn cho vòng chung kết cuộc thi Piano Chopin 2021, NSND Đặng Thái Sơn sẽ có phần trình diễn hòa tấu chưa từng có trong lịch sử cuộc thi Piano Chopin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên